menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Băng Tâm

Các quan chức Fed ủng hộ tăng lãi suất trong bối cảnh lạm phát vẫn cao

Chủ tịch Fed chi nhánh Cleveland cho biết bà ủng hộ tăng lãi suất lên mức trên 5%, song cũng lưu ý cần thận trọng do các điều kiện tín dụng thắt chặt có thể làm giảm tuyển dụng và chi tiêu.

Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang ủng hộ một đợt tăng lãi suất tới đây sau khi sau khi theo dõi những tác động đối với nền kinh tế do căng thẳng trong lĩnh vực ngân hàng thời gian gần đây.

Ngày 20/4, chủ tịch Fed chi nhánh Cleveland Loretta Mester cho biết bà ủng hộ việc tăng lãi suất lên mức trên 5% do lạm phát vẫn còn quá cao.

Tuy nhiên, bà Loretta Mester cũng lưu ý sự thận trọng cũng là cần thiết do các điều kiện tín dụng thắt chặt có thể làm giảm tuyển dụng và chi tiêu.

Theo bà Loretta Mester, việc cần thắt chặt thêm bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào sự phát triển kinh tế và tài chính cũng như tiến độ thực hiện các mục tiêu chính sách tiền tệ của Fed.

Fed đã tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm trong tháng trước, nâng mức lãi suất cơ bản lên khoảng từ 4,75% - 5%, từ mức gần như bằng không cách đây 12 tháng.

Fed cũng dự báo sẽ tăng lãi suất một lần nữa trong năm nay và các nhà đầu tư đang đặt cược điều này sẽ diễn ra tại cuộc họp của Fed ngày 2 - 3/5 tới.

Tuy nhiên, một số quan chức Fed cho biết họ muốn tạm dừng chính sách thắt chặt tiền tệ sau đợt tăng lãi suất tới, trong khi các nhà đầu tư dự báo sẽ có sự cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay.

Chủ tịch Fed chi nhánh Atlanta Raphael Bostic đã nhiều lần nhắc đến thông điệp này trong các bài phát biểu riêng ở TP. Melbourne, bang Florida.

Chủ tịch Fed chi nhánh Philadelphia Patrick Harker cũng có thông điệp tương tự.

Trong bài phát biểu tại Đại học Pennsylvania tối 20/4, ông Patrick Harker dự đoán sẽ cần có thêm các biện pháp thắt chặt để đảm bảo chính sách có thể hỗ trợ cả hai trụ cột trong nhiệm vụ kép của Fed. Và khi đạt được điều này, ông hy vọng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất.

Các quan chức Fed đã hoan nghênh các dấu hiệu cho thấy chiến dịch thắt chặt đang bắt đầu có tác dụng, với lĩnh vực nhà ở đang hạ nhiệt, thị trường lao động dần nới lỏng và lạm phát giảm so với mức đỉnh của năm 2022.

Fed cũng cảnh báo áp lực tăng giá vẫn còn quá cao và dai dẳng, đòi hỏi phải có chính sách thắt chặt bổ sung. Tuy nhiên, những căng thẳng trong lĩnh vực ngân hàng thời gian gần đây đang khiến Fed phải cân nhắc các quyết định chính sách của mình.

Tín dụng ngân hàng tổng thể đã giảm khoảng 1,5% trong ba tuần từ ngày 15/3 - 5/4, và đã có những dòng tiền gửi ban đầu từ các ngân hàng nhỏ sang các ngân hàng lớn.

Nhưng những dòng chảy này đã nhanh chóng ổn định và báo cáo Sách Be (Beige Book) gần đây của Fed cho thấy tác động trong lĩnh vực ngân hàng dường như được khu vực hóa, chứ không có nguy cơ lan rộng thành một vụ sụp đổ tín dụng quốc gia./.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành VIP/Pro trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - Giúp bạn đầu tư an toàn, hiệu quả