menu
Cân nhắc đánh thuế thu nhập từ chứng khoán trên lợi nhuận ròng
copy link
Chí Dân
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMONEY đã kiểm duyệt

Cân nhắc đánh thuế thu nhập từ chứng khoán trên lợi nhuận ròng

Nhiều ý kiến cho rằng, việc đánh thuế thu nhập cá nhân lên tổng giá trị giao dịch chứng khoán còn bất hợp lý, cần được xem xét để phù hợp với thực tiễn.

Thuế thu nhập cá nhân là một trong những nguồn thu quan trọng của ngân sách nhà nước, đóng vai trò quan trọng trong việc điều tiết thu nhập, đảm bảo công bằng xã hội và khắc phục hạn chế của các loại thuế khác. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, Luật thu nhập cá nhân đã bộc lộ một số hạn chế cần được nghiên cứu và sửa đổi để đảm bảo mục tiêu công bằng và khuyến khích sản xuất, tiêu dùng, hội nhập kinh tế quốc tế. 

Cân nhắc đánh thuế thu nhập từ chứng khoán trên lợi nhuận ròng

 

Về việc áp dụng thuế thu nhập từ giao dịch chứng khoán, mức thuế 0,1% trên tổng giá trị giao dịch được coi là không hợp lý. Một phương án hợp lý hơn là áp dụng mức thuế 20% trên lợi nhuận thực tế như mô hình ở nhiều nước phát triển. Cách tính thuế hiện tại không phản ánh đúng bản chất lợi nhuận của nhà đầu tư, gây khó khăn và không công bằng. 

Chuyên gia Nguyễn Ngọc Tú và Nguyễn Trí Hiếu đã đề xuất điều chỉnh chính sách thuế theo hướng đánh trên lợi nhuận ròng từ chuyển nhượng chứng khoán, thay vì tính theo giá trị giao dịch. Điều này giúp hệ thống thuế tiếp cận hơn với tiêu chuẩn quốc tế, đồng thời đảm bảo tính công bằng và hấp dẫn hơn với nhà đầu tư trong và ngoài nước. Việc điều chỉnh chính sách thuế sẽ giúp tạo ra môi trường đầu tư minh bạch, khuyến khích đầu tư dài hạn và nâng cao sức hấp dẫn của thị trường tài chính Việt Nam trong khu vực.

Đồng quan điểm, nhiều ý kiến cũng đồng tình với phương án điều chỉnh chính sách thuế theo hướng đánh trên lợi nhuận ròng từ hoạt động chuyển nhượng chứng khoán, thay vì thu thuế trên giá trị giao dịch như hiện nay. Việc chuyển từ đánh thuế trên doanh thu sang thuế trên lợi nhuận sẽ giúp phản ánh đúng bản chất hoạt động đầu tư - chỉ khi nhà đầu tư có lãi thực sự mới phải nộp thuế. Điều này giúp đảm bảo tính công bằng, đặc biệt với những nhà đầu tư thua lỗ hoặc có biên lợi nhuận thấp nhưng vẫn phải chịu thuế nặng theo cách tính trên tổng giá trị giao dịch. Bên cạnh đó, cách tiếp cận này cũng tiệm cận thông lệ quốc tế, tạo môi trường đầu tư minh bạch, khuyến khích các dòng vốn dài hạn thay vì đầu cơ ngắn hạn. Đặc biệt, với nhà đầu tư nước ngoài, việc đồng bộ với quy định thuế quốc tế sẽ giúp Việt Nam nâng cao sức hấp dẫn trên thị trường tài chính khu vực.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews

Từ khóa liên quan

Bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề

Bạn muốn trở thành VIP/PRO trên 24HMONEY?

Liên hệ 24HMONEY ngay

Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
Cảnh báo
3 Yêu thích
2 Bình luận 2 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Ảnh đại diện


Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụng



copy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - Giúp bạn đầu tư an toàn, hiệu quả
3
Chia sẻ 2