menu
24hmoney
copy link Copy link

Căng thẳng leo thang với Trung Quốc, Thủ tướng Australia quyết không thỏa hiệp

Chủ đề: Tin quốc tế
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu
Bộ lọc cổ phiếu
Căng thẳng leo thang với Trung Quốc, Thủ tướng Australia quyết không thỏa hiệp

 Thủ tướng Australia Scott Morrison. (Ảnh: AP)

Thủ tướng Australia Scott Morrison tuyên bố sẽ luôn hành động vì lợi ích quốc gia và không lo sợ các mối đe dọa từ bên ngoài.

Hôm 11/6, Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết: "Australia sẽ không cúi đầu hoặc thỏa hiệp trong bất cứ trường hợp nào. Chúng tôi sẽ không làm những gì không phù hợp với các giá trị của mình, hay thực hiện động thái thù địch trong quan hệ với Trung Quốc”.

"Australia sẽ luôn hành động vì lợi ích quốc gia và không lo sợ bởi các đe dọa từ bên ngoài”, ông Scott Morrison nhấn mạnh.

Bình luận của ông Scott Morrison được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao giữa Trung Quốc và Australia leo thang trong thời gian gần đây. Hai bên đã có những hành động đáp trả bằng cuộc chiến ngôn từ, cũng như các hành động trên thực tế.

Thủ tướng Scott Morrison trước đó kêu gọi mở cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của dịch COVID-19. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tháng trước đã bỏ phiếu ủng hộ đánh giá độc lập về đại dịch sau khi Australia và Liên minh châu Âu dẫn đầu vận động hành lang cho đề xuất này.

Bên cạnh đó, Australia cũng lên tiếng về việc Trung Quốc xây dựng luật an ninh cho Hong Kong, cho rằng động thái này của Bắc Kinh sẽ làm suy yếu các quyền tự do ở đặc khu này.

Các động thái này của Australia khiến Bắc Kinh nổi giận, Trung Quốc sau đó áp thuế nhập khẩu lúa mạch và chặn nhập khẩu thịt bò từ một số công ty của Australia. Điều này dấy lên nhiều lo ngại từ chính phủ Australia về việc Bắc Kinh gia tăng sức ép kinh tế với nước này.

Hôm 9/6, Bộ Giáo dục Trung Quốc cảnh báo sinh viên nước này "cần đánh giá cẩn thận về những rủi ro, đồng thời thận trọng về việc lựa chọn đến Australia, hoặc quay trở lại Australia để học tập". Bắc Kinh cho rằng, trong thời điểm COVID-19 có nhiều vụ phân biệt chủng tộc nhắm vào người gốc Á tại quốc gia này.

Cảnh báo của Bộ Giáo dục Trung Quốc được đưa ra vài ngày sau khi Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc khuyên công dân không nên tới Australia do phân biệt chủng tộc và bạo lực do bùng phát dịch trong dịch COVID-19.

Bộ trưởng Giáo dục Australia Dan Tehan hôm 10/6 lên tiếng bác bỏ cảnh báo về phân biệt chủng tộc, và cho rằng việc Bắc Kinh khuyên sinh viên cân nhắc đến Australia học tập sau là không hợp lý.

Kông Anh

vtcnews

Link nguồn
Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại