24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Dũng Bùi
Cấp thêm room tín dụng để các ngân hàng tiếp tục cho vay vào các lĩnh vực sản xuất, lĩnh vực ưu tiên.

Cấp thêm room để ngân hàng cho vay sản xuất kinh doanh

Chuyên mục: KT vĩ mô
Cấp thêm room để ngân hàng cho vay sản xuất kinh doanh

Ảnh Internet

Đầu năm, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã giao chỉ tiêu tín dụng lần một đến các tổ chức tín dụng trong hệ thống. Nhìn chung, mặt bằng room tín dụng cấp cho các ngân hàng thấp hơn tổng thể cả năm trước.

Tuy nhiên, 6 tháng đầu năm nay, tín dụng tăng mạnh do Chính phủ kiểm soát tốt dịch bệnh và triển khai tiêm vắc xin, khiến người dân, doanh nghiệp yên tâm đầu tư, kinh doanh, nhu cầu vốn của nền kinh tế tăng cao. Điều này dẫn đến việc một số TCTD sử dụng hết hạn mức ngay từ giữa năm.
Vì vậy, trong tuần qua, NHNN cũng đã chấp thuận việc tăng hạn mức tăng trưởng tín dụng cho hàng loạt ngân hàng, với mức nới thêm từ 2% đến 6% tùy vào chất lượng tín dụng cũng như các chỉ số an toàn vốn của từng ngân hàng. Theo đó, tăng trưởng tín dụng trên toàn hệ thống theo hạn mức mới là khoảng 11%, cao hơn mức 9% theo hạn mức lần đầu.
NHNN khẳng định, điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các tổ chức đảm bảo nguyên tắc nhất quán để đạt được mục tiêu điều hành chính sách tiền tệ và thực hiện chủ trương của Chính phủ "vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế".
Theo đó, việc điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng được thực hiện trên cơ sở đề nghị của tổ chức tín dụng, đánh giá tình hình hoạt động, năng lực tài chính, quản trị điều hành và khả năng mở rộng tín dụng lành mạnh của từng tổ chức tín dụng. Ưu tiên đối với tổ chức tín dụng thực hiện chủ trương của Chính phủ và chỉ đạo của NHNN giảm lãi suất cho vay nhằm chia sẻ khó khăn, đồng hành cùng doanh nghiệp, người dân.
Với hạn mức vừa được cấp mới, đại diện NHNN cho biết, việc cấp thêm room tín dụng để các ngân hàng tiếp tục cho vay vào các lĩnh vực sản xuất, lĩnh vực ưu tiên, gồm nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa... Đặc biệt cần kiểm soát chặt chẽ và hạn chế cấp tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như đầu tư, kinh doanh bất động sản, chứng khoán... Đồng thời, giảm dần tỷ trọng cho vay đối với lĩnh vực bất động sản, tăng cường quản lý rủi ro đối với các dự án BOT, BT giao thông, tín dụng tiêu dùng, kiểm soát chặt chẽ cho vay ngoại tệ.
Như Nguyễn (Tổng hợp)
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484