Cao nguyên ở Lào - nơi phát hiện có hố khổng lồ do va chạm thiên thạch hàng trăm ngàn năm trước

Chủ đề: Tin quốc tế
Cao nguyên ở Lào - nơi phát hiện có hố khổng lồ do va chạm thiên thạch hàng trăm ngàn năm trước

Mô phỏng thời điểm thiên thạch lao xuống địa cầu - Shutterstock

Cách đây khoảng 790.000 năm, một thiên thạch đã lao xuống Trái đất mang theo sức mạnh hủy diệt, vào thời điểm va chạm đã tạo ra vụ nổ khủng khiếp và bao phủ 10% diện tích bề mặt địa cầu bằng những mảnh đá vụn.

Những mảnh đá vụn dạng này trải khắp khu vực Đông Dương đến tận phía đông Nam Cực, và từ Ấn Độ Dương đến tây Thái Bình Dương.

Trong hơn 1 thế kỷ, các nhà khoa học nỗ lực tìm kiếm chứng cứ của vụ va chạm, nhưng họ không thể nào xác định được vị trí thiên thạch lao xuống, cho đến mới đây.

Báo cáo trên chuyên san Proceedings of the National Academy of Sciences cho thấy hố va chạm nằm ở cao nguyên Bolaven thuộc tỉnh Champasak của Lào.

Hõm chảo cổ đại bị che đậy bởi lớp dung nham núi lửa đã nguội, bao phủ diện tích 5.000 km2.

Trong nghiên cứu mới, đội ngũ chuyên gia của Đại học Texas (Mỹ) đầu tiên kiểm tra một số địa điểm ở miền nam Trung Quốc, phía bắc Campuchia và miền trung Lào, nhưng nhanh chóng loại bỏ những nơi này.

Phải đến khi rà soát Cao nguyên Bolaven họ mới phát hiện những manh mối thích hợp. Tại đây, luồng dung nham đã nguội nằm trong độ tuổi từ 51.000 đến 780.000 năm tuổi.

Trong quá trình rà soát hơn 400 địa điểm ở cao nguyên Lào, các nhà khoa học dùng bản đồ trọng lực để xác định được một ứng viên nặng ký: một hõm chảo hình ê líp, thuôn dài, sâu 100 m, rộng 13 km và dài 17 km.

Dựa trên những manh mối đó, đội ngũ chuyên gia kết luận “dòng đá núi lửa nóng chảy đã chôn vùi địa điểm va chạm” thiên thạch hàng trăm ngàn năm trước.

Hạo Nhiên

Thanh Niên

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857