24hmoney
copy link Copy link
Thay dổi font chữ Font chữ
Lưu bài Lưu bài
Hồ Anh Tài

Căng thẳng hàng không: Mỹ nắn gân, Trung Quốc xuống nước

Chuyên mục: Tin quốc tế
Căng thẳng hàng không: Mỹ nắn gân, Trung Quốc xuống nước

Trung Quốc đã có động thái xuống nước chỉ một ngày sau khi Mỹ tuyên bố đình chỉ các chuyến bay thương mại Trung Quốc tới và rời Mỹ.

Cụ thể, trong tuyên bố được phát ra hôm nay (4/6), Cơ quan Hàng không Dân sự Trung Quốc (CAAC) cho biết những hãng hàng không đủ tiêu chuẩn nhưng hiện bị cấm khai thác chuyến bay vào đại lục sẽ được nối lại các chuyến bay mỗi tuần một lần đến một thành phố mà họ lựa chọn bắt đầu từ ngày 8/6 tới.
Cũng thep thông báo, các tuyến có hành khách xét nghiệm âm tính trong ba tuần liên tiếp sẽ được phép tăng số chuyến bay quốc tế đến nước này thành 2 chuyến mỗi tuần. Các tuyến có 5 hoặc nhiều hành khách dương tính sẽ bị đình chỉ ít nhất một tuần đối với cả hãng trong và ngoài nước.
Riêng với hai đặc khu của Trung Quốc là Hong Kong và Macau sẽ ược tự đưa ra quy định riêng.
Trước đó, CACC giới hạn hoạt động của các hãng hàng không nước ngoài từ ngày 12/3 đo đại dịch. Tuy nhiên, vì mọi hãng hàng không vận tải hành khách của Mỹ đã dừng toàn bộ chuyến bay vào ngày 12/3 do đó các hãng này không thể mở lại chuyến bay vào Trung Quốc trong thời gian qua, trong khi các chuyến bay của Trung Quốc vẫn tiếp tục tới Mỹ.
Động thái của cơ quan hàng không Trung Quốc được đưa ra sau khi Chính phủ Mỹ ngày 2/6 đã quyết định đình chỉ mọi chuyến bay do các hãng hàng không Trung Quốc vận hành đến và đi từ quốc gia này, động thái nhằm gây áp lực buộc Bắc Kinh phải cho phép các hãng hàng không Mỹ nối lại các chuyến bay.
Cụ thể, theo Bộ Giao thông Vận tải Mỹ (USDOT), 2 hãng hàng không của Mỹ là Delta Airlines và United Airlines đã yêu cầu được nối lại các chuyến bay tới Trung Quốc trong tháng 6 này nhưng không được Bắc Kinh chấp thuận, trong khi Mỹ vẫn cho phép các máy bay của Trung Quốc tiếp tục thực hiện chuyến bay tới Mỹ trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát mạnh.
USDOT cho biết việc Chính phủ Trung Quốc không chấp thuận những đề nghị này là vi phạm Thỏa thuận giao thông hàng không. Thông báo cũng nêu rõ yêu cầu đình chỉ các chuyến bay của các hãng hành không Trung Quốc có hiệu lực từ ngày 16/6 nhưng có thể sẽ được triển khai sớm hơn nếu Tổng thống Donald Trump yêu cầu.
Theo quyết định của Mỹ, 6 hãng hàng không của Trung Quốc sẽ bị cấm bay tới Mỹ bao gồm Air China, China Eastern Airlines, China Southern Airlines, Hainan Airlines, Sichuan Airlines và Xiamen Airlines. Hiện nay các hãng hàng không Trung Quốc vẫn đang thực hiện 4 chuyến bay khứ hồi tới Mỹ mỗi tuần.
Thanh Tú
Theo Reuters

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney?

Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 038.509.6665

Hòm thư: support@24hmoney.vn
Nếu bạn thấy hữu ích, hãy chia sẻ tại đây nhé
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665