24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Mỹ Hoa

Các sự kiện và thông tin nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua tuần này

Chuyên mục: Chứng khoán
Các sự kiện và thông tin nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua tuần này

Thị trường chứng khoán thế giới tuần này sẽ đối mặt với nhiều yếu tố như áp lực bán cổ phiếu từ các quỹ đầu tư, kế hoạch chi tiêu cho cơ sở hạ tầng của Mỹ và một số dữ liệu khác.

Trọng tâm trong tuần này có thể chuyển sang nền kinh tế tổng thể, với báo cáo việc làm tháng 3 dự kiến ​​vào thứ Sáu (2/4) và các kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng của Nhà Trắng dự kiến ​​sẽ được công bố vào thứ Tư (31/3). Dữ liệu PMI của Mỹ được công bố vào thứ Năm (1/4).
Tổng thống Joe Biden dự kiến ​​sẽ tiết lộ chi tiết về kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng trị giá 3.000 tỷ USD đến 4.000 tỷ USD vào thứ Tư (31/3) tại Pittsburgh, nhưng các chiến lược gia nói rằng vẫn còn quá sớm để nói kế hoạch có thể thực hiện như thế nào hoặc quy mô của kế hoạch.
Hoạt động tái cân bằng danh mục của quỹ đầu tư
Thời điểm cuối quý là giai đoạn nhiều quỹ đầu tư sẽ đồng loạt tái cân bằng lại danh mục định kỳ hàng quý sau khi chứng kiến giai đoạn quý I/2021 biến động tương đối mạnh khi chứng khoán tiếp tục thăng hoa, ngược lại lực bán tháo lại diễn ra trên thị trường trái phiếu.
Việc lợi suất trái phiếu tăng mạnh trong giai đoạn 3 tháng đầu năm 2021 này khiến các nhà quản lý quỹ phải thay đổi lượng nắm giữ để bù đắp cho sự thiếu hụt trong việc nắm giữ trái phiếu.
Kỳ vọng trái chiều từ thị trường cổ phiếu và trái phiếu
Trong tuần trước, thị trường cổ phiếu với chỉ số Dow Jones và S&P 500 đều đồng loạt tăng điểm. Trong khi đó, lợi tức trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm lại cho thấy dấu hiệu ngừng tăng và giảm trong tuần qua.
Kết thúc phiên giao dịch thứ Sáu (26/3), lợi tức trái phiếu kỳ hạn 10 năm đã giảm 1,75% so với tuần trước về 1,67%. Được biết, lợi tức trái phiếu thường có diễn biến ngược với xu hướng giá, các nhà đầu tư kỳ vọng lợi tức trái phiếu kỳ hạn 10 năm trong tuần này sẽ tiếp tục giảm bởi vì các quỹ sẽ thực hiện tái cân bằng danh mục khi bán ra cổ phiếu và mua vào trái phiếu.
Peter Boockvar, chiến lược gia đầu tư chính tại Bleakley Advisory Group, cho biết: “Đó là tuần cuối cùng của quý nên có thể có rất nhiều biến động liên quan đến diễn biến lợi tức trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm. Kỳ hạn 10 năm hiện có vẻ nằm trong khoảng 1,6% đến 1,7%. Tôi nghĩ mọi người chỉ đang cố gắng tìm kiếm mức giá hợp lý trên thị trường trái phiếu”.
Một số chiến lược gia nói rằng giao dịch cuối quý có thể kết thúc tích cực đối với cổ phiếu, đặc biệt là công nghệ vốn hóa lớn, vì lợi tức trái phiếu tạm thời ngừng tăng cao hơn và kỳ vọng dòng tiền sẽ sớm trở lại nhóm cổ phiếu công nghệ.
Tính từ đầu năm tới nay, cổ phiếu có dấu hiệu tích cực. Cụ thể, chỉ số S&P 500 đã tăng 1,6% trong tuần qua và tăng 5,8% kể từ đầu năm tới nay. Chỉ số Dow Jones tăng 1,4% trong tuần qua và tăng 8% từ 1/1/2021 đến nay. Trái lại, chỉ số Nasdaq là quay đầu giảm điểm trong những tuần gần đây, giảm 0,6% trong tuần qua và tăng 1,9% kể từ đầu năm tới nay.
Trái phiếu đã có một động thái ấn tượng hơn nhiều trong quý với lợi tức trái phiếu 10 năm tăng từ 0,93% vào cuối năm ngoái lên 1,67%, tức tăng gần 80% kể từ đầu năm tới nay.
Gwinn, người đứng đầu chiến lược lãi suất thị trường Mỹ cho biết ông đã thay đổi quan điểm của mình về thời hạn 10 năm và hiện ông hy vọng lợi suất sẽ đạt 2% vào cuối năm từ mức hiện tại 1,67%. Nhưng trong thời gian tới, ông kỳ vọng lợi tức trái phiếu có thể tiếp tục giảm khi các quỹ lớn mua trái phiếu Kho bạc. Các nhà đầu tư Nhật Bản cũng dự kiến ​​sẽ là những người mua tích cực vào cuối quý I/2020 là thứ Tư (31/3).
“Nếu như lợi tức trái phiếu giảm trong thời gian tới, đó sẽ là cơ hội cho chúng tôi thực hiện mua vào trong thời gian tới”, ông Gwinn cho biết thêm.
Kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng của Mỹ
Gwinn cho biết ông đang tập trung vào kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng của Tổng thống Joe Biden và cho rằng thị trường có thể vẫn chưa phản ảnh toàn bộ kế hoạch chi tiêu của chính phủ trong thời gian tới. Kế hoạch tài chính 1.900 tỷ USD vừa được tổng thống Biden ký thành luật là một động lực thúc đẩy lợi suất trái phiếu tiếp tục tăng, khi các nhà đầu tư cân nhắc sự gia tăng dự đoán trong hoạt động kinh tế và mức nợ cao hơn mà nó sẽ mang lại.
“Đối với tôi, kế hoạch của ông Biden là rủi ro lớn nhất đối với thị trường trái phiếu. Tôi không biết kế hoạch chi tiết của ông Biden có theo như dự báo của tôi hay không. Nhưng nếu kế hoạch được đẩy nhanh thực hiện trong quý II/2021 thì nhiều khả năng lợi tức trái phiếu kỳ hạn 10 năm có thể lên tới 2% vào cuối năm nay”, ông Gwinn cho biết.
Mặc dù vậy, ông Gwinn vẫn có những hoài nghi về các gói hỗ trợ trong thời gian tới: "Có rất nhiều nghi ngờ và không chắc chắn về cách kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng sẽ được thông qua, khi nào gói hỗ trợ sẽ được thông qua và liệu nó có được thông qua hay không. Nó không đủ rõ ràng ở thời điểm hiện tại”.
Kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng dự kiến ​​sẽ kéo dài nhiều năm và đảng Dân chủ dự kiến ​​sẽ tìm cách tăng thuế để bổ sung nguồn vốn.
Dòng tiền tiếp tục hướng tới nhóm cổ phiếu chu kỳ
Dòng tiền dịch chuyển vào cổ phiếu chu kỳ và cổ phiếu giá trị dự kiến ​​sẽ tiếp tục trong quý tiếp theo. Trong quý đầu tiên cho đến nay, cổ phiếu ngành năng lượng và tài chính có hoạt động tốt nhất.
Dan Suzuki, Phó Giám đốc điều hành của Richard Bernstein Advisors cho biết: “Tôi cho rằng một số ngành nhất định của thị trường có nhiều khả năng tiếp tục tăng giá nhưng một phần của điều đó có thể phải trả giá bằng các cổ phiếu tăng trưởng như nhóm công nghệ. Ông cũng kỳ vọng các cổ phiếu tăng trưởng sẽ tiếp tục phản ứng tiêu cực với lợi tức trái phiếu tăng và tích cực khi lợi tức trái phiếu giảm trong thời gian tới”.
“Khi chúng ta thấy nền kinh tế ngày càng tốt hơn với tốc độ nhanh đáng kinh ngạc, đặc biệt là khi nền kinh tế được bổ sung thêm gói hỗ trợ 1.900 tỷ USD, chúng ta sẽ có những công ty sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​sự tăng tốc đó và sẽ tăng giá gấp 2 lần, 3 lần trong thời gian tới. Các cổ phiếu chu kỳ như năng lượng, vật liệu, công nghiệp, vốn hóa nhỏ… sẽ tăng trưởng lợi nhuận mạnh hơn nhiều trong năm nay do sự phục hồi”, Dan Suzuki cho biết thêm.
Hạc Hiên
TNCK
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484