24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nhật Anh

Canada, Australia chơi lớn, quyết cùng Mỹ tham gia liên minh "kết tội" Trung Quốc

Chuyên mục: Tin quốc tế
Canada, Australia chơi lớn, quyết cùng Mỹ tham gia liên minh "kết tội" Trung Quốc

Canada, Mỹ và các đồng minh khác lên án Trung Quốc chủ mưu một vụ tấn công mạng nhằm vào các dịch vụ của Microsoft hồi tháng 3. (Nguồn: The Star)

Canada quyết định cùng Mỹ và các đồng minh khác lên án Trung Quốc chủ mưu một vụ tấn công mạng nhằm vào các dịch vụ của Microsoft hồi tháng 3.

Trước đó, một liên minh lớn, trong đó có Anh, Liên minh châu Âu (EU), New Zealand và Nhật Bản, cho rằng, các tổ chức có mối liên hệ với Trung Quốc chịu trách nhiệm về hành vi chiếm đoạt quyền truy cập các mạng máy tính trên khắp thế giới.
Theo các chính phủ liên minh trên, tin tặc dưới sự kiểm soát của Bộ An ninh quốc gia Trung Quốc, đã chọc thủng hệ thống an ninh của máy chủ email Microsoft Exchange, ảnh hưởng đến 400.000 máy chủ trên toàn thế giới. Vụ tấn công được phát hiện vào đầu tháng 3/2021.
Ngoại trưởng Canada Marc Garneau cho rằng, hành động này khiến hàng nghìn thực thể Canada gặp rủi ro và rủi ro vẫn tồn tại trong một số trường hợp ngay cả khi các bản vá lỗi của Microsoft được áp dụng.
Theo Nhà ngoại giao Canada, nước này tin rằng, Bộ An ninh quốc gia Trung Quốc chịu trách nhiệm về hành vi tấn công các máy chủ Microsoft Exchange trên phạm vi rộng.
Cùng quan điểm với Canada, ngày 20/7, Bộ trưởng Nội vụ Australia Karen Andrews cho biết, nước này và nhiều quốc gia đối tác đã phối hợp để xác định với độ tin tưởng rất cao rằng, Bộ An ninh quốc gia Trung Quốc đứng sau vụ tấn công.
Mặc dù thừa nhận có thể có "những tác động nghiêm trọng" gây ra bởi việc nêu đích danh Trung Quốc, Bộ trưởng Nội vụ Australia cho biết, bà sẽ không ngần ngại cáo buộc Bắc Kinh nếu tiếp tục phát động các vụ tấn công mạng.
Trước những cáo buộc dồn dập từ Mỹ và các đồng minh, ngày 20/7, giới chức Trung Quốc đã lên tiếng bác bỏ.
Đại sứ quán của Trung Quốc tại New Zealand mô tả những cáo buộc của các đồng minh Mỹ là "hoàn toàn vô căn cứ và tắc trách".
Việt Hà
baoquocte
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484