24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thanh Thùy

Cần thiết kế lại cuộc chơi thu hút vốn FDI

Chuyên mục: KT vĩ mô
Cần thiết kế lại cuộc chơi thu hút vốn FDI

Khách hàng tìm hiểu sản phẩm của Panasonic tại cửa hàng điện máy ở TP.HCM - Ảnh: DUYÊN PHAN

Trật tự kinh tế thế giới đang thay đổi, nếu VN không có gì đặc biệt, không có gì mới hoặc chỉ đưa ra những cải cách mang tính chất tiệm tiến hiện nay thì chỉ nhận được những "rơi vãi" trong làn sóng dịch chuyển khỏi Trung Quốc hiện nay.

TS Nguyễn Đức Thành (nguyên viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách - VEPR) nhận định như trên. Ông nói:
- Cần có một chiến lược thu hút đầu tư FDI phù hợp với sự thay đổi trật tự kinh tế thế giới trong 30 năm tới. Lúc này làn sóng dịch chuyển đầu tư đang nhanh nhưng có thể chững lại trong vài năm tới. Thời gian qua, các tập đoàn lớn nhận ra sự phụ thuộc vào một thị trường như Trung Quốc có nhiều rủi ro, đặc biệt là ứng xử của Trung Quốc trong thời gian qua khiến họ bất an.
Tất nhiên sẽ vẫn có những nhà đầu tư FDI đến VN nhưng nếu không thay đổi mạnh mẽ sẽ chỉ nhận được một vài giọt mưa trong cơn mưa lớn.
Muốn trở thành sự lựa chọn của các chuỗi cung ứng, sản xuất toàn cầu cần có đường đi, hướng đi rõ ràng, không đơn thuần là đưa ra các chính sách nhỏ lẻ mà cần đặt ra một chiến lược phát triển mới cho phù hợp với cục diện thế giới mới, giống như chúng ta đã chọn lựa đổi mới vào cuối những năm 1980, khi đó cục diện thế giới cũng có những thay đổi lớn.
Cần thiết kế lại cuộc chơi thu hút vốn FDI
TS Nguyễn Đức Thành
* Quy định hiện nay và trong dự thảo Luật đầu tư sửa đổi thì dự án FDI quy mô 10.000 tỉ đồng trở lên phải xin ý kiến Thủ tướng. Có nhiều ý kiến cho rằng quy định như vậy là trói buộc nhà đầu tư, quan điểm của ông về vấn đề này thế nào?
- Để bảo đảm lợi ích chung của đất nước cần có sự kết hợp giữa địa phương với trung ương. Ở đây không đơn thuần là chuyện ai quyết. Điều quan trọng hơn trong chiến lược thu hút đầu tư FDI là phải tạo ra một môi trường thể chế, môi trường kinh doanh khiến nhà đầu tư FDI tin tưởng, tìm tới VN như một điểm đến tin cậy. Làm được điều này thì việc địa phương tự quyết định hay không được quyết định dự án đầu tư trên 10.000 tỉ đồng sẽ không còn quan trọng nữa.
Đã đến lúc cần thiết kế lại "cuộc chơi" để đất nước được hưởng lợi nhiều nhất trong thu hút vốn đầu tư FDI. Nhà đầu tư FDI đến VN có quyền mặc cả các điều kiện đầu tư phù hợp, chính đáng nhưng các địa phương có quyền kiểm soát hoạt động đầu tư để có lợi nhiều nhất.
* Vậy chiến lược thu hút đầu tư FDI thời gian tới nên tập trung vào đâu?
- Việc Mỹ và phương Tây ứng xử thế nào với Trung Quốc sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chiến lược thu hút FDI của VN. Vốn đầu tư FDI vào thường đi kèm một hệ sinh thái gắn liền chuỗi cung ứng sản xuất. Samsung đến VN mang theo một hệ sinh thái sản xuất với hàng loạt nhà cung ứng trong chuỗi của họ.
Trong chiến lược thu hút đầu tư FDI, các tỉnh thành như Bình Dương, Bắc Ninh, Hà Nội, TP.HCM đã tiếp nhận đủ vốn đầu tư rồi, họ có quyền chọn lọc. Nhưng các địa phương như Hà Giang, bao năm nay chỉ có 1 doanh nghiệp FDI đầu tư xây một khách sạn nên Hà Giang không có nhiều lựa chọn. Chiến lược thu hút đầu tư FDI cũng cần tính tới đặc thù trong thu hút đầu tư của mỗi địa phương.
Nhiều "ông lớn" chuyển dịch về Việt Nam
Trong bản tin ngày 21-5, báo The Verge đăng một bức ảnh chụp thực tế và cho hay dòng chữ "Lắp ráp ở Việt Nam" (Assembled in Vietnam) hiện nay đã xuất hiện trên hộp đựng tai nghe AirPods Pro.
The Verge xác nhận một nhân viên của họ mua tai nghe này gần đây cũng có dòng chữ nêu trên. Trong cùng ngày, một số bức ảnh chụp AirPods Pro có in dòng chữ "Lắp ráp ở VN" lan truyền mạnh mẽ trên Twitter.
Trao đổi với Tuổi Trẻ về thông tin chuyển dịch sản xuất từ Thái Lan sang Việt Nam, đại diện Panasonic VN cho biết đang thực hiện những bước đầu để chuẩn bị vào khoảng đầu tháng 9-2020 sẽ nhận khuôn rập và khuôn đúc, từng bước tiến hành sản xuất.
Trước mắt Panasonic VN sẽ tiếp nhận mảng sản xuất tủ lạnh và máy giặt cửa đứng công suất lớn từ Thái Lan và sản xuất dựa trên nhà máy và cơ sở vật chất hiện tại.
"Tùy thuộc vào tình hình kinh doanh, chúng tôi sẽ lên kế hoạch để mở rộng sau này", đại diện Panasonic VN cho biết đồng thời thông tin Trung tâm R&D của Panasonic VN sẽ chịu trách nhiệm thiết kế và phát triển sản phẩm sau khi trung tâm tương tự ở Thái Lan đóng cửa.
B.NGỌC - NHƯ BÌNH
Tuổi Trẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484