Anh Giang

Cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn 12.000 tỷ đồng chính thức thông xe miễn phí từ hôm nay

Chủ đề: KT vĩ mô
Cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn 12.000 tỷ đồng chính thức thông xe miễn phí từ hôm nay

Tuyến cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn với tổng mức đầu tư hơn 12.000 tỷ đồng sẽ được đưa vận hành miễn phí cho người dân trong dịp tết nguyên đán Canh Tý.

Ngày 15/1, Công ty Cổ phần BOT Bắc Giang - Lạng Sơn cho biết dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn đã chính thức được đưa vào khai thác từ 0h ngày 15/1/2020 và sẽ vận hành miễn phí trong 30 ngày (từ 15/1 – 14/2/2020).

Trao đổi với VietnamFinance, đại diện Công ty Cổ phần BOT Bắc Giang - Lạng Sơn cho biết thông qua thời gian vận hành miễn phí, nhà đầu tư sẽ đánh giá toàn bộ hệ thống thu phí, hệ thống đảm bảo an toàn giao thông, tiếp tục rà soát, đối chiếu số liệu và đánh giá lưu lượng...

Từ đó sẽ giúp thống nhất với tỉnh Lạng Sơn các giải pháp khắc phục các tồn tại phương án tài chính, đảm bảo các điều kiện vận hành thông suốt, an toàn lâu dài để dự án không bị gián đoạn trong thời gian tới.

Trước đó như VietnamFinance đã thông tin, dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn (đoạn tuyến Bắc Giang – Chi Lăng) đã chính thức được thông xe kỹ thuật vào ngày 29/9. Dự án có chiều dài khoảng 64km với tổng mức đầu tư 12.188 tỷ đồng.

Dự án được khởi công từ tháng 7/2015 nhưng do các nhà đầu tư yếu kém về năng lực quản trị và tài chính, không huy động được nguồn vốn đầu tư nên bị chậm tiến độ gần 2 năm.

Lúc này, hợp phần 1 của dự án mới đạt 13% sản lượng và không triển khai được hợp phần đường cao tốc. Người đứng đầu nhà đầu tư lúc đó là ông Nguyễn Văn Dương (thuộc Công ty UDIC) bị khởi tố hình sự trong vụ án đánh bạc nghìn tỷ.

Đến tháng 6/2017, Bộ Giao thông vận tải quyết định đổi nhà đầu tư và giao cho Công ty BOT Bắc Giang - Lạng Sơn thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Đèo Cả thi công, làm chủ đầu tư.

Sau hơn 2 năm xây dựng, dự án chính thức hoàn thành và tiến hành thông xe kỹ thuật. Trong đó, hợp phần quốc lộ 1 đã hoàn thành đưa vào khai thác sử dụng từ tháng 3/2018 còn hợp phần cao tốc chính thức thông xe kỹ thuật từ ngày 29/9, sớm hơn kế hoạch 3 tháng.

Hiện nay, đoạn tuyến cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn mới tới huyện Chi Lăng, còn cách TP. Lạng Sơn 30 km, cách cửa khẩu Hữu Nghị 43km. Trước đó, tháng 2/2018, Thủ tướng chấp thuận bổ sung đoạn Hữu Nghị - Chi Lăng vào dự án, hoàn thành toàn tuyến kéo dài tới cửa khẩu Hữu Nghị trong năm 2020.

Trần My

VietNamFinance

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề