menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Tô Mai Hương

Căn hộ cho thuê tiếp tục là kênh đầu tư an toàn trong năm 2023

Thị trường cho thuê căn hộ và văn phòng bắt đầu nóng lên kể từ khi hết giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19 và được dự đoán là kênh đầu tư an toàn trong năm 2023.

Đầu tư căn hộ cho thuê đang trở thành xu hướng đầu tư

Thị trường bất động sản đang trải qua giai đoạn khó khăn cả về nguồn cung và thanh khoản, dòng tiền của nhiều nhà đầu tư bắt đầu dịch chuyển sang căn hộ cho thuê mặc dù sinh lời thấp nhưng đều đặn và an toàn.

Chia sẻ tại Landshow mới đây, bà Nguyễn Hồng Vân - Giám đốc thị trường Hà Nội, Công ty tư vấn JLL Việt Nam cho rằng, quan điểm này có vẻ mới đối với một số nhà đầu tư cá nhân, nhưng đối với các nhà đầu tư chuyên nghiệp đến từ các công ty, tập đoàn, họ luôn ưu tiên mục tiêu là dòng tiền ổn định.

“Bất động sản thường tăng trưởng theo chu kỳ, khi thanh khoản có những nốt trầm như hiện nay thì việc đầu tư theo dòng tiền sẽ đảm bảo một mức lợi nhuận ổn định và có thể đợi đến chu kỳ sôi động tiếp theo mới bán tài sản. Tôi nghĩ đây là xu hướng sẽ phát triển trong thời gian tới ở Việt Nam”, bà Vân đánh giá.

Căn hộ cho thuê tiếp tục là kênh đầu tư an toàn trong năm 2023
Theo các chuyên gia, nhu cầu đi thuê chung cư đang gia tăng, có thể đây sẽ là một kênh sinh lời không quá cao nhưng giữ vốn an toàn. (Ảnh: Reatimes)

Lý giải thêm, bà Nguyễn Hồng Vân cho biết, đây là thời điểm thị trường rất khác biệt so với nhiều năm trước, tín dụng đang bị thắt chặt và một số kênh đầu tư trở nên khó khăn. Các báo cáo của JLL đều cho thấy, thời điểm này là cơ hội để mua các bất động sản giá tốt ở cả thị trường sơ cấp và thứ cấp đối với những người có tiền mặt.

“Trong khi các nhà đầu tư đang phân vân có nên mua hay không thì chúng tôi nhìn thấy nhu cầu đi thuê chung cư đang gia tăng, có thể đây sẽ là một kênh sinh lời không quá cao nhưng giữ vốn an toàn. Nếu không muốn gửi tiền vào ngân hàng, lo ngại tiền mất giá thì đây sẽ là cái kênh đầu tư vừa giúp trú ẩn đồng tiền, vừa mang lại dòng tiền đều đặn trong giai đoạn này”, bà Vân nói.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết, trong bối cảnh mặt bằng giá bán tăng cao thời gian qua, nhà đầu tư chuyển sang quan tâm mảng cho thuê nhiều hơn.

“Hai năm qua, giá bất động sản tăng 30 - 40% nhưng giá trên thị trường cho thuê chưa có sự tăng trưởng tương ứng. Khi giá quá cao, người mua sẽ chờ đợi và chuyển sang mảng cho thuê nhiều hơn. Cộng với việc người lao động, sinh viên quay trở lại thành phố, công nhân các khu công nghiệp, khu chế xuất được hỗ trợ tiền thuê nhà cũng đẩy mặt bằng giá cho thuê lên tốt hơn và thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia vào thị trường này”, ông Nguyễn Quốc Anh lý giải.

Theo số liệu của Batdongsan.com.vn, trên thị trường cho thuê 10 tháng đầu năm 2022, mức độ quan tâm nhà mặt phố cho thuê tăng 127% và chung cư, cửa hàng tăng lần lượt tăng 43% và 39% so với cùng kỳ năm trước. Tuy lượng tin đăng một số loại hình bất động sản cho thuê thiết yếu như chung cư, nhà trọ, cửa hàng, lại giảm đáng kể, từ 14 - 20% so với cùng kỳ năm 2021, song các chuyên gia đánh giá, con số này thể hiện nguồn cung nhà cho thuê đang ít đi khi cầu tăng cao và độ phủ của người thuê đã tương đối ổn định.

Ông Nguyễn Quốc Anh cho biết, tỷ suất lợi nhuận cho thuê trên tổng giá trị đang có xu hướng nhích dần lên với cả Hà Nội và TPHCM, 6 tháng đầu năm nay là khoảng 4,4%, 10 tháng đầu năm là khoảng 4,6% và có thể lên tới mức 5% vào năm sau.

Mặc dù vậy kênh bất động sản cho thuê chỉ phù hợp với những nhà đầu tư có xu hướng sử dụng dòng tiền ngắn hạn, còn về dài hạn sẽ phải tính trên nhiều phương diện khác.

Giá thuê văn phòng tăng nhẹ và ổn định

Báo cáo của Batdongsan.com.vn trong 10 tháng đầu năm 2022 cũng cho thấy, mức độ quan tâm đến phân khúc văn phòng cho thuê tăng 181% so với cùng kỳ năm trước. Riêng nhu cầu tìm kiếm văn phòng tại TP.HCM đã tăng 236% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, ghi nhận của Cushman & Wakefield cho thấy, hai ngành công nghệ và thương mại điện tử đang chiếm tỷ lệ cao về nhu cầu thuê văn phòng lần lượt là 19% và 16% trong quý III/2022. Các giao dịch chuyển địa điểm chiếm tỷ trọng lớn nhất với 41% và các giao dịch mở rộng mặt bằng cũng tăng lên nhanh chóng, chiếm tỷ lệ 39% tổng diện tích giao dịch.

Theo số liệu của CBRE, giá chào thuê văn phòng hạng A tiếp tục xu hướng tăng 2,2% theo quý và 8,7% theo năm, đạt mức 1,1 triệu đồng/m2/tháng. Giá thuê văn phòng hạng B đang cải thiện nhẹ, gần như không đổi so với quý trước và cao hơn năm ngoái là 3,1%, đạt trung bình là 640.000 đồng/m2/tháng.

Savills Việt Nam cũng nhận định, TP.HCM là một trong những thị trường văn phòng hoạt động tốt và nổi bật nhất trong khu vực, với giá thuê và công suất cao trong bối cảnh nguồn cung còn hạn hẹp. Riêng trong quý III/2022, công suất cho thuê đối với phân khúc văn phòng tại TP.HCM đang đạt 93%, tăng 2%. Trong đó, hạng A tăng 2% theo quý đạt 97%, hạng B tăng 3% đạt 92% và hạng C tăng 1% đạt 94%.

Cũng theo Savills Việt Nam, công suất thuê ở tất cả các phân khúc đều tăng, trong đó, công suất của hạng A đạt 84% và hạng B đạt 89%, đặc biệt văn phòng hạng C có mức tăng lớn nhất, đạt 96% trong quý III/2022.

Với các tín hiệu tích cực của thị trường văn phòng cho thuê, Savills Việt Nam dự đoán trong quý IV/2022 sẽ có thêm 17.100m2 mặt bằng văn phòng mới và năm 2023 sẽ có khoảng 112.800m2. Đến năm 2025, con số này sẽ tăng lên 510.000m2 từ 23 dự án. Các chuyên gia cũng đưa ra nhận định, trong năm 2023 thì căn hộ cho thuê cũng như phân khúc văn phòng cho thuê sẽ tiếp tục tăng trưởng./.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành VIP/Pro trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - Giúp bạn đầu tư an toàn, hiệu quả