Các thanh sát viên hạt nhân của Liên Hợp Quốc đến Kiev

24HMoney đã kiểm duyệt
Các thanh sát viên hạt nhân của Liên Hợp Quốc đến Kiev

Các thanh sát viên của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã đến Kiev, chuẩn bị thị sát nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye ở miền Nam Ukraine, CNN đưa tin ngày 30/8.

CNN cho biết các phóng viên đã nhìn thấy nhóm chuyên gia tại một khách sạn ở thủ đô Kiev. Trước đó, Tổng giám đốc IAEA – Rafael Grossi thông báo chuyến đi của phái đoàn sẽ diễn ra trong tuần này.

Các chuyên gia quốc tế đang có kế hoạch kiểm tra các lò phản ứng của nhà máy và đánh giá thiệt hại. Cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc cũng có kế hoạch thiết lập sự hiện diện thường trực tại nhà máy.

Các thanh sát viên hạt nhân của Liên Hợp Quốc đến Kiev ảnh 1

Phái đoàn của IAEA do Tổng giám đốc Rafael Grossi dẫn đầu. Ảnh: Twitter

Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye nằm dưới quyền kiểm soát của quân đội Nga từ tháng 3, không lâu sau khi xung đột bùng phát ở Ukraine. Lực lượng an ninh Nga đã trực tiếp bảo vệ nhà máy, trong khi các nhân viên Ukraine tiếp tục làm việc bình thường. Zaporozhye bị mất điện trong một thời gian ngắn vào tuần trước nhưng sau đó đã nối lại hoạt động.

Các quan chức Mỹ và Ukraine cáo buộc Nga sử dụng nhà máy làm vỏ bọc cho quân đội. Đáp lại, Mátxcơva khẳng định không giữ vũ khí hạng nặng, bao gồm cả pháo binh, trong nhà máy.

Các thanh sát viên hạt nhân của Liên Hợp Quốc đến Kiev ảnh 2

Nhân viên an ninh bảo vệ nhà máy Zaporozhye. Ảnh: Reuters

Cả Nga và Ukraine đều cáo buộc lẫn nhau về việc tấn công Zaporozhye, làm dấy lên lo ngại về một thảm họa hạt nhân tương tự thảm họa Chernobyl năm 1986.

Ngày 30/8, quan chức Vùng Zaporozhye thậm chí còn cáo buộc các lực lượng Ukraine đang pháo kích các mục tiêu có thể liên quan đến chuyến thăm của phái đoàn IAEA.

“Những người theo chủ nghĩa dân tộc ở Ukraine đang nhắm mục tiêu vào các địa điểm mà phái bộ IAEA có thể đến khảo sát ở thành phố Energodar – nơi đặt nhà máy Zaporozhye”, thành viên hội đồng Vùng Zaporozhye – ông Vladimir Rogov nói với RIA Novosti.

Ngoài ra, khu nghỉ của nhà máy Zaporozhye - nơi mà phái đoàn IAEA có thể sẽ lưu trú cũng đang bị pháo kích.

“Quân đội Ukraine vừa bắt đầu một chiến dịch phản công ở miền Nam Ukraine (Kherson - PV)”, ông Rogov nói thêm, làm dấy lên lo ngại về sự an toàn của phái đoàn IAEA.

Kiev đã yêu cầu Nga giao lại nhà máy Zaporozhye cho Ukraine kiểm soát, hoặc ít nhất là phi quân sự hóa khu vực rộng 30 km xung quanh nhà máy. Hôm thứ Hai, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby cũng thúc giục việc phi quân sự hóa, đồng thời kêu gọi đóng cửa các lò phản ứng.

“Việc đóng cửa có kiểm soát sẽ là lựa chọn an toàn nhất và ít rủi ro nhất trong thời gian ngắn hạn”, ông Kirby nói.

Trước đó, Mỹ đã lặp lại những cáo buộc của Kiev rằng Mátxcơva muốn "ăn cắp điện của Ukraine" bằng cách đóng cửa nhà máy hoặc ngắt kết nối nhà máy khỏi lưới điện Ukraine.

Theo các chuyên gia hạt nhân Nga, mối nguy hiểm lớn nhất không phải là sự cố lò phản ứng mà là việc pháo binh Ukraine tấn công kho chứa nhiên liệu đã qua sử dụng ngoài trời, làm tăng nguy cơ rò rỉ phóng xạ.

Minh Hạnh

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857