Nguyễn Phương Nam Pro

Các ngân hàng trung ương thế giới đã sai và nền kinh tế phải trả giá

Chủ đề: Chuyên gia

Ngay cả sau khi các ngân hàng trung ương nhận ra rằng họ đã gọi sai lạm phát vào năm ngoái, họ vẫn tiếp tục đưa ra hướng dẫn chính sách, đe dọa gây thiệt hại lớn hơn cho uy tín của họ, thị trường rung chuyển và phá hoại sự phục hồi của đại dịch.

Các ngân hàng trung ương thế giới đã sai và nền kinh tế phải trả giá

Cục Dự trữ Liên bang hiện dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản vào thứ Tư, chỉ vài tuần sau khi Chủ tịch Jerome Powell và nhóm của ông liên tục quảng cáo động thái nửa điểm phần trăm. Đây là vụ mới nhất trong một loạt các vụ cháy, từ việc coi là lạm phát cao “nhất thời” vào năm ngoái đến việc đẩy nhanh việc kết thúc chương trình mua trái phiếu đến đẩy nhanh dòng chảy của danh mục đầu tư trái phiếu.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde gần đây cũng trở nên bi quan hơn những gì bà đã chỉ ra trước đây và Ngân hàng Dự trữ Úc nằm trong số những người tăng lãi suất nhanh hơn các nhà hoạch định chính sách đã báo hiệu.

Các nhà đầu tư đang đưa ra nhận định khi họ lo ngại rằng cuộc chạy đua để bù đắp cho những sai sót dự báo trong quá khứ làm tăng nguy cơ suy thoái. Chứng khoán toàn cầu đã bước vào thị trường giá xuống, lợi tức kho bạc Mỹ hôm thứ Hai công bố mức tăng mạnh nhất trong hai ngày kể từ những năm 1980 và thị trường tín dụng đang có dấu hiệu gia tăng căng thẳng.

Các động thái thị trường trái phiếu ấn tượng đã buộc ECB phải tổ chức phiên họp khẩn cấp của Hội đồng Thống đốc vào thứ Tư, sau đó hội đồng cam kết đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu một công cụ mới để giải quyết lợi suất tăng cao ở một số nước thành viên khu vực đồng euro.

Các ngân hàng trung ương thế giới đã sai và nền kinh tế phải trả giá

Những sai lầm của những kẻ lừa đảo tiền tệ đã làm hoen ố danh tiếng đảm bảo ổn định giá cả và ngăn chặn loại vòng xoáy lạm phát ảnh hưởng đến thu nhập của tầng lớp trung lưu trong những năm 1970. Việc mất uy tín có nghĩa là cần phải có những hành động chính sách lớn hơn nữa để giảm bớt áp lực về giá.

Máy đo kỳ vọng giá dài hạn của Đại học Michigan hôm thứ Sáu cho thấy một vết nứt lớn trong câu chuyện đó, tăng lên mức cao nhất kể từ khi giá dầu tăng đột biến năm 2008.

Không thể đổ lỗi cho Fed, ECB và các đồng nghiệp của họ vì đã không lường trước được sự gia tăng giá bắt nguồn từ việc Nga xâm lược Ukraine hoặc có thể nói là thời gian của những thách thức chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tuy nhiên, việc tiếp tục mở rộng bảng cân đối kế toán của họ vào năm 2021 và giữ tỷ lệ gần bằng 0 ngay cả khi lạm phát tăng vọt và các nền kinh tế phục hồi từ đáy sâu của cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã gieo mầm cho tình trạng hỗn loạn hiện tại, các nhà phê bình nói.

Nguyễn Phương Nam

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Nguyễn Phương Nam Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
3 Yêu thích
3 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm