24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trang Anh

Các tỷ phú Elon Musk, Bill Gates có một điểm chung khi tuyển nhân viên: Bạn rút ra điều gì cho mình?

Chuyên mục: Kỹ năng
Các tỷ phú Elon Musk, Bill Gates có một điểm chung khi tuyển nhân viên: Bạn rút ra điều gì cho mình?

Những công ty lớn nhất thế giới được dẫn dắt bởi những người đứng đầu giỏi nhất. Và những người đứng đầu đó tuyển nhân viên như thế nào? Họ có đòi hỏi nhân viên phải thật thông minh, thật xuất sắc? Hóa ra, các tỷ phú như Elon Musk, Bill Gates và Warren Buffett đều có điểm tương đồng khi tuyển người. Điểm đó sẽ khiến bạn bất ngờ và chắc chắn sẽ học được một chút gì đó cho mình.

Elon Musk hiện là tỷ phú được ngưỡng mộ nhất thế giới, với tài sản khổng lồ và bộ não xuất chúng. Công ty Tesla của ông cũng được ghi nhận là công ty ô tô giá trị nhất thế giới. Bản thân xuất sắc như vậy, nên hẳn cũng sẽ dễ hiểu nếu Elon muốn tuyển nhân viên là những người tương tự mình, tức là có trí tuệ siêu phàm. Nhưng dường như Elon không làm thế.
Tỷ phú 49 tuổi này đã nói về sai lầm của ông trong quá khứ khi tuyển nhân viên. Elon nói: “Một trong những sai lầm tồi tệ nhất về tuyển dụng mà trong quá khứ tôi đã mắc phải, đó là chỉ nhìn vào trí tuệ của các ứng viên, chứ không phải vào cách mà họ có ảnh hưởng đến những người xung quanh… Bây giờ, tôi thấy có một điều rất quan trọng là phải xem họ có trái tim và tính cách tử tế không”.
Còn Bill Gates, người đồng sáng lập Microsoft, thì từng cho biết rằng, công ty của ông tuyển rất nhiều sinh viên mới tốt nghiệp rồi sẽ đào tạo họ, thay vì tuyển những người có thật nhiều kinh nghiệm. Gates nói: “Quan trọng là họ làm việc chăm chỉ và đàng hoàng, biết giữ bí mật, bởi trong công việc thì những điều đó là rất cần thiết”.
Với tỷ phú Warren Buffet, một nhà đầu tư thông minh và đã luôn ở trong danh sách những người giàu nhất thế giới, thì điều quan trọng nhất mà ông tìm kiếm khi tuyển nhân viên là sự chính trực. Ông nói: “Khi chọn người để tuyển, bạn cần tìm kiếm ba phẩm chất: Sự chính trực, thông minh, và năng lượng. Nếu không có được phẩm chất thứ nhất, thì hai phẩm chất còn lại sẽ giết bạn. Bạn cứ nghĩ mà xem, điều này là thật đấy. Nếu tuyển một người không có sự chính trực thì người đó sẽ là một nhân viên chẳng ra gì cả”.
Hóa ra, những người giỏi nhất thế giới lại không tập trung tuyển những nhân viên giỏi nhất, mà lại quan tâm nhiều hơn đến tính cách của các ứng viên. Cả ba tỷ phú hàng đầu này đều tìm kiếm những nhân viên có tính cách đàng hoàng, tử tế. Đây có lẽ là điều bất ngờ đối với nhiều người, nhưng cũng khiến chúng ta rút ra được bài học lớn cho mình.
Thục Hân (theo nhiều nguồn tin)
tienphong
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484