24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phú Đô

Cần một hành lang pháp lý chặt chẽ cho tiền thuật toán

Chuyên mục: Pháp luật
Cần một hành lang pháp lý chặt chẽ cho tiền thuật toán

Ảnh Internet

Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội vừa tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Tiền thuật toán và hoạt động Tài chính - Ngân hàng”.

Hội thảo được tổ chức nhằm cung cấp đầy đủ thông tin, những cái nhìn đa chiều về Tiền thuật toán (còn được gọi là tiền ảo) và các hoạt động Tài chính - Ngân hàng trong những năm gần đây.
Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Phạm Thanh Bình, Chủ nhiệm Khoa Ngân hàng (Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội) mong muốn các bài tham luận được trình bày trong Hội thảo sẽ góp phần đánh giá đúng về Tiền thuật toán, mang đến cái nhìn toàn diện về hình thức, phương thức giao dịch thanh toán của loại hình tiền này trong bối cảnh kinh tế đang phát triển và chịu tác động của nền công nghiệp 4.0 hiện nay.
TS. Phạm Xuân Hòe, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược Ngân hàng (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) cho biết, thị trường Bitcoin và các tiền ảo khác đã du nhập, hình thành tại Việt Nam từ năm 2013. Cho đến nay, Việt Nam đã có những bước đi ban đầu về việc xử lý các vấn đề của tài sản ảo, tiền ảo bằng việc Thủ tướng Chính phủ có quyết định 1255/QĐ-TTg, ngày 21/8/2018, “Phê duyệt Đề án Hoàn thiện khung pháp lý để quản lý, xử lý đối với các loại tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo”.
Theo TS. Phạm Xuân Hòe, Chính phủ cũng đã chỉ rõ các bộ ngành chức năng theo nhiệm vụ nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế, hiện trạng pháp lý trong nước và đề xuất hoàn thiện khung pháp lý cho vấn đề trên. Tuy nhiên, hoạt động quản lý đồng tiền này vẫn còn khá nhiều bất cập, chưa thực sự đồng bộ hóa.
PGS-TS. Lê Thị Kim Nhung, Trưởng khoa Tài chính Ngân hàng, Đại học Thương Mại cho biết Tiền mã hóa là vấn đề rất được quan tâm bởi các nhà quản lý, giám sát tài chính toàn cầu. Chính vì vậy, quản lý hiệu quả tiền mã hóa để biến chúng thành công cụ an toàn trên thị trường tài chính nói riêng và cho toàn nền kinh tế nói chung đang là vấn đề nan giải không chỉ đối với Việt Nam mà còn trên toàn thế giới.
Theo TS. Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), việc thiếu một hành lang pháp lý chặt chẽ cho tiền thuật toán là điều bất lợi trong bối cảnh kinh tế thế giới hiện nay.
Nhiều chuyên gia đồng tình rằng, để hình thức tiền thuật toán được sử dụng, lưu hành rộng rãi, hạn chế thấp nhất mọi rủi ro thì cần phải có một chính sách quản lý thích hợp hơn nữa của các bộ, ban, ngành trong thời gian tới.
Thu Hương
Thời Báo Ngân Hàng
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484