menu
24hmoney
copy link Copy link

Các nhà khoa học cảnh giác trước biến thể 'anh em họ' của Omicron

Chủ đề: Quốc tế
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews

Các nhà khoa học đang theo dõi số ca lây nhiễm SARS-CoV-2 gia tăng liên quan đến biến thể "anh em họ" của Omicron, bắt đầu ở một số khu vực tại châu Âu và châu Á.

Biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 hiện chiếm gần như tất cả các ca nhiễm virus trên toàn cầu. Dạng phổ biến nhất của biến thể này là BA.1. Song các nhà khoa học cũng đang chú ý đến BA.2, một người "anh em họ" của Omicron đang bắt đầu gia tăng tại châu Âu và châu Á.

Biến thể "tàng hình"

Trevor Bedford, nhà virus học tại Trung tâm Ung thư Fred Hutchinson, cho biết BA.2 đại diện cho khoảng 82% số ca bệnh ở Đan Mạch, 9% ở Anh và 8% ở Mỹ.

BA.1 dễ theo dõi hơn vì bị thiếu một trong ba gen mục tiêu được sử dụng trong xét nghiệm PCR thông thường. Trong khi đó, BA.2, đôi khi được gọi là biến phụ "tàng hình", không thiếu cùng một gen mục tiêu. Các nhà khoa học đang theo dõi biến thể phụ này bằng cách theo dõi số lượng bộ gen virus được gửi đến các cơ sở dữ liệu công cộng như GISAID.

Ngoài BA.1 và BA.2, WHO liệt kê hai biến thể phụ khác của Omicron là BA.1.1.529 và BA.3. Tất cả đều có liên quan chặt chẽ về mặt di truyền, và mỗi loại biến thể phụ đều có các đột biến có thể thay đổi cách chúng hoạt động.

Khả năng lây truyền

Một số báo cáo ban đầu chỉ ra rằng BA.2 thậm chí có thể lây nhiễm dễ hơn BA.1, nhưng cho đến nay, chưa có bằng chứng nào cho thấy biến thể phụ này có nhiều khả năng vượt qua "hàng rào bảo vệ" của vaccine.

Dựa trên dữ liệu sơ bộ, các quan chức y tế Đan Mạch ước tính rằng BA.2 có khả năng lây truyền cao gấp 1,5 lần so với BA.1. Nhưng BA.2 có thể không gây bệnh nặng hơn.

Tại Anh, phân tích thông tin truy vết từ ngày 27/12/2021 đến ngày 11/1/2022, Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (HSA) nhận định tỷ lệ lây truyền trong gia đình của những người nhiễm BA.2 (13,4%) cao hơn các trường hợp nhiễm biến thể phụ của Omicron khác (10,3%).

Một câu hỏi quan trọng là liệu những người bị nhiễm BA.1 có khả năng miễn dịch với BA.2 hay không.

Tại Đan Mạch, một số nơi có số ca nhiễm BA.1 cao đã tiếp tục ghi nhận số ca nhiễm BA.2 tăng. Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Egon Ozer, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Northwestern, "còn quá sớm" để kết luận về điều này.

Ông nói, tin tốt là tiêm vaccine đầy đủ và tiêm các mũi tăng cường vẫn "giúp mọi người không phải đến bệnh viện và tránh tử vong".

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại