24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Bùi Anh Thơ

CDC Trung Quốc: Số ca mắc COVID-19 ở Vũ Hán có thể cao gấp 10 lần thống kê

Chuyên mục: Tin quốc tế
CDC Trung Quốc: Số ca mắc COVID-19 ở Vũ Hán có thể cao gấp 10 lần thống kê

Một nghiên cứu gần đây do cơ quan y tế Trung Quốc thực hiện cho thấy số ca mắc COVID-19 ở Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) hồi đầu năm nay có thể cao gấp 10 lần số liệu thống kê thực tế.

Theo Sputnik, nghiên cứu trên được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Trung Quốc công bố hôm 28/12.
Trước đó, kết quả khảo sát hơn 34.000 người ở Vũ Hán hồi tháng Tư cho thấy khoảng 4,4% số người thuộc nhóm trên mang kháng thể COVID-19.
Con số này, đối chiếu với dân số 11 triệu của Vũ Hán, cho thấy khoảng 500.000 người ở thành phố này có thể đã mắc bệnh. Con số này cao gấp 10 lần so với thống kê chính thức được các quan chức Vũ Hán xác nhận vào tháng Tư là 50.000 ca.
Nghiên cứu cũng cho thấy tỷ lệ lây nhiễm ở Vũ Hán cao hơn nhiều so với các khu vực khác của Trung Quốc.
Ví dụ, chỉ 0,44% số cư dân tỉnh Hồ Bắc tham gia khảo sát có mang kháng thể COVID-19. Và chỉ 2 người trên tổng số 12.000 người được khảo sát ở 6 tỉnh thành phố gồm Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Đông có mang kháng thể.
Kết quả của nghiên cứu đã được tiết lộ trong một bài đăng của CDC Trung Quốc trên mạng xã hội hôm thứ Hai. Tuy nhiên, chưa rõ nghiên cứu đã được xuất bản trên các tạp chí học thuật hay chưa.
Song Fujian, từ trường Y Norwich thuộc Đại học East Anglia ở Anh, cho biết “với tình hình hỗn loạn và khả năng xét nghiệm hạn chế trong giai đoạn đầu của dịch ở Vũ Hán”, kết quả khảo sát huyết thanh học có thể “chính xác hơn số liệu báo cáo chính thức".
Tuy nhiên, Song cho rằng tỷ lệ 4,43% là quá cao, vì mẫu xét nghiệm có thể được lấy từ một khu vực có tỷ lệ ca bệnh cao hơn hoặc dân số già hơn ở Vũ Hán.
Bắc Kinh từng phải đối mặt với nhiều lời chỉ trích về việc xử lý đại dịch COVID-19. Mỹ thậm chí từng cáo buộc Trung Quốc che đậy thông tin về đại dịch trong những ngày đầu bùng phát.
Bắc Kinh mạnh mẽ bác bỏ những cáo buộc này. Hồi tháng 6, chính phủ Trung Quốc khẳng định nước này công bố thông tin liên quan đến dịch COVID-19 một cách kịp thời, minh bạch.
Minh Hạnh
Tiền Phong
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484