24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hoài Thơ

Căng thẳng Mỹ-Trung: Trung Quốc tăng cường kiểm soát đất hiếm

Chuyên mục: Tin quốc tế
Căng thẳng Mỹ-Trung: Trung Quốc tăng cường kiểm soát đất hiếm

Một mỏ đất hiếm tại Trung Quốc. (Nguồn: BLOOMBERG)

Trung Quốc đã công bố một dự luật nhằm tăng cường kiểm soát đất hiếm, vốn quan trọng trong hoạt động sản xuất hàng hóa công nghệ cao.

Dự luật, được công bố ngày 15/1, cho hay Chính phủ Trung Quốc sẽ quản lý quy trình từ khai thác đến xuất khẩu đất hiếm như một chiến lược quốc gia, trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ đang leo thang liên quan các công nghệ hiện đại.
Hiện Mỹ và các nền kinh tế lớn khác, bao gồm các nước châu Âu và Nhật Bản, phụ thuộc vào đất hiếm nhập khẩu từ Trung Quốc - nhà cung cấp vật liệu này lớn nhất trên thế giới. Năm 2010, Trung Quốc đã hạn chế xuất khẩu đất hiếm sang Nhật Bản, khi hai nước bất đồng về tranh chấp lãnh thổ ở Biển Hoa Đông.
Các nhà phân tích nhận định, động thái mới nhất của Bắc Kinh có thể ảnh hưởng đến công ty của các nước do nhiều công ty trong số này sản xuất các sản phẩm dựa vào việc mua các mặt hàng như đất hiếm từ Trung Quốc.
Trong khi đó, vào tháng 12/2020, Trung Quốc đã thi hành luật mới nhằm cấm xuất khẩu các sản phẩm và công nghệ tiên tiến của nước này có khả năng được dùng cho mục đích quân sự.
(theo Kyodo)
Thế Việt
baoquocte
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484