24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Mai Vân

Các doanh nghiệp trong khu chế xuất ở Cần Thơ đề xuất mua vaccine tiêm phòng cho công nhân

Chuyên mục: Kinh doanh
Các doanh nghiệp trong khu chế xuất ở Cần Thơ đề xuất mua vaccine tiêm phòng cho công nhân

Chế biến thủy sản xuất khẩu tại Công ty TNHH MTV Ấn Độ Dương tại KCN Thốt Nốt (Cần Thơ). Ảnh: Danh Lam – TTXVN

Trước tình hình phức tạp của dịch COVID-19, chiều 28/5, UBND thành phố Cần Thơ đã tổ chức họp về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn thành phố.

Các doanh nghiệp trong khu chế xuất ở Cần Thơ đề xuất mua vaccine tiêm phòng cho công nhân
Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: Thu Hiền - TTXVN
*Kích hoạt lại hệ thống kiểm soát dịch
Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ - ông Trần Việt Trường cảnh báo, mặc dù trên địa bàn thành phố Cần Thơ chưa có trường hợp mắc COVID-19 cộng đồng, nhưng hiện nay, thành phố đang đối diện với nguy cơ dịch bệnh rất cao.
Ví dụ, liên quan đến chùm bệnh tại Hội truyền giáo Phục Hưng (Thành phố Hồ Chí Minh), ở Cần Thơ có 2 trường hợp F1, 26 trường hợp F2, mặc dù đã xét nghiệm có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 vào chiều nay, nhưng cũng không được chủ quan.
Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trần Việt Trường cũng cho biết, sáng 28/5, Ban Thường vụ Thành ủy đã chỉ đạo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố kích hoạt lại hệ thống kiểm soát dịch bệnh ở 5 điểm cửa ngõ thành phố như: siêu thị GO, Bến xe Trung tâm thành phố, Bến tàu Cần Thơ - Côn Đảo, Thốt Nốt (từ An Giang về Cần Thơ) và Vĩnh Thạnh (từ Kiên Giang về Cần Thơ). Riêng sân bay Cần Thơ thì lực lượng túc trực 24/24 giờ.
Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ giao Sở Giao thông Vận tải khẩn trương xây dựng kế hoạch các điểm phòng, chống dịch tại các tuyến giao thông trọng điểm trên địa bàn thành phố trước 10 giờ ngày 29/5 và thời gian áp dụng các chốt kiểm soát dịch bệnh ở các điểm cửa ngõ thành phố từ 0 giờ ngày 30/5. Các chốt kiểm soát không chỉ kiểm tra thân nhiệt mà còn kiểm tra khai báo y tế, cài đặt ứng dụng bluezone.
Đồng thời, thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm không tập trung quá 20 người tại nơi công cộng (ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện) và không tập trung quá 10 người tại các đám tiệc, cơ sở tôn giáo, điểm sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng thờ tự.
Bên cạnh đó, tiếp tục thực hiện phương châm 4 tại chỗ (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ); tăng cường trách nhiệm người đứng đầu trong việc phải có phương án phòng chống dịch cụ thể và thường xuyên rà soát, đánh giá mức độ nguy cơ dịch bệnh tại đơn vị. Người đứng đầu cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm trong phòng, chống dịch tại cơ quan, đơn vị.
UBND các quận, huyện tiếp tục thực hiện nghiêm đeo khẩu trang (ở các cơ quan, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ và các nơi công cộng); ở những nơi công cộng của quận, huyện đặt nội quy xử phạt không đeo khẩu trang.
Thành phố giao Sở Y tế khi có các thông tin về trường hợp nhiễm, nghi nhiễm liên quan đến thành phố thì chủ động liên hệ với CDC các tỉnh, thành phố nắm chặt thông tin; đồng thời khẩn trương phối hợp, rà soát, truy vết khoanh vùng ngay.
Nếu thành phố xuất hiện ca bệnh sẽ rà soát, khoanh vùng thật nhanh, gọn, cách ly triệt để và xét nghiệm ngay các trường hợp gần, cần thiết, truy vết nhanh đảm bảo không để dịch bệnh lây lan nhanh, diện rộng.
Ngành y tế thường xuyên kiểm tra các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Nơi nào không thực hiện đúng luật định thì phê bình, kiểm điểm người đứng đầu. Nơi nào để xảy ra lây lan dịch bệnh thì xử lý theo quy định pháp luật. Các cơ sở không thực hiện đúng yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19 thì kiên quyết đình chỉ hoạt động.
Ông Trần Việt Trường cũng đề nghị, ngành y tế Cần Thơ xem xét các cơ sở y tế ngoài công lập nào đủ điều kiện thì tham mưu cho thực hiện xã hội hóa xét nghiệm và điều trị SARS-CoV-2.
Sở Y tế nên xem xét đưa ra quy định không cho các nhà thuốc tự ý bán thuốc cho người dân có biểu hiện ho, sốt và phải có khai báo y tế.
Đối với lực lượng công an cần phải phối hợp ngành y tế rà soát những người mới đến cư trú để kịp thời phát hiện những trường hợp có nguy cơ mắc bệnh và báo ngành y tế xử lý; kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm, đặc biệt vi phạm không đeo khẩu trang ở nơi công cộng, những trường hợp nhập cảnh trái phép, cơ sở lưu trú, chứa chấp người nhập cảnh trái phép.
*Doanh nghiệp mong muốn được mua vaccine
Tại cuộc họp, ông Võ Quốc Hùng, Phó trưởng Ban Quản lý Khu chế xuất và Công nghiệp Cần Thơ cho biết, đến thời điểm này, chưa có trường hợp lao động trong các khu chế xuất và công nghiệp trên địa bàn thành phố Cần Thơ mắc COVID-19. Nhìn chung các doanh nghiệp đều chủ động thực hiện phòng, chống dịch bệnh.
Cũng theo Phó trưởng Ban Quản lý Khu chế xuất và Công nghiệp Cần Thơ Võ Quốc Hùng, hiện nay, các doanh nghiệp đang gặp khó trong bố trí phòng, khu cách ly, bàn ăn cho lao động.
Nhiều doanh nghiệp có kiến nghị muốn được đăng ký mua vaccine phòng COVID-19 tiêm cho người lao động.
Tại cuộc họp, đại diện Ban Quản lý Khu chế xuất và Công nghiệp Cần Thơ cũng kiến nghị Sở Y tế Cần Thơ xây dựng phương án cách ly khi có dịch COVID-19 trong khu chế xuất, khu công nghiệp; tổ chức diễn tập phương án cách ly tại các khu công nghiệp.
Hiện nay, trên địa bàn thành phố Cần Thơ có 6 khu công nghiệp với 170 doanh nghiệp đang hoạt động, với tổng số lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp đến tháng 5/2021 trên 35.000 lao động; trong đó, lao động tại các doanh nghiệp FDI trên 13.000 người, số lao động nước ngoài là 77 người.
Theo ông Huỳnh Trung Quang, Tổng Giám đốc Công ty Thép Tây Đô cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, công ty thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch: đo thân nhiệt người lao động ngay cổng công ty trước khi vào làm việc; yêu cầu tất cả lao động đều đeo khẩu trang; bố trí nước rửa tay sát khuẩn; quy định bắt buộc người lao động không được đi ra ngoài tỉnh, cán bộ đi công tác nước ngoài về phải khai báo y tế. Khách hàng đến liên hệ công tác cũng phải khai báo y tế và có phòng làm việc ngoài khu công nhân.
Ngoài ra, công ty cũng thành lập quỹ phòng, chống COVID-19 để mua vaccine tiêm phòng COVID-19 cho người lao động và người nhà của người lao động. Bên cạnh đó, để đảm bảo giãn cách trong tiếp xúc gần, công ty chia ca ăn cho lao động.
Công ty cũng đã triển khai mua vật dụng để chuẩn bị cho các công nhân ngoại tỉnh làm việc tại công ty để có tình huống dịch xảy ra thì công nhân sẽ ở lại công ty.
Phó Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ Phạm Phú Trường Giang cho biết, hệ thống phản ứng nhanh phòng, chống dịch và các tổ COVID-19 cộng đồng hoạt động liên tục rà soát người mới đến lưu trú trên địa bàn thành phố để kịp thời phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép hoặc đi về từ vùng có dịch; đồng thời truy vết các trường hợp liên quan đến bệnh nhân COVID-19 và lấy mẫu xét nghiệm thực hiện cách ly theo quy định.
Hiện nay, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Cần Thơ đang phối hợp với Ban Quản lý các Khu chế xuất và Công nghiệp Cần Thơ và các sở, ngành có liên quan tiến hành kiểm tra các doanh nghiệp tại khu chế xuất và công nghiệp Trà Nóc, Hưng Phú, Thốt Nốt.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố sẽ phối hợp rà soát, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ngẫu nhiên đối với người lao động tại các doanh nghiệp, khu chế xuất và công nghiệp trên địa bàn thành phố Cần Thơ. Đồng thời phối hợp với Sở Công Thương, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Ban quản lý các Khu chế xuất và Công nghiệp Cần Thơ tổ chức tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho công nhân.
Tính đến chiều 27/5, trên địa bàn thành phố Cần Thơ có một trường hợp mắc COVID-19 (là một trường hợp được cách ly ngay sau nhập cảnh), hiện bệnh nhân đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi, sức khỏe bệnh nhân ổn định.
Số trường hợp đang cách ly tập trung là 77 người. Số người đang trong thời gian theo dõi sức khỏe, cách ly tại nhà và cơ sở lưu trú trên địa bàn là 750./.
Trần Thị Thu Hiền/TTXVN
Bnews
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484