24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Dũng Bùi

Campuchia báo động số ca mắc Covid-19 kỷ lục, nhiều ca tại tỉnh giáp Việt Nam

Chuyên mục: Tin quốc tế
Campuchia báo động số ca mắc Covid-19 kỷ lục, nhiều ca tại tỉnh giáp Việt Nam

Người dân Campuchia cung cấp thông tin trước khi xét nghiệm Covid-19. Ảnh chụp màn hình Khmer Times

Campuchia ghi nhận số ca mắc Covid-19 trong ngày cao nhất từ trước đến nay, với nhiều ca tại tỉnh Kandal giáp Việt Nam.

Hãng Reuters đưa tin Campuchia ghi nhận kỷ lục buồn về số ca mắc Covid-19, với 105 ca được ghi nhận vào hôm nay 16.3, trong đó có một ổ dịch đang lây lan thêm trong khi cơ quan chức năng khuyến cáo người dân hạn chế di chuyển.
Dù là một trong những nước ghi nhận số ca mắc Covid-19 ít nhất châu Á, Campuchia ghi nhận 1.430 ca và cao gần gấp 3 lần so với cách đây một tháng, khi phát hiện ổ dịch mới.
Bộ Y tế Campuchia cho hay hơn phân nửa số ca ghi nhận trong ngày 16.3 là ở tại một huyện của tỉnh Kandal, tỉnh giáp biên giới với Việt Nam.
Bộ Y tế khuyến cáo người dân không di chuyển qua lại giữa các thành phố và tỉnh, trong khi quy định mới sẽ phạt tù những người vi phạm nghiêm trọng các biện pháp về y tế.
Quy định mới có hiệu lực từ ngày 11.3, liệt kê các hình phạt 3 năm tù đối với người vi phạm về cách ly, 10 năm tù đối với người mắc Covid-19 rời cơ sở chữa trị hoặc cố ý lây nhiễm cho người khác. Campuchia hiện ghi nhận một ca tử vong vì Covid-19 vào tuần trước, và đã triển khai tiêm vắc xin từ tháng 2.
Manila: 18 tuổi trở xuống phải ở nhà
Cũng tại Đông Nam Á, thủ đô Manila của Philippines thông báo sẽ mở rộng lệnh cấm người trẻ rời khỏi nơi cư trú, bao gồm những người từ 18 tuổi trở xuống. Quy định có hiệu lực trong vòng 2 tuần kể từ ngày 17.3, nhằm đối phó làn sóng mắc Covid-19 gia tăng.
Cơ quan Phát triển đô thị Manila ra thông cáo quy định chỉ những người 18-65 tuổi mới được rời khỏi nhà.
Cuối năm ngoái, Philipines nới lỏng một trong những quy định phòng dịch nghiêm ngặt nhất, và chỉ còn giữ lại quy định buộc những người dưới 15 tuổi ở Manila phải ở nhà.
Philipines ghi nhận số người mắc Covid-19 gia tăng trong tháng này, với 5.404 ca ghi nhận trong ngày 15.3, mức cao nhất kể từ giữa tháng 8.
Lệnh giới nghiêm bang đêm được áp dụng lại kể từ ngày 15.3 và kéo dài 2 tuần tại vùng đô thị Manila, điểm nóng về Covid-19 và là nơi cư trú của hơn 12 triệu người.
Bên cạnh đó, các biện pháp khác nhu cấm bán rượu bia và phong tỏa từng khu vực lây nhiễm cao cũng được áp dụng.
Quan chức phụ trách đối phó Covid-19 Carlito Galvez cho hay Philippines sẽ sớm nhận thêm vắc xin và cho biết gần 2,4 triệu liều sẽ được tiêm tính đến thời điểm đầu tháng 4, trong đó có 979.200 liều của AstraZeneca (Anh) và 1,4 triệu liều của Sinovac (Trung Quốc).
Ông Galvez cho hay Philippines không có kế hoạch ngưng sử dụng vắc xin của AstraZeneca để chủng ngừa cho các nhân viên y tế, dù một số nước châu Âu dừng sử dụng sau khi có nghi vấn về tác dụng phụ.
Khánh An
Thanh Niên
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484