menu
24hmoney
copy link Copy link

Cận cảnh các dự án ‘ma’ tan hoang sau khi lãnh đạo công ty địa ốc bị bắt

Chủ đề: Bất Động Sản
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews

Cận cảnh các dự án ‘ma’ tan hoang sau khi lãnh đạo công ty địa ốc bị bắt

Đại điện lãnh đạo Phòng Tham mưu Công an tỉnh Bình Dương cho biết, trong năm 2022, Cơ quan CSĐT đã điều tra, khởi tố 14 vụ án, 12 bị can, trong đó có lãnh đạo các Công ty Tường Hy Quân; Công ty Đất Việt, Công ty Điền Phú Phát… liên quan đến hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức chuyển nhượng đất tại các dự án “ma”.

Công an tỉnh Bình Dương cho biết, các đối tượng trên thu gom đất nông nghiệp, lâm nghiệp, đất trồng cây lâu năm ở các địa bàn “sốt” đất, không thực hiện các thủ tục pháp lý làm chủ đầu tư dự án theo quy định, mà tự lập “dự án” rồi phân lô, tách thửa, tự ý xây dựng cơ sở hạ tầng (thường gọi dự án 'ma'). Ngoài ra, các đối tượng thực hiện phân lô, tách thửa đất không phải là đất ở, không được quy hoạch là đất ở.

Các đối tượng này sử dụng pháp nhân công ty do các đối tượng thành lập hoặc ký hợp đồng với các công ty môi giới bất động sản quảng cáo sai sự thật, chào bán dưới nhiều hình thức; ký hợp đồng chuyển nhượng với nhiều lựa chọn như thanh toán toàn bộ để nhận đất (thực tế không có đất) hay thanh toán theo tiến độ nêu trong hợp đồng và cam kết đến hạn hợp đồng sẽ bàn giao đất.

Cận cảnh các dự án ‘ma’ tan hoang sau khi lãnh đạo công ty địa ốc bị bắt ảnh 2

Dù chưa thực hiện các thủ tục pháp lý về đất đai, doanh nghiệp đã vẽ dự án “ma” để ký hợp đồng môi giới độc quyền chuyển nhượng cho hàng trăm người dân, chiếm đoạt số tiền lên tới cả trăm tỉ đồng.

Cận cảnh các dự án ‘ma’ tan hoang sau khi lãnh đạo công ty địa ốc bị bắt ảnh 3

Vào đầu năm 2018, Công ty TNHH Địa ốc Tường Hy Quân do Châu Minh Sơn là đại diện pháp luật và Lô Thị Loan - làm Giám đốc đã lập dự án Khu dân cư Chánh Phú Hòa với tổng diện tích hơn 6,4ha. Doanh nghiệp này dù chưa đủ pháp lý nhưng ký Hợp đồng môi giới độc quyền 300 nền đất thuộc với Công ty Địa ốc Đất Việt với tổng giá trị chuyển nhượng của Hợp đồng là 129 tỉ đồng.

Cận cảnh các dự án ‘ma’ tan hoang sau khi lãnh đạo công ty địa ốc bị bắt ảnh 4

Đến ngày 26/2/2019, Công ty Địa ốc Đất Việt đã bán 326 lô (vượt 26 lô so với số lô theo Hợp đồng) và thu về số tiền hơn 140 tỉ đồng). Ngày 31/12/2019, Công ty Địa ốc Đất Việt đã bàn giao số tiền hơn 90 tỉ đồng cho Công ty TNHH Địa ốc Tường Hy Quân. Ngoài ra, Công ty TNHH Địa ốc Tường Hy Quân còn ký bán cho 19 khách hàng khác với 41 lô đã thu về số tiền gần 27,5 tỉ đồng. Số đất này nằm ngoài bản đồ phê duyệt tỷ lệ 1/500.

Cận cảnh các dự án ‘ma’ tan hoang sau khi lãnh đạo công ty địa ốc bị bắt ảnh 5

Công an tỉnh Bình Dương xác định, Lô Thị Loan cùng chồng là Châu Minh Sơn chỉ mới tiến hành làm thủ tục đặt cọc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chưa lập thủ tục chuyển nhượng về đất đai, thủ tục đầu tư Khu dân cư nhưng đã vẽ dự án không có thật, ký Hợp đồng môi giới độc quyền với Công ty Địa ốc Đất Việt để chuyển nhượng cho người dân, chiếm đoạt số tiền là hơn 100 tỉ đồng. Đồng thời đã chuyển nhượng 41 lô cho 19 người dân chiếm đoạt số tiền gần 27,5 tỉ đồng. Mới đây, Công an Bình Dương đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Lô Thị Loan cùng chồng là Châu Minh Sơn để điều tra.

Cận cảnh các dự án ‘ma’ tan hoang sau khi lãnh đạo công ty địa ốc bị bắt ảnh 6

Tương tự, một dự án “ma” khác do Công ty bất động sản Điền Phú Phát thực hiện đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các cá nhân thông qua việc môi giới bất động sản với số tiền hàng tỉ đồng.

Cận cảnh các dự án ‘ma’ tan hoang sau khi lãnh đạo công ty địa ốc bị bắt ảnh 7

Công ty bất động sản Điền Phú Phát chuyển nhượng đất trái quy định tại các dự án, trong đó có Dự án KĐT Hưng Thịnh Golden Land (khu nhà ở Nam Long 3) tại huyện Bàu Bàng, Bình Dương.

Cận cảnh các dự án ‘ma’ tan hoang sau khi lãnh đạo công ty địa ốc bị bắt ảnh 8

Mới đây, Công an tỉnh Bình Dương khởi tố, bắt giam Giám đốc Công ty bất động sản Điền Phú Phát Phạm Ngọc Thắng.

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
1 Bình luận 4 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại