24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trung Thành

Cảnh báo về bong bóng tài sản của Trung Quốc khiến thị trường Hồng Kông chao đảo

Chuyên mục: Tin quốc tế
Cảnh báo về bong bóng tài sản của Trung Quốc khiến thị trường Hồng Kông chao đảo

Ảnh Internet

Một cú sốc tâm lý đang tác động vào các thị trường tài chính Trung Quốc sau khi ngân hàng trung ương rút tiền mặt khỏi hệ thống ngân hàng và một quan chức cảnh báo về bong bóng tài sản.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã rút khoảng 12 tỷ USD thông qua các hoạt động thị trường mở vào thứ Ba. Đây là quyết định bất thường tại thời điểm nhu cầu tiền mặt tăng cao trước kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên Đán. Động thái này cũng đi ngược lại các báo cáo gần đây trên báo Trung Quốc rằng thanh khoản sẽ không bị thắt chặt trước kỳ nghỉ lễ.
Mặc dù động thái rút tiền hôm thứ Ba là rất nhỏ, nhưng đây là một trong các dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh đang ngày càng cảnh giác về việc thanh khoản rẻ và dồi dào đã tạo ra sự dư thừa trên thị trường. Cố vấn PBOC Ma Jun nói với truyền thông địa phương rằng rủi ro bong bóng tài sản - chẳng hạn như thị trường chứng khoán hoặc tài sản - sẽ vẫn còn nếu Trung Quốc không chuyển trọng tâm sang tăng trưởng việc làm và quản lý lạm phát.
Thị trường chứng khoán Hồng Kông phản ứng dữ dội nhất với động thái này của Trung Quốc. Các nhà đầu tư Đại lục đã mua ròng trị giá 250 tỷ đô la Hồng Kông (32 tỷ USD) chứng khoán trên thị trường Hồng Kông trong năm nay cho đến hết thứ Hai, gần 40% tổng số năm ngoái và là người mua lại vào thứ Ba. Chỉ số Hang Seng giảm 2,6% so với mức cao nhất kể từ tháng 6 năm 2018, mức giảm mạnh nhất là 7,2% của Hong Kong Exchanges & Clearing Ltd, mức giảm 6,3% của Tencent Holdings Ltd.
Tại thị trường đại lục, chỉ số đo chi phí vay liên ngân hàng đã tăng 36 điểm cơ bản lên 2,78% vào thứ Ba, mức cao nhất trong một năm. Hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ Trung Quốc đang sẵn sàng cho sự sụt giảm lớn nhất kể từ tháng 9, trong khi Chỉ số CSI 300 của cổ phiếu ở Thượng Hải và Thâm Quyến, vốn đã đạt mức cao kỷ lục của năm 2007, giảm 2%.
“PBOC muốn các nhà đầu tư thoát khỏi sự hưng phấn do thanh khoản dồi dào trong tháng 12,” Xing Zhaopeng, nhà kinh tế tại Australia & New Zealand Banking Group, cho biết. “PBOC không có khả năng nới lỏng thanh khoản ít nhất là trong tuần này, khiến thanh khoản trong suốt cả tháng trở nên rất eo hẹp”.
Thống đốc PBOC Yi Gang hôm thứ Hai cho biết ngân hàng trung ương sẽ tìm cách hỗ trợ tăng trưởng kinh tế đồng thời hạn chế rủi ro đối với hệ thống tài chính – tiếp tục quan điểm chính sách hiện có của họ. Yi cho biết tổng tỷ lệ nợ trên sản lượng của Trung Quốc đã tăng lên khoảng 280% vào cuối năm ngoái.
Sự sụt giảm của Tencent diễn ra sau khi cổ phiếu này tăng 11% vào thứ Hai, mức tăng tốt nhất kể từ năm 2011, để đạt tới giá trị thị trường nghìn tỷ USD.
Anh Minh
investing
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484