24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Mai Vân

Các tỉnh, thành phố có dịch được ưu tiên tiêm vaccine COVID-19

Chuyên mục: KT vĩ mô
Các tỉnh, thành phố có dịch được ưu tiên tiêm vaccine COVID-19

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, việc tiêm vaccine sẽ được thực hiện theo Nghị quyết 21 của Chính phủ, ưu tiên những đối tượng cần tiêm và đối tượng miễn phí, ngoài các đối tượng ưu tiên thì có các địa bàn ưu tiên, sẽ ưu tiên các tỉnh, thành phố có dịch.

Các tỉnh, thành phố có dịch được ưu tiên tiêm vaccine COVID-19
Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường trả lời câu hỏi liên quan đến vaccine phòng COVID-19. Ảnh: Nhật Bắc.
Tại cuộc họp báo chiều 2/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết ngày 24/2, lô vaccine đầu tiên của Công ty SK Bioscience Co Limited-Hàn Quốc đã về đến Việt Nam.
Hiện nay Bộ Y tế đã giao Viện Kiểm định quốc gia của Bộ Y tế kiểm định, cơ bản đã gần xong. Còn 1 phiếu kiểm định nữa là phiếu kiểm định chất lượng của phía Hàn Quốc.
“Chúng tôi đang hối thúc phía Hàn Quốc sớm chuyển cho chúng tôi kết quả kiểm định của cơ quan này. Rất hy vọng cuối tuần này, đầu tuần sau, chúng tôi nhận được phiếu kiểm định kết quả chất lượng của lô vaccine này”, ông Trương Quốc Cường nói.
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, việc tiêm vaccine sẽ được thực hiện theo Nghị quyết 21 của Chính phủ, ưu tiên những đối tượng cần tiêm và đối tượng miễn phí, ngoài các đối tượng ưu tiên thì có các địa bàn ưu tiên, sẽ ưu tiên các tỉnh, thành phố có dịch.
Trong tỉnh, thành phố sẽ ưu tiên vùng dịch bệnh. Trong trường hợp này, sắp tới tỉnh Hải Dương sẽ là 1 trong các tỉnh được ưu tiên tiêm trước, theo các đối tượng ưu tiên tại Nghị quyết của Thủ tướng Chính phủ.
Về lộ trình và tiến độ tiêm, theo Thứ trưởng Bộ Y tế, hiện nay chúng ta có 117.600 liều. Cuối tháng 4, vaccine sẽ về tiếp, chúng ta sẽ có nhiều hơn. Với khoảng 1 triệu liều này, chúng ta sẽ tiếp tục tiêm. Ngoài ra còn khoảng mấy triệu liều nữa và có đến đâu tiêm đến đấy. Bộ Y tế đã chuẩn bị sẵn sàng về cơ sở vật chất, nhân lực, dây chuyền lạnh để tiêm khi vaccine về.
Về vấn đề khi vaccine có đủ thì có mở rộng đối tượng không, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, trong Nghị quyết 21 có nội dung khuyến khích các tổ chức, cá nhân có điều kiện tiêm, tức là tiêm cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu. Nghị quyết 21 cũng quy định các đối tượng được ưu tiên trong danh mục và đối tượng miễn phí.
"Vì vậy khi có đủ vaccine thì hoàn toàn có thể mở rộng tất cả đối tượng có nhu cầu. Đây cũng là khuyến khích của Bộ Y tế để chúng ta có đủ số lượng người tiêm và có miễn dịch cộng đồng", Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường thông tin tại buổi họp báo.
THANH HƯƠNG
nhadautu
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484