24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phạm Thái Học

CEO tập đoàn tài chính JPMorgan: Cạnh tranh Mỹ-Trung đang ở giai đoạn bước ngoặt

Chuyên mục: Tin quốc tế
CEO tập đoàn tài chính JPMorgan: Cạnh tranh Mỹ-Trung đang ở giai đoạn bước ngoặt

Giám đốc điều hành JPMorgan mổ xẻ những điểm mạnh, điểm yếu của Washington và Bắc Kinh, cho rằng cạnh tranh Mỹ-Trung đang ở giai đoạn bước ngoặt.

Liên quan đến cạnh tranh Mỹ-Trung, Giám đốc điều hành JPMorgan Chase Jamie Dimon viết: "Trung Quốc không có con đường thẳng để có thể thống trị nền kinh tế thế giới. Mặc dù tôi có niềm tin sâu sắc và vững chắc vào nước Mỹ, cũng như năng lực tự cường và khả năng phục hồi phi thường của Washington, nhưng đó cũng không phải là phép màu thần thánh để chiến thắng tất cả".
Giới chức Trung Quốc nhìn thấy một nước Mỹ đang suy tàn, mất vị thế về công nghệ, cơ sở hạ tầng và giáo dục, bị giằng xé bởi các vấn đề chính trị và bất bình đẳng, cũng như không thể phối hợp các chính sách của chính phủ để hoàn thành các mục tiêu quốc gia.
Về vấn đề này, Giám đốc Dimon đã viết: "Thật không may, đó là sự thật, các vấn đề gần đây đang chứng minh điều đó".
Đối mặt với thách thức từ một quốc gia sử dụng hệ thống chính phủ cho phép lãnh đạo nhất quán và tập trung thực thi chính sách trong nhiều năm như Trung Quốc, ông Dimon lập luận rằng, chính phủ Mỹ cũng cần thực hiện lập kế hoạch, báo cáo ngân sách và tập trung phát triển việc này trong nhiều năm để hỗ trợ chính sách công dài hạn.
Về tầm nhìn của Tổng thống Joe Biden đối với sự phục hồi kinh tế nước Mỹ sau đại dịch Covid-19, vị Giám đốc 65 tuổi cho biết, Washington cần xây dựng chính sách công nghiệp thông minh, có thể là đầu tư vào cơ sở hạ tầng hoặc tài trợ cho nghiên cứu và phát triển để cải tiến các công nghệ quan trọng.
Điều này rất cần thiết, bởi mô hình kinh tế thị trường tự do không đủ để có thể giúp nước Mỹ phát triển và tăng trưởng.
Bên cạnh đó, cường quốc hàng đầu thế giới cần phải giải quyết tình trạng bất bình đẳng, điều mà ông Dimon tin rằng là cốt lõi vấn đề của nước Mỹ, vốn nằm ở mấu chốt của nền chính trị gây dễ gây chia rẽ của quốc gia này.
Tuy nhiên, theo ông lớn Phố Wall Jamie Dimon, Trung Quốc cũng có những vấn đề riêng.
CEO của JPMorgan Chase tin rằng, Bắc Kinh sẽ phải đối mặt với một số vấn đề nghiêm trọng trong 40 năm tới, từ các vấn đề môi trường đến điểm yếu về sự hiệu quả của doanh nghiệp nhà nước, từ mức nợ kỷ lục đến thị trường tài chính đầy khúc mắc, từ vấn đề già hóa dân số đến bất bình đẳng thu nhập ngày càng gia tăng, từ áp lực chính trị ngày càng lớn của các chính phủ phương Tây đến các cuộc căng thẳng với một số nước láng giềng châu Á.
Ngoài ra, ông Dimon lập luận thêm rằng, những hạn chế về tính minh bạch, hệ thống pháp quyền, cũng như việc quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc sẽ không mang lại điềm báo tốt cho hệ thống tài chính của quốc gia đông dân này.
Ông Dimon kết luận: "Về cơ bản, Mỹ không cần phải sợ thành công của Trung Quốc, mà hãy sợ thất bại của chính mình, bởi vì đó là điều duy nhất thực sự sẽ hạn chế chúng ta. Mỹ cần xắn tay áo lên và có những quyết định táo bạo để giải quyết những vấn đề của riêng mình".
Nhận xét này của tỷ phú Dimon khá giống với quan điểm của đồng chủ tịch Bridgewater là Ray Dalio.
Tháng 9/2020, ông Dalio nói : “Cuộc chiến vĩ đại nhất của nước Mỹ là chiến đấu với chính mình".
Ngoài ra, Giám đốc Dimon ủng hộ việc Mỹ và Trung Quốc hợp tác thiết lập mối quan hệ song phương chiến lược và kinh tế lành mạnh, hơn là đối đầu.
Tính đến cuối năm 2020, JPMorgan đã giao dịch tổng cộng 21,2 tỷ USD với Trung Quốc, bao gồm cho vay, giao dịch và đầu tư. Nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới cũng là đối tác nước ngoài lớn thứ 4 của JPMorgan.
Năm 2020, tổ chức dịch vụ tài chính này đã trở thành nhà quản lý tài sản nước ngoài đầu tiên tại Trung Quốc, sau khi có được phần lớn cổ phần trong liên doanh địa phương mà JPMorgan dự kiến sẽ có toàn quyền sở hữu trong năm nay.
Ngân hàng đầu tư cũng trở thành nhà bảo lãnh chính cho một số đợt phát hành chứng khoán ra công chúng lớn nhất của Trung Quốc tại Mỹ
Vinh Quang
baoquocte
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484