24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Dũng Bùi

CEO Apple: 'Cách tính thuế đối với các tập đoàn đa quốc gia cần phải có sự thay đổi'

Chuyên mục: Tin quốc tế
CEO Apple: 'Cách tính thuế đối với các tập đoàn đa quốc gia cần phải có sự thay đổi'

Ảnh Internet

Ông Tim Cook cho rằng các công ty đa quốc gia nên bị đánh thuế theo nơi đặt trụ sở hoạt động thay vì tại nơi sử dụng sản phẩm của khách hàng.

Trong tuần vừa qua, ông Tim Cook, CEO của Apple, phát biểu rằng hệ thống thuế doanh nghiệp toàn cầu cần phải thay đổi. Ông Cook là một trong số những người ủng hộ các đề xuất thay đổi về các bộ luật về thuế với các công ty đa quốc gia, theo Reuters.
Sự phát triển và bành trướng mạnh mẽ của những gã khổng lồ như Apple đã đẩy những qui tắc về thuế tới giới hạn. Điều này khiến Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OCED) buộc phải xem xét thay đổi cách mà các công ty đa quốc gia phải nộp thuế.
Theo ông Cook, các công ty đa quốc gia nên chịu thuế theo nơi đặt trụ sở, dù trụ sở đó nằm ở các quốc gia có mức thuế phải nộp thấp, chứ không nên chịu thuế theo nơi ở của phần lớn khách hàng như hiện tại.
"Tôi tin là mọi người đều hiểu rằng hệ thống thuế cần phải thay đổi. Tôi sẽ là người cuối cùng dám tin rằng hệ thống hiện tại và quá khứ đã hoàn hảo. Hi vọng rằng OCED sẽ xem xét và thấu hiểu", CEO Apple chia sẻ.
Bên cạnh đó, ông Tim Cook cũng nhấn mạnh việc đòi hỏi sự công bằng về việc đóng thuế là điều vô cùng khẩn thiết.
Trước đó, ông Cook đã nhận giải thưởng danh dự từ cơ quan trực thuộc chính phủ Ireland phụ trách khâu thu hút đầu tư từ nước ngoài. Điều này một lần nữa nhấn mạnh việc Ireland đánh giá rất cao việc Apple rót vốn đầu tư hoạt động tại quốc gia thuộc vương quốc Anh này.
Tại Ireland, Apple là một trong những nhà công ty đa quốc gia lớn nhất với việc thuê và sử dụng 6.000 nhân sự tại địa phương. Chính Chính phủ Ireland cũng từng ra tòa chống lại yêu cầu Apple nộp 13 tỉ USD tiền thuế của Liên Minh Châu Âu.
Việc kháng cáo của Apple và Ireland bắt đầu từ tháng 9/2019 và có thể sẽ phải kéo dài nhiều năm. Tim Cook nhấn mạnh rằng bản thân ông rất tin tưởng vào hệ thống tư pháp.
Cũng theo ông Cook, cam kết giữa Apple và Ireland, nơi đầu tiên tại châu Âu mà công ty này đặt chân vào năm 1980, là không thể phá vỡ.
Việc các công ty lớn tìm cách né thuế không phải là một điều gì đó quá mới mẻ. Trước đây người ta đã phát hiện ra một ngôi nhà tại phố North Orange tại thành phố Wilmington, bang Delaware là nơi đăng kí hoạt động của hàng trăm công ty lớn như Apple, Coca-Cola, Google, Ford....
Nguyên nhân dẫn đến điều này chính là việc chính quyền bang Delaware có một chính sách thuế vô cùng lỏng lèo. Delaware không đánh thuế thu nhập doanh nghiệp được tạo ra từ hoạt động bên ngoài bang này, không đánh thuế thu nhập từ lãi vay và đầu tư, và không đánh thuế thu nhập từ "tài sản vô hình".
Thanh Thắng
nhadautu
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484