Trọng Vinh

Canada "cạn kiệt" kho vũ khí vì cung cấp cho Ukraine

Chuyên mục: Tin quốc tế
Canada "cạn kiệt" kho vũ khí vì cung cấp cho Ukraine

Canada đã chuyển hàng nghìn bệ phóng rocket, lựu đạn và các trang thiết bị quân sự khác cho Ukraine trong bối cảnh Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Trả lời phỏng vấn hãng tin CBC ngày 18/3, Bộ trưởng Quốc phòng Canada Anita Anand thừa nhận, kho vũ khí của nước này đã cạn kiệt vì viện trợ cho Ukraine.

"Tôi tin rằng chúng tôi đã cạn kiệt vũ khí trong kho dự trữ. Có những vấn đề về năng lực. Chúng tôi cần phải đảm bảo mục đích đầu tiên là phải giúp các Lực lượng Vũ trang Canada được trang bị tốt", Bộ trưởng Anand nói.

Canada là một trong các quốc gia phương Tây cung cấp khí tài quân sự cho Ukraine trong bối cảnh Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine từ cuối tháng 2. Đến nay, Canada đã hoặc đang trong quá trình chuyển giao 4.500 bệ phóng rocket, 7.500 lựu đạn cầm tay, 100 bệ phóng chống tăng, 2.000 viên đạn, 2 máy bay chiến thuật C-130J và nhiều thiết bị khác.

Trong một diễn biến liên quan khác, người đứng đầu Hội đồng Quốc phòng, An ninh Quốc gia Ukraine Oleksiy Danilov ngày 19/3 cho biết, Ukraine sẽ tiếp nhận lô vũ khí mới do Mỹ viện trợ trong vài ngày tới, trong đó có các tên lửa phòng không và chống tăng Javelin, Stinger. "Những vũ khí này sẽ ở trên lãnh thổ của chúng tôi trong tương lai gần nhất, dự kiến vài ngày tới", ông Danilov nói.

Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine từ hôm 24/2 với tuyên bố nhằm "phi quân sự hóa" và "phi phát xít hóa" Ukraine. Moscow tuyên bố, trong chiến dịch này, Nga chỉ nhằm vào các mục tiêu quân sự của Ukraine và sẽ chỉ chấm dứt khi Kiev hạ vũ khí, cam kết duy trì trạng thái trung lập và đảm bảo một số cam kết an ninh.

Mặc dù từ chối triển khai binh sĩ hay lập vùng cấm bay, nhưng Mỹ và các đồng minh phương Tây đã liên tục viện trợ vũ khí, trang thiết bị quân sự cho Ukraine, đồng thời áp lệnh trừng phạt cứng rắn nhằm gây sức ép buộc Moscow từ bỏ hành động quân sự nhằm vào Kiev. Trong những lô vũ khí viện trợ này có các tên lửa chống tăng, tên lửa phòng không, máy bay không người lái.

Tuy vậy, Nga cho rằng, việc phương Tây cung cấp vũ khí cho Ukraine là động thái nguy hiểm và cảnh báo bất kỳ xe chở vũ khí nào của nước ngoài ở Ukraine đều có thể trở thành "mục tiêu hợp pháp" của lực lượng Nga.

"Chúng tôi đã nói rõ ràng rằng, bất kỳ chuyến hàng nào vào lãnh thổ Ukraine mà chúng tôi tin rằng chở theo vũ khí sẽ trở thành mục tiêu hợp pháp (của Nga). Điều này là rõ ràng bởi vì chúng tôi đang thực hiện chiến dịch với mục tiêu là loại bỏ bất kỳ mối đe dọa nào từ lãnh thổ Ukraine nhằm vào Liên bang Nga", Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cảnh báo hôm 18/3.

Vũ khí viện trợ của phương Tây được vận chuyển bằng đường không và đường bộ, tùy vào chủng loại. Tuy vậy, hiện tại, Nga được cho là đang "chiếm ưu thế trên không" ở Ukraine nên việc vận chuyển bằng máy bay có thể nguy hiểm hơn. Do đó, các lô vũ khí thường tập kết ở một quốc gia thành viên của NATO có chung biên giới với Ukraine, sau đó vận chuyển vào Ukraine bằng đường bộ.

Minh Phương

Dân Trí

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
1 Yêu thích
3 Bình luận 1 Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục