menu
24hmoney
copy link Copy link

'Cách xử phạt nồng độ cồn hợp tình, hợp lý'

Chủ đề: Pháp luật
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews

Luật sinh ra với mục đích xử phạt tài xế say xỉn, đảm bảo an toàn giao thông, chứ không phải thang đo sinh học nồng độ cồn.

Ngoài việc xác định nồng độ cồn cần xét thêm việc kiểm soát hành vi của lái xe tại thời điểm đó. Vì tửu lượng mỗi người một khác nhau, có người ba chai bia vẫn rất tỉnh táo, nhưng có người chỉ một cốc bia thôi đã có cảm giác lâng lâng. Vậy nên quy định phạt từ mức nồng độ cồn lớn hơn 0% hay thiết lập một "vùng xanh" cũng đều không thể chuẩn chỉ cho mọi trường hợp.

Theo tôi, hãy học như nhiều nơi trên thế giới, đánh giá khả năng lái xe an toàn không chỉ nhìn vào mỗi kết quả đo nồng độ cồn mà còn qua khả năng kiểm soát hành vi của tài xế. Vậy nên, phương án hợp tình, hợp lý là tạo ra "vùng xanh" kết hợp cùng các bài kiểm tra hành vi. Cụ thể như sau:

Một, nếu kiểm tra nồng độ nếu vượt ngưỡng "vùng xanh" thì đương nhiên phạt theo các khung khác nhau, không cần phải kiểm tra thêm gì.

Hai, hếu kiểm tra thấy có cồn nhưng nồng độ nằm trong "vùng xanh", CSGT có thể làm thêm bước mời lái xe kiểm tra khả năng kiểm soát hành vi. Nếu vượt bài kiểm tra, chứng tỏ tài xế đủ tỉnh táo để lái xe an toàn, cho tiếp tục lưu thông. Nếu không đạt, chứng tỏ tài xế tửu lượng kém, không đủ tỉnh táo để lái xe an toàn. Lúc này CSGT lập biên bản xử phạt, không cho tiếp tục lưu thông. Bản thân tài xế biết mình tửu lượng kém mà vẫn uống trước khi lái xe, gây nguy hiểm cho xã hội thì đương nhiên phải phạt.

Việc ngưỡng "vùng xanh" là bao nhiêu thì nên có nghiên cứu, đánh giá để đưa ra ở mức phù hợp với thể trạng của người dân Việt Nam. Tất nhiên sẽ có người nói khả năng uống mà vẫn tỉnh táo của tôi là gấp đôi cái "vùng xanh" quy định, nhưng không có gì là tuyệt đối phù hợp với tất cả mọi người được, mục tiêu cao nhất vẫn là an toàn cho xã hội.

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
2 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại