24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hà Diệu Thu

Các quỹ đầu tư cổ phiếu có thành tích tốt nhất và tệ nhất năm 2020

Chuyên mục: Tài chính
Các quỹ đầu tư cổ phiếu có thành tích tốt nhất và tệ nhất năm 2020

Các quỹ đầu tư vào ngành năng lượng từ những tên tuổi như Brookfield, BlackRock, Goldman Sachs và Vanguard đều là “kẻ thất bại” trong năm 2020.

Nhóm thất bại
Các quỹ đầu tư cổ phiếu tập trung vào ngành công nghiệp năng lượng hoá thạch trở thành những quỹ đầu tư có hiệu suất thấp nhất thế giới trong năm 2020, với mức giảm ít nhất 30%.
Cuộc chiến giá dầu vào đầu năm, tiếp theo đó là đại dịch Covid-19 vào tháng 3/2020 dẫn tới nhu cầu sử dụng năng lượng hoá thạch giảm mạnh đã khiến nhiều quỹ đầu tư tập trung vào ngành này “đổ máu”.
Center Coast Brookfield Midstream là quỹ đầu tư chủ động có màn biểu diễn tệ nhất trên toàn cầu trong năm qua, khi hiệu suất đầu tư là -36%.
Xếp thứ hai từ dưới lên là BGF World Energy của BlackRock tại châu Âu khi giảm 35%, theo số liệu tổng hợp của Morningstar, nhà cung cấp dữ liệu.
Goldman Sachs MLP Energy Infrastructure Fund và Energy Fund của Vanguard cùng có hiệu suất đầu tư là -31%.
Các quỹ đầu tư cổ phiếu có thành tích tốt nhất và tệ nhất năm 2020
Các quỹ đầu tư cổ phiếu chủ động có hiệu quả đầu tư thấp nhất năm 2020
Trong danh sách các quỹ đầu tư cổ phiếu chủ động có giá trị tài sản ít nhất 1 tỷ USD mà Morningstar theo dõi, ngoài nhóm tập trung vào ngành năng lượng, các quỹ đầu tư cổ phiếu tại thị trường chứng khoán Anh cũng có hiệu quả đầu tư tiêu cực.
Ryan Hughes, giám đốc danh mục đầu tư chủ động tại AJ Bell, một nền tảng đầu tư tại Anh cho biết, các quỹ đầu tư vào thị trường chứng khoán Anh chịu tổn thương lớn bởi thị trường tại đây do các doanh nghiệp thuộc ngành dầu khí, du lịch thống trị. Trong khi 2020 rõ ràng không phải một năm thoải mái với các lĩnh vực này.
Trong số đó, Invesco là nhà quản lý quỹ có số lượng quỹ hoạt động kém hiệu quả nhiều nhất trong danh sách: 2 quỹ ngành năng lượng và 2 quỹ chứng khoán Anh đều giảm ít nhất 25% trong năm 2020.
Những người chiến thắng
Ở chiều ngược lại, các quỹ đầu tư cổ phiếu có hiệu suất đầu tư tích cực bật nhất tập trung vào nhóm năng lượng chuyển hoá và công nghệ.
Trong đó, quỹ đầu tư cổ phiếu chủ động có hiệu suất đầu tư tốt nhất năm 2020 thuộc về Ark Genomic Revolution, đạt 180%.
Một số quỹ đầu tư chủ động khác từ Ark cũng xuất hiện trong Top 20 quỹ dẫn đầu, bao gồm các quỹ tập trung vào năng lượng tái tạo và công nghệ.
Các quỹ đầu tư cổ phiếu có thành tích tốt nhất và tệ nhất năm 2020
Các quỹ đầu tư cổ phiếu chủ động có hiệu quả đầu tư tích cực nhất năm 2020
Lam Phong
TNCK
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484