Nguyễn Phương Nam Pro

Các sản phẩm và đối tác thương mại hàng đầu của Ukraine

Chuyên mục: Chuyên gia

Thương mại quốc tế bằng 65% GDP của Ukraine vào năm 2020, với tổng trị giá 102,9 tỷ USD hàng hóa trao đổi với các nước trên thế giới.

Các sản phẩm và đối tác thương mại hàng đầu của Ukraine

Hình dung các sản phẩm và đối tác thương mại hàng đầu của Ukraine

Thương mại quốc tế bằng 65% GDP của Ukraine vào năm 2020, với tổng trị giá 102,9 tỷ USD hàng hóa trao đổi với các nước trên thế giới.

Năm 2014, việc Nga sáp nhập Crimea đã góp phần khiến giá trị thương mại năm 2015 của Ukraine giảm 30% so với cùng kỳ năm trước (75,6 tỷ USD). Giờ đây, thương mại quốc tế của Ukraine đã bị gián đoạn không thể phục hồi kể từ cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào ngày 24 tháng 2 năm 2022.

Xung đột hiện tại tiếp tục định hình lại các mối quan hệ địa chính trị và thương mại quốc tế — và để đưa ra bối cảnh cho tình hình, chúng tôi đã tạo ra hình ảnh này bằng cách sử dụng dữ liệu của IMF và UN Comtrade để giới thiệu các đối tác thương mại lớn nhất của Ukraine và hàng hóa được giao dịch vào năm 2020.

Đối tác thương mại lớn nhất của Ukraine

Đối tác thương mại lớn nhất của Ukraine vào năm 2020 là Trung Quốc, với giá trị thương mại giữa hai nước đạt 15,3 tỷ USD, cao hơn gấp đôi giá trị của bất kỳ đối tác thương mại nào khác.

Đức (7,4 tỷ USD), Ba Lan (7,4 tỷ USD) và Nga (7,2 tỷ USD) là ba đối tác thương mại lớn nhất tiếp theo của Ukraine, với phần lớn thương mại của Ukraine với các nước này là nhập khẩu.

Các sản phẩm và đối tác thương mại hàng đầu của Ukraine

Trong khi phần lớn thương mại của Ukraine với các đối tác hàng đầu được tạo ra từ nhập khẩu, thương mại với cả Ấn Độ và Hà Lan (tương ứng là các đối tác thương mại lớn thứ chín và thứ mười của Ukraine) được thúc đẩy xuất khẩu nhiều hơn, với xuất khẩu chiếm hơn 70% tổng giá trị thương mại.

Xuất khẩu và nhập khẩu hàng đầu của Ukraine

Ngành nông nghiệp mạnh mẽ của Ukraine chiếm một tỷ trọng lớn trong xuất khẩu của nước này dưới dạng ngũ cốc, dầu động thực vật và dầu hạt. Các sản phẩm này chiếm gần 35% kim ngạch xuất khẩu của Ukraine vào năm 2020, với giá trị tổng cộng là 17 tỷ USD.

Các sản phẩm và đối tác thương mại hàng đầu của Ukraine

Hai nền tảng khác của ngành công nghiệp và xuất khẩu của Ukraine là quặng sắt và thép , cùng với máy móc, thiết bị điện tinh chế và các thiết bị cơ khí khác. Vào năm 2020, xuất khẩu sắt và thép thô cùng với các sản phẩm tinh chế của chúng đạt giá trị 13 tỷ USD, chiếm hơn 1/4 kim ngạch xuất khẩu của Ukraine.

Nhập khẩu của Ukraine chủ yếu là xe cộ, máy móc và nhiên liệu cần thiết để cung cấp năng lượng cho những hàng hóa này. Với mức tiêu thụ năng lượng của đất nước đang vượt quá sản lượng năng lượng trong nước, nhiên liệu khoáng sản và dầu mỏ là mặt hàng nhập khẩu hàng đầu của Ukraine vào năm 2020 với trị giá 7,42 tỷ USD.

Chủ yếu nhập khẩu từ Belarus, Nga và Đức, nhu cầu về nhiên liệu năng lượng của Ukraine đã trở nên trầm trọng hơn khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea, nơi nắm giữ 80% mỏ dầu và khí đốt tự nhiên của Ukraine ở Biển Đen.

Các loại máy móc, phương tiện và thiết bị điện là những loại hàng hóa được nhập khẩu lớn tiếp theo, chiếm tổng cộng 31% (17,1 tỷ USD) nhập khẩu của Ukraine.

Sự thay đổi của Ukraine khỏi sự phụ thuộc vào thương mại của Nga

Kể từ khi giành được độc lập từ Liên Xô cũ vào năm 1991, Ukraine đã dần dần chuyển hướng sang các đối tác thương mại phương Tây, đặc biệt là khi xung đột với Nga leo thang trong những năm 2010.

Sau nhiều năm đàm phán, Hiệp định Hiệp hội của Ukraine với EU vào năm 2014 đã tạo thuận lợi cho thương mại tự do giữa các quốc gia EU và Ukraine, giảm sự phụ thuộc của nước này vào thương mại với Nga.

Ukraine là một trong những trung tâm kinh tế quan trọng nhất của Liên Xô cũ, và nó từ lâu đã trở thành nền kinh tế của Liên Xô nhờ đất chernozem màu mỡ và ngành nông nghiệp phát triển mạnh mẽ.

Giá trị thương mại giữa Nga và Ukraine đạt đỉnh vào năm 2011 là 49,2 tỷ USD, và kể từ đó đã giảm 85% xuống còn 7,2 tỷ USD vào năm 2020. Trong thời gian này, các quốc gia châu Âu như Ba Lan và Đức đã vượt Nga về giá trị thương mại với Ukraine và vào năm 2021. kim ngạch thương mại với EU đạt hơn 58 tỷ USD .

Ảnh hưởng của chiến tranh đối với các đối tác thương mại tương lai của Ukraine

Cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine đang nhanh chóng định hình lại các mối quan hệ quốc tế của cả hai nước và các đối tác thương mại .

Bốn ngày sau cuộc xung đột gần đây, Tổng thống Ukraine Zelenskyy đã đệ đơn xin gia nhập EU đặc biệt của Ukraine, điều này sẽ tăng cường hơn nữa thương mại của Ukraine với các thành viên Liên minh châu Âu. Kết hợp khả năng tan vỡ thương mại Ukraine-Nga với việc Trung Quốc không lên án các hành động của Nga, thương mại của Ukraine dường như sẽ tiếp tục chuyển hướng sang Liên minh châu Âu và các đồng minh phương Tây.

Mặc dù không chính xác là thương mại quốc tế, nhưng vào ngày 26 tháng 2, Mỹ đã cam kết hỗ trợ thêm 350 triệu USD cho Ukraine, trong đó hỗ trợ an ninh tài chính của Mỹ cho Ukraine là 1 tỷ USD trong năm qua. Cùng với Mỹ, EU gần đây đã cam kết hỗ trợ tài chính 500 triệu euro và nhiều quốc gia EU và ngoài EU đang cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraine.

Mặc dù không thể xác định kết quả của cuộc xung đột này và ảnh hưởng của nó đối với thương mại quốc tế, nhưng các nước hỗ trợ quốc phòng Ukraine ngày nay có khả năng trở thành đối tác thương mại hàng đầu của Ukraine trong tương lai.

----------------

Đầu Tư Hàng Hoá thông qua Sở Giao Dịch Hàng Hoá Việt Nam

- Mua bán 2 chiều - Giao dịch T0 - Không lãi vay - Liên thông 52 quốc gia

- Mobile/ z.alo: 033 796 8866

Nguyễn Phương Nam

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Nguyễn Phương Nam Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
4 Yêu thích
2 Bình luận 8 Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều

Đỉnh Ngu

Nguyễn Thành Nam
Xem thêm Xem thêm