Cô Linh In Vét Pro

Cách đầu tư đúng khi thị trường trong trạng thái Sideway

Chuyên mục: Chuyên gia

Sideway trong chứng khoán là trạng thái thị trường có xu hướng “đi ngang”, mức giá di chuyển giao động giữa mức hỗ trợ và kháng cự mạnh mà không đạt đỉnh hay chạm đáy. Đây là thời gian mức giá ngoại tệ và cổ phiếu ở mức bình ổn, không tăng hay giảm đột ngột.

Giao dịch khi thị trường Sideway như thế nào?

Cách giao dịch hiệu quả khi thị trường Sideway là gì? Khi thị trường ở trạng thái Sideway, nhà đầu tư khó xác định được dấu hiệu khi nào nên mua hay bán và không biết bao giờ trạng thái này mới kết thúc. Chính vì vậy, nhà đầu tư cần có chiến lược để không bị thiệt hại khi giao dịch:

Chủ động mua – bán tùy vào xu hướng thị trường

Tình trạng Sideway có thể diễn ra trong vài tháng hoặc cả năm trời. Không thể mua cổ phiếu để một góc để nó tự sinh lời được, trạng thái giá đi ngang cổ phiếu sẽ bị mất giá. Vì thế nhà đầu tư cần chủ động nắm bắt cơ hội đầu tư để tối ưu hóa lợi nhuận hoặc giảm rủi ro đáng kể.

Trong thời gian thị trường Sideway, nhà đầu tư cần theo dõi sát diễn biến thị trường, bán ra hoặc mua vào ngay khi thấy có cơ hội tiềm năng. Việc chủ động nắm bắt cơ hội giúp tăng tối đa lợi nhuận cho nhà đầu tư. Thậm chí khi cổ phiếu đã hết giá trị cũng nên bán ngay để hạn chế thua lỗ, không nên giữ lại.

Nắm giữ tiền mặt

Khác với khi thị trường uptrend, chi phí cơ hội của việc nắm giữ tiền mặt khi thị trường Sideway là vô cùng thấp. Lúc này, nhà đầu tư không cần lo lắng việc nắm giữ tiền mặt sẽ bỏ qua cơ hội mua cổ phiếu. Nhà đầu tư có nhiều thời gian chờ đợi xu hướng mới, trong lúc đó hãy suy nghĩ phương án đầu tư hiệu quả nhất.

Tăng mức biên an toàn cao hơn

Thị trường ở trạng thái Sideway ít biến động nên gây ra lầm tưởng an toàn cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, trạng thái này không an toàn chút nào mà ẩn chứa rủi ro rớt ra cổ phiếu cao.

Do đó, nhà đầu tư cần nâng mức biên độ an toàn lên lớn hơn hoặc bằng 10% lấy xu hướng uptrend làm chuẩn. Làm như vậy sẽ giảm thiểu tối đa thiệt hại khi cổ phiếu hoặc ngoại tệ giảm giá liên tục khi Sideway kết thúc.

Cùng với đó, để đảm bảo quyền lợi của mình và thúc đẩy quá trình giao dịch thuận lợi, nhanh chóng hơn, nhà đầu tư nên thực hiện lưu ký. Việc này nhằm hạn chế rủi ro lừa đảo giấy tờ, hợp đồng chuyển nhượng…

Cách kiếm lợi nhuận từ trạng thái Sideway trên thị trường chứng khoán

Trạng thái Sideway khiến nhà đầu tư khó xác định thời điểm nên mua, bán chứng khoán nhưng vẫn có những chiến lược giúp kiếm lời trong thời gian này. Nhà đầu tư nên vận dụng các tín hiệu kỹ thuật để nâng cao tỷ lệ giao dịch thành công. Trong đó, 2 cách kiếm lợi nhuận từ Sideway phổ biến nhất là kiếm lời trong biên độ và chờ khi breakout hoặc breakdown.

Kiếm lời trong biên độ

Hiểu đơn giản, đây là hình thức mua thấp – bán cao và ăn lời chênh lệch giá. Nhà đầu tư sử dụng tín hiệu kỹ thuật hoặc mẫu hình giá để xác định thời điểm mua vào, bán ra phù hợp.

Chờ thị trường breakout hoặc breakdown

Trạng thái Sideway dù có kéo dài đến đầu thì cũng sẽ kết thúc bằng một đợt breakout hoặc breakdown. Thời gian Sideway càng kéo dài thì mức độ breakout hoặc breakdown càng mạnh mẽ. Dựa vào các tín hiệu kỹ thuật, nhà đầu tư sẽ dự đoán thời điểm breakout hoặc breakdown sắp diễn ra và hành động để hưởng lợi từ diễn biến này.

Trên đây là những thông tin nhà đầu tư cần biết liên quan đến trạng thái Sideway của thị trường chứng khoán. Nhà đầu tư cần nắm rõ Sideway là gì, cách nhận biết và các chiến lược, phương pháp giao dịch hiệu quả, an toàn trong thời gian này để tránh thua lỗ và tìm kiếm cơ hội kiếm lời từ thị trường.

Diệp Linh

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Cô Linh In Vét Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
6 Yêu thích
5 Bình luận 1 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm