menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Phạm Hoàng Sơn

Camera AI phát huy hiệu quả “truy vết” người không đeo khẩu trang trên xe khách

Tính năng “Cảnh báo không đeo khẩu trang” giúp người dân yên tâm hơn khi đi lại  bằng phương tiện công cộng, nâng cao ý thức tuân thủ 5K, giảm nguy cơ lây dịch bệnh.

Sau 1 tháng đưa vào khai thác, tính năng “Cảnh báo không đeo khẩu trang” trên xe bằng công nghệ AI đã ghi nhận kết quả tích cực. Tỷ lệ không đeo khẩu trang hoặc đeo không đúng cách đã giảm từ khoảng 23% xuống còn khoảng 9%, hỗ trợ thiết thực cho công tác phòng chống dịch Covid -19. Đến nay đã có 23 doanh nghiệp với hơn 500 đầu xe đăng ký sử dụng tính năng này.

Camera AI phát huy hiệu quả “truy vết” người không đeo khẩu trang trên xe khách
Hệ thống cảnh báo được gửi về cho đơn vị kinh doanh vận tải qua phần mềm trên điện thoại thông minh và máy tính nếu có hành khách không đeo khẩu trang hoặc đeo khẩu trang không đúng cách. Ảnh chụp màn hình.

Công nghệ này cũng sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp vận tải nhắc nhở từ xa nếu xảy ra việc hành khách, lái xe, phụ xe vi phạm về việc không đeo khẩu trang và dễ dàng truy vết khi phát hiện ca mắc Covid-19.

Theo thống kê cho thấy, tỷ lệ hành khách và lái xe, phụ xe không đeo khẩu trang hoặc đeo không đúng cách trên xe thời gian đầu khá cao, từ khoảng 23%. Nhưng sau gần một tháng triển khai tính năng này, tỷ lệ đã giảm chỉ còn khoảng 9%, điển hình trên các tuyến chuyên chở công nhân thì tỷ lệ này chỉ còn 6%-7% (tính đến ngày 25/6/2021).

Ông Lê Xuân Hiệu, Quản lý đội xe Công ty TNHH Vận tải Du lịch & Dịch vụ thương mại Long Hiền cho biết: Hiện tại, chúng tôi đang thí điểm tính năng này cho 30 đầu xe của doanh nghiệp, chủ yếu là các xe chở công nhân tại khu công nghiệp Dung Quất (Quảng Ngãi).

Camera AI phát huy hiệu quả “truy vết” người không đeo khẩu trang trên xe khách
Nếu có hệ thống GSHT và camera giám sát thì xe khách của nhà xe Trung Đức BKS không thể “chạy chui” 4 chuyến từ Vĩnh Bảo (Hải Phòng) - TP.HCM và ngược lại, bất chấp quy định phòng chống dịch của TP Hải Phòng, làm lây lan dịch bệnh Covid-19.

“Đây là tính năng rất hay và hữu ích, hỗ trợ đặc lực cho công tác quản lý nhân viên, hành khách, nâng cao ý thức chống dịch của mỗi cá nhân trong tình hình dịch bệnh căng thẳng hiện nay. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ sớm cài đặt tính năng này cho toàn bộ đội xe của doanh nghiệp”, ông Hiền cho biết.

Sau 1 tháng thí điểm ứng dụng, ông Vũ Văn Thi, Trưởng phòng Kỹ thuật Điều độ Công ty CP Vận tải ô tô Hà Tây cho hay: Từ khi áp dụng công nghệ này, tôi nhận thấy tính năng “Cảnh báo không đeo khẩu trang” rất hữu ích và hiệu quả, giúp hành khách yên tâm hơn khi đi xe. Hiện nay doanh nghiệp tôi đã triển khai trên xe buýt tuyến số 72 với 12 đầu xe, dự kiến sẽ triển khai thêm 14 đầu xe nữa trong thời gian tới”.

Không chỉ cảnh báo về cho chủ doanh nghiệp, vừa qua BA GPS còn bổ sung tính năng cảnh báo trực tiếp đến lái xe, phụ xe để giảm nhân lực, nguồn lực. Lái xe, phụ xe chỉ cần cài đặt ứng dụng “BA GPS” trên điện thoại, đăng nhập vào tài khoản được cung cấp, sẽ được nhận các cảnh báo này để kịp thời nhắc nhở hành khách.

Ông Phạm Thái Hòa, Giám đốc Công nghệ Công ty Điện tử Bình Anh (BA GPS) cho biết: Từ tháng 6/2021, Công ty đã ứng dụng thành công công nghệ AI để phát hiện người không đeo khẩu trang trên xe. Theo đó, hệ thống phân tích này được kết nối với camera trên xe để lấy dữ liệu hình ảnh.

Trước đây, một số doanh nghiệp vận tải lớn với hàng vài trăm đầu xe cần có 3 – 4 nhân sự giám sát, rất mệt mỏi khi phải thường xuyên nhìn vào máy tính xem có bao nhiêu người không đeo khẩu trang để gọi điện nhắc nhở. Nhưng với công nghệ này, doanh nghiệp có thể xử lý hàng trăm, hàng nghìn xe trong cùng một đơn vị thời gian, thậm chí không cần nhân lực giảm sát.

Cụ thể, kể từ khi hệ thống máy chủ của BA GPS nhận được dữ liệu, thì chỉ mất 1/10 giây để xử lý, đếm ra số lượng hành khách và bao nhiêu người đeo hoặc không đeo khẩu trang. Chỉ một vài giây sau là khách hàng đã nhận được cảnh báo để nhắc nhở đeo khẩu trang đúng quy định.

Camera AI phát huy hiệu quả “truy vết” người không đeo khẩu trang trên xe khách
Lái xe, phụ xe cài đặt ứng dụng “BA GPS” để chủ động nhận cảnh báo.

Sau một thời gian ngắn ra mắt tính năng Cảnh báo không đeo khẩu trang, chúng tôi đã nhận được nhiều đơn vị đăng ký, có cả những đơn vị cung cấp hệ thống camera giám sát. Dù là hệ thống camera nào đi chăng nữa, chúng tôi đều sẵn sàng cung cấp miễn phí, chỉ cần hệ thống dữ liệu của đơn vị đó có thể kết nối tới hệ thống AI của BA GPS.

Để đáp ứng được nhu cầu giám sát cho số lượng lớn xe đăng ký trong thời gian tới, chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng cả về hạ tầng kỹ thuật và công nghệ để phục vụ ngay khi đơn vị vận tải có nhu cầu.

"Tới đây, BA GPS sẽ tiếp tục ứng dụng các công nghệ AI mới nhằm tăng kiểm soát dịch như: Đếm người trên xe, cảnh báo tài xế sử dụng điện thoại, không đeo dây an toàn, xe mở cửa khi chạy, cảnh báo có người bị bỏ quên trên xe, kết nối camera nhiệt để tự động phát hiện khi nhiệt độ cơ thể khác thường", ông Hoà nói.

Nhiều lợi ích khi có camera giám sát

Các chuyên gia giao thông cho rằng, công nghệ AI không có gì là xa vời với chúng ta và những công ty công nghệ trong nước. Với ngành vận tải, AI không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho chủ xe, mà còn nâng cao an toàn cho mọi hành khách đi xe. Môi trường xe khách, xe buýt, xe chở công nhân, xe chở học sinh… khép kín, bật điều hòa, yếm khí nên dễ lây nhiễm và khó truy vết khi gặp ca Covid-19. Với tính năng cảnh báo không đeo khẩu trang trên xe sẽ góp sức cùng xã hội đẩy lùi đại dịch trong thời gian tới và góp phần nâng cao văn minh nơi công cộng cho người sử dụng.

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho rằng, việc lắp camera cũng giống như lắp thiết bị giám sát hành trình trước đây.

Từ thực tiễn đã có nhiều doanh nghiệp lắp và sử dụng hiệu quả trong quản lý doanh nghiệp, đảm bảo ATGT, niềm tin, uy tín với khách hàng. Bản chất camera chính là một loại thiết bị giám sát hành trình, chỉ khác là camera cung cấp dữ liệu hình ảnh, giám sát được trạng thái của lái xe như nghe điện thoại, mất tập trung và các hành vi mất ATGT khác.

“Chúng ta hay nói nguyên nhân TNGT do thiếu tập trung chiếm tỷ lệ lớn, nhưng chưa chứng minh được tỷ lệ cụ thể là bao nhiêu. Dữ liệu từ camera giám sát sẽ giúp thu thập và phần mềm sẽ phân tích hay có người trực cảnh báo, điều chỉnh lái xe sử dụng điện thoại, góp phần giảm TNGT”, ông Hùng nói.

Cùng chung quan điểm, TS Phan Lê Bình, Chuyên gia JICA cho rằng, quy định lắp đặt camera giám sát trên phương tiện vận tải khách khi được triển khai sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc theo dõi hành trình của xe, là cơ sở phát hiện, xử lý kịp thời trường hợp vi phạm. Camera cũng là công cụ giám sát hữu hiệu trong việc chấp hành quy định pháp luật ATGT đối với lái xe và hành khách./.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành VIP/Pro trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - App Tài chính, Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại