Thúy Hạnh

Các nhà đầu tư mạo hiểm đầu tư hơn 675 tỷ USD cho khởi nghiệp

Chủ đề: Tin quốc tế
Các nhà đầu tư mạo hiểm đầu tư hơn 675 tỷ USD cho khởi nghiệp

Các nhà đầu tư mạo hiểm đã đầu tư hơn 675 tỷ USD vào các công ty khởi nghiệp trên toàn thế giới vào năm 2021, tăng gấp đôi so với mức cao nhất mọi thời đại vào năm 2020.

Số lượng “kỳ lân” tăng nhanh

Dữ liệu trên được công ty phân tích VC Dealroom và cơ quan quảng cáo London & Partners của Anh công bố hôm 13/1. Theo đó, bất chấp đại dịch, số lượng được gọi là “kỳ lân” vẫn tiếp tục tăng, với khoảng 133 công ty khởi nghiệp ở Khu vực Vịnh San Francisco chứng kiến định giá của họ tăng lên hơn 1 tỷ USD, tiếp theo là 69 công ty ở New York, 21 ở Greater Boston, 20 ở London, 16 ở Bengaluru và 15 ở Berlin.

Sự gia tăng số lượng kỳ lân đi cùng số lượng lớn các vòng tài trợ trên 100 triệu USD, con số này tăng vọt ở một số thành phố, trong đó London tăng gấp 3,4 lần. Ứng dụng Fintech Revolut đã huy động được 800 triệu USD vòng gọi vốn series E, trong khi đối thủ Monzo đã huy động được hơn 600 triệu USD thông qua hai thương vụ. Ở những nơi khác, nền tảng sự kiện trực tuyến Hopin đã huy động được 850 triệu USD thông qua hai thương vụ vào năm 2021.

Tổng cộng, các công ty khởi nghiệp ở thủ đô của Vương quốc Anh đã huy động được 25,5 tỷ USD từ các nhà đầu tư mạo hiểm vào năm ngoái, tăng từ 11,2 tỷ USD vào năm 2020 và hiện có 75 kỳ lân ở London, một số doanh nghiệp khởi nghiệp đây đã gia nhập nhóm kỳ lần gồm ứng dụng ngân hàng di động Starling Bank và công ty khởi nghiệp công nghệ bảo hiểm Marshmallow.

Laura Citron, Giám đốc điều hành của London & Partners, cho biết trong một tuyên bố rằng London hiện là một thủ đô công nghệ toàn cầu thực sự trưởng thành.

Bà nói: “Chúng tôi có những nguồn tài trợ lớn cho giai đoạn sau, hiện trung bình có khoảng hai công ty kỳ lân mới mỗi tháng. Dữ liệu này cho thấy London không chỉ là một nơi tuyệt vời cho các doanh nhân bắt đầu kinh doanh mà còn để phát triển chúng ra quy mô toàn cầu”.

Các công ty đầu tư mạo hiểm ở London đã huy động được 9,9 tỷ USD trong các quỹ mới vào năm 2021, chiếm 35% tổng số các quỹ đầu tư mạo hiểm ở châu Âu. Index Ventures, Balderton Capital và 83North đều đóng các quỹ mới lớn, trong khi các công ty đầu tư mạo hiểm nổi tiếng của Mỹ bao gồm Lightspeed và General Catalyst đặt văn phòng tại thành phố.

Các nhà đầu tư mạo hiểm đầu tư hơn 675 tỷ USD cho khởi nghiệp

Mỹ dẫn đầu trong số các nước thu hút vốn đầu tư mạo hiểm.

Châu Âu chưa tạo được dấu ấn

Nhưng London, và phần còn lại của châu Âu, vẫn chưa sản sinh ra bất kỳ công ty công nghệ nào có thể sánh ngang tầm cỡ của Alphabet, Apple, Amazon, Meta hoặc Microsoft ở Mỹ, hay Alibaba và Tencent ở Trung Quốc.

Công ty công nghệ lớn nhất châu Âu tính theo vốn hóa thị trường là nhà sản xuất máy sản xuất chip ASML, được định giá hơn 300 tỷ USD. Trong khi đó, tại Mỹ, một số công ty được định giá trên 1 nghìn tỷ USD và Apple đã nhanh chóng chứng kiến vốn hóa thị trường của mình tăng lên hơn 3 nghìn tỷ USD vào đầu tháng này. Thật vậy, các gã khổng lồ công nghệ của Mỹ và châu Á đã mua lại nhiều công ty triển vọng nhất của châu Âu, bao gồm cả phòng thí nghiệm trí tuệ nhân tạo DeepMind và nhà thiết kế chip Arm.

Các nhà đầu tư mạo hiểm đã bơm 328,8 tỷ USD vào các công ty khởi nghiệp ở Mỹ và 61,8 tỷ USD vào các công ty khởi nghiệp của Trung Quốc vào năm 2021, trong khi họ chỉ đầu tư 39,8 tỷ USD vào các công ty khởi nghiệp ở Anh. Tuy nhiên, đầu tư của các nhà đầu tư mạo hiểm ở Anh và châu Âu đang tăng nhanh hơn ở Mỹ và Trung Quốc.

Một số công ty khởi nghiệp nổi tiếng nhất của London, bao gồm công ty giao thức ăn Deliveroo và công ty khởi nghiệp an ninh mạng Darktrace , đã lên sàn chứng khoán London vào năm 2021. Tuy nhiên, họ đã nhận được sự đón nhận hỗn hợp từ các nhà đầu tư và nhiều công ty khởi nghiệp lớn nhất châu Âu- up bao gồm Spotify vẫn chọn niêm yết ở New York.

Nazim Salur, người sáng lập ứng dụng giao hàng tạp hóa nhanh Getir, nói với CNBC vào tháng 12 rằng châu Âu không đối xử tốt với các công ty công nghệ như Mỹ.

“Có quá nhiều sự hoài nghi ở châu Âu”, ông nói và nói thêm rằng điều này đến từ các nhà đầu tư và các nhà hoạch định chính sách. Ông cho biết Getir, công ty được định giá gần đây nhất là 7,5 tỷ USD, hầu như sẽ niêm yết tại Mỹ. Họ đang đàm phán với các nhà đầu tư về một vòng tài trợ tư nhân mới có thể định giá nó ở mức hơn 12 tỷ USD, theo Bloomberg.

Mặc dù châu Âu có một “nền kinh tế rất mạnh nói chung” và là một "người chơi" mạnh mẽ trong sản xuất xe hơi, dược phẩm, thời trang và các ngành công nghiệp khác, nhưng nó không gây chú ý khi nói đến các công ty khởi nghiệp, Salur nói.

Có một số công ty khởi nghiệp tốt. Nhưng khi bạn nhìn vào số lượng tuyệt đối của danh sách kỳ lân, chẳng hạn, khoảng 800 công ty, một nửa là từ Mỹ và một phần ba là từ Trung Quốc. Và tất cả những gì còn lại là tất cả những gì còn lại trên thế giới. Thật không may, châu Âu không được đại diện như lẽ ra phải như vậy”, Salur nói.

NGUYỄN LONG

EnterNews

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề