Nguyễn Phương Nam Pro

Các ngân hàng Trung Quốc giữ lãi suất cho vay

Chuyên mục: Chuyên gia

Các ngân hàng Trung Quốc đã giữ nguyên lãi suất cho vay chính của họ sau quyết định của ngân hàng trung ương về việc giữ nguyên chính sách cắt giảm lãi suất khi nền kinh tế bắt đầu phục hồi dần sau các đợt đóng cửa của Covid.

Theo một tuyên bố của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc hôm thứ Hai, lãi suất cơ bản cho khoản vay một năm được giữ nguyên ở mức 3,7%. Tỷ giá đã được hạ xuống lần cuối vào tháng Giêng. Hai trong số 25 nhà kinh tế được Bloomberg thăm dò đã dự đoán đúng về quyết định này.

Lãi suất 5 năm, một tham chiếu cho các khoản thế chấp, cũng được duy trì ở mức 4,45%, sau khi cắt giảm kỷ lục 15 điểm cơ bản vào tháng trước. Điều đó phù hợp với dự báo của 17 trong số 20 nhà kinh tế được Bloomberg khảo sát.

LPR dựa trên lãi suất mà 18 ngân hàng cung cấp cho khách hàng tốt nhất của họ, được đưa ra trong báo giá như một mức chênh lệch trên lãi suất cơ sở cho vay trung hạn một năm. PBOC đã hạn chế cắt giảm lãi suất MLF vào tuần trước, tránh gây ra sự khác biệt hơn nữa với Cục Dự trữ Liên bang diều hâu đã dẫn đến dòng tiền chảy ra kỷ lục từ khoản nợ có chủ quyền của Trung Quốc và làm suy yếu đồng nhân dân tệ.

Ngân hàng trung ương đã thực hiện một cách tiếp cận nới lỏng có tính toán trong năm nay, dựa nhiều hơn vào kích thích có mục tiêu cho các doanh nghiệp nhỏ và khu vực bất động sản, các bước để giảm chi phí tài trợ của các ngân hàng và gây áp lực lên các ngân hàng để tăng các khoản cho vay.

Hội đồng Nhà nước, nội các Trung Quốc, cho biết trong một cuộc họp vào tuần trước rằng nước này “sẽ không in quá nhiều tiền hoặc thấu chi trong tương lai,” cho thấy sự thận trọng trước loại kích thích tiền tệ mà các quốc gia phát triển lớn đã thực hiện để đối phó với đại dịch , và hiện đang thúc đẩy lạm phát.

Nền kinh tế Trung Quốc đang dần phục hồi sau đợt gián đoạn tồi tệ nhất của Covid vào đầu năm nay. Tuy nhiên, nhu cầu vay của các hộ gia đình và các công ty vẫn còn yếu do sự sụt giảm do đại dịch gây ra và sự suy thoái tài sản kéo dài nhiều tháng. Trong khi tín dụng tăng trong tháng 5, phần lớn được cho là do doanh số bán trái phiếu chính phủ tăng vọt và cho vay ngắn hạn tăng.

Nguyễn Phương Nam

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Nguyễn Phương Nam Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
1 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm