24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Bạch Ngọc

CEO Twitter: Khóa tài khoản của ông Trump là đúng nhưng đặt tiền lệ 'nguy hiểm'

Chuyên mục: Tin quốc tế
CEO Twitter: Khóa tài khoản của ông Trump là đúng nhưng đặt tiền lệ 'nguy hiểm'

Giám đốc điều hành Twitter, Jack Dorsey đã bảo vệ quyết định khoá vĩnh viễn tài khoản Tổng thống Donald Trump, đồng thời thừa nhận rằng động thái này bắt nguồn từ việc Twitter đã không thúc đẩy được các cuộc trò chuyện "lành mạnh" và điều này cũng đặt ra một tiền lệ "nguy hiểm".

"Tôi tin rằng đây là quyết định đúng đắn đối với Twitter", Dorsey nói trong một loạt 13 bài đăng trên Twitter và trích dẫn các trường hợp "bất thường và không thể giải quyết được" sau khi Tổng thống Trump kích động một cuộc bạo động tại Điện Capitol vào tuần trước, một sự kiện đã buộc công ty "tập trung tất cả các hành động của chúng tôi vào an toàn của cộng đồng".
"Tôi không ăn mừng hay cảm thấy tự hào về việc chúng tôi phải cấm @realDonaldTrump khỏi Twitter. Tác hại ngoại tuyến do phát ngôn trực tuyến là có thật rõ ràng đã thúc đẩy chính sách và việc thực thi của chúng tôi", Dorsey nói.
Trong 4 năm qua, Twitter là trung tâm trong nhiệm kỳ của tổng thống Trump, một thực tế cũng mang lại lợi ích cho Twitter dưới dạng vô số giờ tham gia của người dùng. Twitter đã thực hiện một cách tiếp cận nhẹ nhàng để kiểm duyệt tài khoản và thường lập luận rằng với tư cách là một quan chức chính phủ, ông Trump phải được trao quyền rộng rãi để phát biểu. Nhưng cuộc bạo động ở Điện Capitol đã dẫn đến lệnh cấm này.
CEO Dorsey đã gặp nhiều thách thức với những tác động của quyết định trong các bài đăng của mình, thừa nhận rằng "việc phải cấm tài khoản có những hậu quả đáng kể". Ông nói rằng, việc xóa người dùng sẽ phân mảnh cuộc trò chuyện công khai và chia rẽ mọi người.
"Mặc dù có những ngoại lệ rõ ràng và rõ ràng, tôi cảm thấy lệnh cấm cuối cùng là một thất bại của chúng tôi trong việc thúc đẩy cuộc trò chuyện lành mạnh. Đây là thời điểm để chúng tôi suy ngẫm về hoạt động của mình và môi trường xung quanh", ông nói.
CEO Dorsey cũng giải thích các hành động tương tự được thực hiện bởi các công ty truyền thông xã hội khác như Facebook và Snapchat. Dorsey nói rằng những hành động này không được phối hợp với nhau nhưng sẽ tạo ra một thách thức cho ngành công nghệ.
“Việc kiểm tra và chịu trách nhiệm về quyền lực này cho thấy thực tế rằng một dịch vụ như Twitter là một phần nhỏ của cuộc trò chuyện công khai lớn hơn diễn ra trên internet. Nếu mọi người không đồng ý với các quy tắc và việc thực thi của chúng tôi, họ có thể chỉ cần chuyển sang một dịch vụ internet khác”, ông nói.
Quyết định cấm tổng thống sử dụng Twitter đã gây ra hậu quả ngay lập tức khi Tổng thống Trump mất quyền truy cập vào hơn 88 triệu người theo dõi và động thái này khiến công ty phải hứng chịu những lời phàn nàn về kiểm duyệt từ các đảng viên Cộng hòa. Các đảng viên Đảng Dân chủ đã thổi phồng vai trò của mạng xã hội trong việc tạo điều kiện cho ông Trump và cảnh báo về luật mới để điều chỉnh ngành công nghệ.
Dorsey đã gợi ý trong các bài đăng của mình rằng, các hành động của ngành công nghệ cũng có thể có ý nghĩa lâu dài hơn.
"Thời điểm này có thể cho thấy hành động linh động, nhưng về lâu dài điều này sẽ hủy hoại mục đích và lý tưởng cao cả của thời đại Internet mở. Một công ty đưa ra quyết định kinh doanh để tự kiểm duyệt khác với việc chính phủ loại bỏ quyền truy cập”, ông nói.
"Tất cả chúng ta cần xem xét nghiêm khắc về sự mâu thuẫn trong chính sách và việc thực thi của mình. Chúng ta cần xem xét cách dịch vụ của chúng ta có thể khuyến khích sự mất tập trung và gây hại. Chúng ta cần minh bạch hơn trong hoạt động kiểm duyệt của mình. Tất cả điều này không thể làm xói mòn một mạng internet toàn cầu mở và miễn phí", ông nói thêm.
Hạc Hiên
TNCK
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484