24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phú Đô
Bất chấp dịch Covid -19 tín dụng vẫn tăng trưởng đột biến

Cầu vốn kích thích tín dụng tăng trưởng đột biến

Chuyên mục: Tài chính
Cầu vốn kích thích tín dụng tăng trưởng đột biến

Ảnh Internet

Thông tin từ phiên họp thường kỳ tháng 5 của Chính phủ vừa cho biết, tăng trưởng tín dụng đã đạt tới 4,67%. Tốc độ này đột biến khi cùng kỳ tháng 5/2020 chỉ tăng 2%. Diễn biến này phản ánh một phần dòng chảy trong nền kinh tế vẫn sôi động trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại trong cộng đồng từ đầu tháng 5 vừa qua.

Theo các chuyên gia, một trong những giải pháp quan trọng nhằm thúc đẩy tăng trưởng tín dụng trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp là nhờ các hoạt động kinh doanh đã trở lại ở mức bình thường, Việt Nam khá thành công trong kiểm soát dịch Covid-19. Bên cạnh đó, ngân hàng thương mại (NHTM) cũng duy trì lãi suất tín dụng thấp sau 3 lần Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cắt giảm lãi suất điều hành. Những điều này góp phần tăng khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp và người dân.
Vietcombank cho biết, chưa hết 5 tháng đầu năm ngân hàng đã đạt mục tiêu tăng trưởng tín dụng của 6 tháng. Với tiến độ này, mục tiêu tăng trưởng tín dụng 10,5% cho cả năm là hoàn toàn khả thi, thậm chí cao hơn, ở mức 14%.
Theo đánh giá của các chuyên gia, dù đợt dịch hiện tại có thể làm cầu tín dụng chững lại, nhưng đây vẫn là tín hiệu tích cực cho ngành ngân hàng để có dư địa sớm đạt mục tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm.
Tín dụng khởi sắc, song lãnh đạo các ngân hàng thương mại khẳng định, dòng vốn đang đi đúng hướng. Ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó Tổng giám đốc Vietcombank cho biết: “Hiện nay tín dụng tại ngân hàng tập trung vào những lĩnh vực ưu tiên, phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh như: năng lượng tái tạo, thương mại xăng dầu; dệt may, da giày xuất khẩu...”.
Tại phiên họp với Chính phủ mới đây, NHNN cũng khẳng định, xét toàn ngành, cơ cấu tăng trưởng tín dụng tập trung nhiều vào các lĩnh vực sản xuất như công nghiệp, nông lâm thuỷ sản. Rủi ro từ lĩnh vực bất động sản hay chứng khoán là chưa đáng ngại.
Ông Tim Evans, Tổng Giám đốc tại HSBC Việt Nam cho rằng, ngay trong đợt dịch này, dự báo GDP Việt Nam, bao gồm cả lĩnh vực xuất khẩu, vẫn duy trì ở mức tích cực. Nhu cầu tiêu dùng tăng mạnh.
"Khách hàng của chúng tôi tin tưởng rằng Việt Nam sẽ xử lý tốt đợt dịch này giống như những đợt trước", ông Tim Evans nói.
Các chuyên gia dự báo, dù diễn biến dịch bệnh còn phức tạp, song nhờ lợi nhuận quý I của doanh nghiệp niêm yết tăng trưởng tới 80% so với cùng kỳ, sẽ thúc đẩy cầu tín dụng trong nửa cuối năm. Do đó, tín dụng cả năm nay sẽ đạt mức tăng trưởng gần 13%.
Tuy nhiên, nhiều ý kiến lo ngại, nếu dư nợ tín dụng duy trì mức tăng trưởng như hiện tại ở những tháng tiếp theo, nhiều khả năng thanh khoản hệ thống ngân hàng sẽ căng thẳng trở lại.
Như Nguyễn (Tổng hợp)
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484