Thúy Anh
Quản lý thị trường đã yêu cầu các nhà thuốc ký cam kết, tuyên truyền vận động trước khi kiểm tra xử phạt.

[Cảnh báo] Gom khẩu trang y tế đã dùng một lần rồi bán lại kiếm lời

Chủ đề: Pháp luật
[Cảnh báo] Gom khẩu trang y tế đã dùng một lần rồi bán lại kiếm lời

Cán bộ quản lý thị trường kiểm tra giá bán khẩu trang y tế tại một nhà thuốc ở Hà Nội.

Trong tình hình dịch virus corona chủng mới (NCoV) diễn biến phức tạp, nhiều đối tượng đã lợi dụng thu gom khẩu trang y tế (loại dùng một lần) đã qua sử dụng để tái chế rồi bán lại, sản xuất dung dịch rửa tay, nước sát khuẩn giả… gây nguy hiểm cho người dùng.

Chiều 7/2, tại cuộc họp triển khai nhiệm vụ ứng phó dịch nCoV của Bộ Công Thương, ông Trần Hữu Linh - Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết, khẩu trang y tế loại sử dụng một lần, sau khi đeo sẽ được vứt bỏ, nhưng có hiện tượng thu gom để bán lại, nên rất nguy hiểm đối với sức khỏe của người sử dụng. Bên cạnh đó, còn có hiện tượng sản xuất dung dịch rửa tay, nước sát khuẩn giả.

"Thậm chí có tình trạng thu gom các chai đựng dụng dịch sát khuẩn, sau đó đóng các dung dịch không đạt chất lượng vào để bán, đặc biệt là bán qua mạng, giá bao nhiêu người dân cũng mua", ông Trần Hữu Linh nhấn mạnh.

Trước tình trạng này, ông Linh cho biết đã cảnh báo đến tất cả các Cục QLTT trên cả nước để tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý. Đồng thời, phối hợp với lực lượng công an để xử lý nghiêm, có thể xử lý hình sự các trường hợp vi phạm.

Trước thực tế này, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh yêu cầu quản lý thị trường kiểm soát chặt các mặt hàng thiết bị y tế phòng dịch kém chất lượng; cần làm việc với Bộ Y tế để có cơ chế tiêu hủy với khẩu trang đã qua sử dụng.

Về việc thổi giá bán khẩu trang y tế, nước sát khuẩn, ông Trần Hữu Linh cho biết hơn một tuần kiểm tra đã xử phạt 3.000 vụ việc. Lượng khẩu trang được thu giữ, nếu đủ chất lượng và có hóa đơn, nhãn hàng hóa rõ ràng sẽ được đưa vào lưu thông.

Cũng tại cuộc họp, Bộ Công Thương thông báo sẽ sớm thành lập Tổ công tác kiểm tra kiểm soát chấp hành quy định chung về đấu tranh chống đầu cơ găm hàng, tăng giá vật phẩm y tế, đặc biệt ở địa bàn có nguy cơ cao.

Dân mạng Trung Quốc cắt khẩu trang đã dùng để tránh kẻ gian bán lại

Trước Việt Nam, tình trạng gom khẩu trang y tế đã dùng một lần rồi bán lại kiếm lời cũng đã xảy ra tại Trung Quốc, nơi được xem là “tâm bão” của dịch virus corona, khẩu trang y tế khan hiếm trầm trọng. Để đối phó, dân mạnh Trung Quốc cắt khẩu trang đã dùng để tránh kẻ gian bán lại.

Trên Weibo - mạng xã hội Trung Quốc - nhiều người dùng chia sẻ các hình ảnh, video cho thấy có nhiều đối tượng thu gom lại các khẩu trang qua sử dụng với mục đích bán lại kiếm lời.

Vì vậy, nhiều dân mạng nước này đồng loạt để hashtag #Cắt_Khẩu_Trang_Rồi_Vứt hay chia sẻ các cách như đốt, xả qua nước sôi, xé nhỏ trước khi vứt hoặc bỏ vào thùng chuyên biệt để ngăn chặn tình trạng này.

Tại một số cơ quan doanh nghiệp, các bảng thông báo xử lý khẩu trang sau khi dùng cũng được dán rộng rãi.

Tuy nhiên theo nhiều chuyên gia y tế Trung Quốc, các phương pháp kể trên không phải là tối ưu, ít nhất là về mặt vệ sinh và tác động tới môi trường.

TIỂU THÚY

Kinh tế đô thị

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề