Anh Tuấn Pro

Cần hiểu rõ 2 chỉ số này để đầu tư tốt cổ phiếu ngân hàng (PHẦN 1: Chỉ số NIM)

Chuyên mục: Chuyên gia

Đa số quý vị tham gia đầu tư vào các cổ phiếu ngân hàng bởi nghĩ đây là sự lựa chọn an toàn và các ngân hàng thì đều tăng trưởng liên tục. Tuy nhiên đến 90% quý vị đầu tư thì đều không tìm hiểu gì về sức khỏe tài chính hoặc chỉ biết một cách rất qua loa về ngân hàng mà quý vị định đầu tư vào.

Mình đã từng gặp một nhà đầu tư, anh ta đầu tư rất nhiều vào TCB bởi anh là người trực tiếp sử dụng sản phẩm của TCB, và cảm thấy app sử dụng tốt nên đầu tư. Tất nhiên điều đó là không sai, trải nghiệm của khách hàng bao giờ cũng là đánh giá khách quan nhất thể hiện hiệu quả của một doanh nghiệp. Tuy nhiên nó chỉ đúng ở một phần và quyết định đầu tư như này thì đang quá chủ quan.

Đầu tư vào ngành ngân hàng vào giai đoạn năm 2020-2021 các bạn có một khoản lợi nhuận cực kỳ tốt bởi đó là giai đoạn tiền rẻ và mọi chỉ số cho thấy hiệu quả của ngành còn tích cực vượt xa kỳ vọng của Nhà đầu tư vào giai đoạn COVID. Nhưng tới năm 2022, khi mà kỳ vọng đã giảm dần thì chắc chắn kể cả một ngân hàng tốt thì vẫn giảm giá và các bạn vẫn mất tiền như thường.

Cần hiểu rõ 2 chỉ số này để đầu tư tốt cổ phiếu ngân hàng (PHẦN 1: Chỉ số NIM)

Thế nên trước khi đầu tư vào ngành ngân hàng, quý vị hãy hiểu rõ ít nhất 2 chỉ số sau:

Bài này mình sẽ nói về chỉ số NIM trước nhé:

- NIM trong ngân hàng là chỉ số phản ánh số tiền mà một ngân hàng thu được từ lãi của các khoản cho vay với số tiền mà ngân hàng đang trả lãi cho các khoản tiền gửi của khách hàng. Chỉ số NIM giúp đánh giá khả năng sinh lời và tăng trưởng của một ngân hàng. (Đây là một con số ước tính khả năng chứ không phải con số chính xác)

- Công thức tính hệ số NIM:

NIM = (Thu nhập lãi thuần/Tổng tài sản sinh lời từ lãi bình quân)*100

Mặc dù hoạt động tiền gửi có sự tăng trưởng thấp hơn do lãi suất kém hấp dẫn. Tuy nhiên, nhờ lãi suất thấp nên các ngân hàng vẫn giữ được hệ số NIM cao, có tác động tích cực đến lợi nhuận.

Cần hiểu rõ 2 chỉ số này để đầu tư tốt cổ phiếu ngân hàng (PHẦN 1: Chỉ số NIM)

CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN NIM

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến NIM, nhưng quan trọng nhất chính làcung và cầu.

Nhu cầu về tiết kiệm lớn hơn khoản vay thì biên lãi ròng sẽ giảm, ngân hàng phải trả lãi nhiều hơn số tiền nhận được, và ngược lại

Các chính sách tiền tệ, quy định của Ngân hàng Nhà nước, chính phủ về lãi suất cũng có tác động đến NIM. Bởi các mức lãi suất trên thị trường hiện nay sẽ ảnh hưởng đến quyết định đi vay hay gửi tiết kiệm của người tiêu dùng.

Khi lãi suất thấp, người tiêu dùng có xu hướng đi vay tiền nhiều hơn, theo thời gian NIM sẽ cao.

Khi lãi suất cao, khoản vay trở nên đắt hơn, tiết kiệm trở thành lựa chọn hấp dẫn. Người tiêu dùng có xu hướng tiết kiệm nhiều hơn dẫn đến NIM thấp.

Ý NGHĨA CỦA NIM

- Chỉ số NIM phản ánh rằng, việc hội đồng quản trị cũng như nhân viên ngân hàng trong mục tiêu duy trì sự tăng trưởng của các nguồn thu (lãi vay) so với mức tăng của khoản chi phí (lãi tiền gửi) liệu có tốt không.

- NIM giúp đo lường hiệu quả cũng như khả năng sinh lời của tổ chức tài chính. Vậy NIM bao nhiêu là tốt? Chỉ số NIM tại mỗi ngân hàng có sự chênh lệch vì phụ thuộc vào quy mô, uy tín, thương hiệu, khách hàng, lãi suất, … cũng như mô hình kinh doanh của từng tổ chức.

- Tuy nhiên đa số các nhà đầu tư thích chỉ số NIM dương thay vì NIM âm. Khi đạt giá trị dương, thu nhập từ cho vay cao hơn trả tiền gửi tiết kiệm, ngân hàng có lợi nhuận nhiều hơn. So với khi đạt giá trị âm, tiền trả lãi tiết kiệm cao hơn khoản thu từ cho vay.

- Ngoài ra, trường hợp biên lãi ròng cao hơn không có nghĩa chắc chắn lợi nhuận sẽ cao hơn, vì còn phụ thuộc vào tổ chức tài chính đang tập trung vào công cụ tài chính nào. Việc NIM cao hơn phần nào thể hiện phản ứng linh hoạt của ngân hàng trong việc vận dụng các công cụ tài chính cũng như điều tiết hoạt động kinh doanh của mình.

- Đối với trường hợp âm, tổ chức tài chính có thể khắc phục bằng cách sử dụng vốn để trả khoản nợ chưa thanh toán (lãi tiết kiệm) hoặc chuyển tài sản đó sang các khoản đầu tư có lợi hơn.

- Hệ số NIM không thể phản ánh chính xác liệu công ty đang hoạt động tốt hay không, bạn cần kết hợp với nhiều chỉ số, yếu tố khác để đưa ra cái nhìn chuẩn xác nhất. Hy vọng những nội dung trên sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi NIM là gì, từ đó có thêm nhiều kiến thức hữu ích cho quá trình đầu tư của mình trong tương lai.

Anh Tuấn

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Anh Tuấn Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
27 Yêu thích
24 Bình luận 14 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm