24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Sao Mai

Campuchia lập kỷ lục ca mắc Covid-19 mới, Lào hạn chế hoạt động dịp Tết cổ truyền

Chuyên mục: Tin quốc tế
Campuchia lập kỷ lục ca mắc Covid-19 mới, Lào hạn chế hoạt động dịp Tết cổ truyền

Người dân Campuchia xếp hàng để lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Hôm nay (27/3), Campuchia ghi nhận 179 ca mới nhiễm virus SARS-CoV-2, ghi nhận mức tăng cao nhất kể từ khi bùng phát dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Trước tình hình đại dịch này, Lào cũng chủ trương hạn chế hoạt động dịp Tết cổ truyền để ngăn bệnh lây lan.

Theo thông cáo báo chí của Bộ Y tế Campuchia ngày hôm nay ( 27/3), trong số 179 ca mới nhiễm virus SARS-CoV-2, có 1 ca nhập cảnh và 178 ca trong cộng đồng, nâng tổng số ca nhiễm Covid-19 lên tới 2.147 người.
Cùng với đó, số ca tử vong vì Covid-19 tăng lên 9 trường hợp sau khi có thêm một nữ bệnh nhân người Campuchia, 43 tuổi bị tử vong vào sáng nay. Quốc gia Đông Nam Á này đang nỗ lực ứng phó với tình trạng số ca nhiễm mới tăng mạnh, trong đó có các ca nhiễm các biến thể mới và lây lan nhanh.
Trước diễn biến dịch bệnh Covid-19 ngày càng phức tạp, Quốc vụ khanh kiêm phát ngôn viên Bộ Y tế Campuchia bà Or Vandin kêu gọi mọi người dân cần đề cao cảnh giác, thực hiện nghiêm các quy định của Bộ Y tế và nếu như không có việc quan trọng thì nên ở nhà để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.
Bà Or Vandin nói: “Hiện nay, biến thể mới của Covid-19 đang lây rất nhanh tại thủ đô Phnom Penh, cũng như tại một số tỉnh thành khác. Hiện tại, chúng ta cũng không biết là loại biến thể mới này đã lây ra tới những đâu rồi. Vì vậy tôi kêu gọi mọi người dân cùng chung tay ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, vì sức khỏe của bản thân, gia đình, xã hội và cũng không còn trường hợp nào phải chết vì dịch bệnh này.”
Cùng với các biện pháp tìm kiếm, cách ly và điều trị cho các bệnh nhân Covid-19, chính phủ Campuchia cũng đang tích cực triển khai kế hoạch mua và tiêm vaccine phòng Covid-19 để sớm đạt mục tiêu tiêm chủng cho 80% dân số nước này.
Trong khi đó, trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở một số quốc gia láng giềng, Văn phòng Thủ tướng Lào vừa ra thông báo ngăn cấm tổ chức các hoạt động công cộng nhân dịp đón Tết cổ truyền Bun Pimay 2021 ( từ 14 đến 16/4/2021).
Chính phủ Lào khuyến khích người dân ăn tết trong nhà, duy trì các phong tục, nghi lễ đón tết truyền thống. Các hoạt động công cộng tụ tập đông người trong dịp này như biểu diễn văn hóa, âm nhạc, thi sắc đẹp, rước bà chúa xuân, hội chợ hàng hóa đều bị cấm tổ chức, ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt được chính phủ cho phép. Ngoài ra, cũng như mọi năm, người dân bị cấm té nước bẩn, nước màu ra đường phố hoặc những nơi công cộng.
Đây là năm thứ hai, Lào cấm các hoạt động vui chơi đông người trong dịp đón năm mới Bun Pimay. Mặc dù đến nay, Lào là quốc gia ghi nhận ít ca nhiễm nhất trong khu vực với 49 ca mắc (trong đó 45 ca đã được chữa khỏi, không có người tử vong) và chưa có đợt bùng phát nào mới, chính phủ vẫn đề phòng và quyết tâm không để dịch bệnh xuất hiện trở lại.
Chính quyền các địa phương được chỉ đạo phối hợp chặt chẽ với lực lượng an ninh trong việc tuần tra khu vực biên giới để ngăn chặn người nhập cảnh trái phép vào Lào./.
Văn Đỗ, Tâm Hiếu/VOV-Phnom Penh, PV/VOV-Vientiane
VOV
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484