Đức Anh

Căng thẳng Mỹ - Iran gia tăng: Canada nên cân nhắc lại chính sách năng lượng

Chủ đề: Tin quốc tế
Căng thẳng Mỹ - Iran gia tăng: Canada nên cân nhắc lại chính sách năng lượng

Một căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq trúng rocket phóng từ Iran

Tình trạng căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Iran được giới quan sát cho là “hồi chuông cảnh tỉnh” để Chính phủ Canada phải cân nhắc lại chính sách an ninh năng lượng của mình.

Vụ không kích vào sân bay quốc tế ở thủ đô Baghdad của Iraq (khiến Tư lệnh đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, Tướng Qassem Soleimani và chỉ huy lực lượng dân quân Hashed al-Shaabi của Iraq, al-Husssaini thiệt mạng) đang làm dấy lên tâm lý lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung năng lượng toàn cầu.

Một số kịch bản đáp trả của Iran đang được đề cập đến như Iran có thể chặn nguồn dầu thô từ Iraq và Saudi Arabia đi qua eo biển Hormuz, hay tấn công vào cơ sở hạ tầng dầu mỏ của Saudi Arabia.
Nhiều chuyên gia cho rằng Canada cần khôi phục dự án đường ống dẫn dầu Energy East mà TransCanada Corp. (TC Energy Corp.) hủy năm 2017. Dự án đường ống dẫn dầu dài 4.000 km này, trị giá 15,7 tỷ CAD (12,09 tỷ USD), theo dự kiến trước đó sẽ nối Hardisty, Alberta với Saint John ở miền Đông Canada.

Xung đột gia tăng giữa Mỹ và Iran cho thấy việc tiếp cận một cách chắc chắn đối với nguồn cung năng lượng là vấn đề an ninh quốc gia của Canada. Hiện cơ sở lọc dầu Saint John của Irving Oil Ltd. đang sử dụng dầu thô của Saudi Arabia, trong một hoàn cảnh “trớ trêu” là mối quan hệ ngoại giao cũng như thương mại giữa Canada và nước này đang trong giai đoạn kém thuận lợi.

Tại Canada, nhiều ý kiến chỉ trích cho rằng an ninh năng lượng của khu vực miền Đông Canada không thể để "phó mặc" vào tay các nhà sản xuất dầu mỏ nước ngoài. Việc cơ sở hạ tầng dầu mỏ của Saudi Arabia bị tấn công hồi tháng 9/2019 khiến các nhà máy lọc dầu ở bờ Đông Canada phải nỗ lực để đảm bảo nguồn cung dầu thô và đẩy giá nhiên liệu tăng.

Nguy cơ xảy ra các cuộc tấn công vào các cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia hiện khá lớn. Nếu kịch bản này xảy ra, người dân ở khu vực miền Đông Canada sẽ phải đối mặt với giá xăng tăng khi các cơ sở lọc dầu ở địa phương phải nhập khẩu dầu thô với giá cao hơn.
Giới chuyên gia cho rằng hồi sinh dự án Energy East sẽ giúp các nhà sản xuất cát dầu Canada khai phá các thị trường mới đang "đói" năng lượng ở châu Á, đồng thời mở ra cơ hội đảm bảo an ninh năng lượng cho Canada./.

Hương Giang (P/v TTXVN tại Ottawa)

Bnews

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề