Các doanh nghiệp lo lắng khó về đích kinh doanh năm

24HMoney đã kiểm duyệt
Các doanh nghiệp lo lắng khó về đích kinh doanh năm

Dù nỗ lực phục hồi sản xuất - kinh doanh, nhưng các doanh nghiệp vẫn lo lắng về khả năng hoàn thành kế hoạch năm.

Năm 2022, Công ty cổ phần Phát triển năng lượng Sơn Hà (mã chứng khoán: SHE) đặt mục tiêu doanh thu đạt 300 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 20 tỷ đồng, với trọng tâm là mảng xe máy điện.

Theo ông Hoàng Mạnh Tân, SHE vẫn bám sát kế hoạch đề ra, nhưng khả năng chỉ có thể hoàn thành 80 - 90% mục tiêu lợi nhuận.

Công ty tìm mọi cách mở rộng thị phần vì có một số doanh nghiệp nhỏ kinh doanh trong lĩnh vực này đã rời bỏ thị trường vì đứt gãy nguồn cung do ảnh hưởng của xung đột Nga - Ukraine. Tuy nhiên, tổng cầu vẫn thấp, giá bán thấp nên lợi nhuận doanh nghiệp không cao.Chủ tịch Haxaco cho rằng: “Công ty chỉ có thể hoàn thành kế hoạch và khó có đột biến”.

Được biết, năm nay, Haxaco đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế 212 tỷ đồng; trong đó, 6 tháng đầu năm đã đạt 172 tỷ đồng.

“Nếu như quý 4/2021, Haxaco ghi nhận kết quả kinh doanh đột biến vì nhu cầu mua xe bùng nổ sau thời gian bị kìm nén vì ảnh hưởng của Covid-19 thì năm nay người tiêu dùng tính toán hơn trước các yếu tố về lạm phát, lãi suất. Trong 3 tháng cuối năm, tôi cho rằng tình hình kinh doanh không quá lạc quan, nhưng cũng không quá bi quan”, ông Dũng nói.

Công ty cổ phần Kỹ nghệ gỗ Trường Thành (mã chứng khoán: TTF), Tổng Giám đốc Nguyễn Trọng Hiếu cho biết, Công ty vẫn giữ kế hoạch như đã được Đại hội cổ đông thông qua, nhưng hiện tại rất khó khăn.

Ngành gỗ Việt Nam đang đối diện với nhiều bài toán khó cần giải quyết, như lao động, áp lực chi phí đầu vào, dòng vốn…, đặc biệt là việc Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đang điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với gỗ dán cứng từ Việt Nam, ảnh hưởng tới việc đẩy mạnh xuất khẩu gỗ vào thị trường này.

Lãnh đạo một doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực hàng tiêu dùng nước giải khát thì than thở: “Năm nay, chi phí nguyên vật liệu tăng lên rất nhiều, nhưng chúng tôi chưa tăng giá bán sản phẩm vì sức cầu rất thấp. Doanh nghiệp đang hy sinh phần lãi để duy trì hoạt động và giữ thị phần”.

T/H

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
1 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857