Các công ty tư nhân Trung Quốc lảng tránh đầu tư và IPO tại Mỹ

24HMoney đã kiểm duyệt
Các công ty tư nhân Trung Quốc lảng tránh đầu tư và IPO tại Mỹ

Kết quả một cuộc khảo sát cho thấy 66% doanh nghiệp cho rằng Trung Quốc là nơi "lên sàn" hấp dẫn nhất đối với họ, cao hơn nhiều so với mức 18,7% ủng hộ lựa chọn thị trường Mỹ.

Kết quả một cuộc khảo sát công bố ngày 19/11 cho thấy nhiều doanh nghiệp tư nhân Trung Quốc đang tránh lựa chọn Mỹ làm điểm đến cho kế hoạch mở rộng ra thị trường nước ngoài hay chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại nền kinh tế số 1 thế giới này.

Kết quả khảo sát do trường đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) cùng với công ty kiểm toán MarcumBP của Mỹ phối hợp thực hiện, được công bố vào thời điểm các chính trị gia Mỹ kêu gọi xem xét thận trọng về việc đầu tư và huy động vốn đầu tư của doanh nghiệp Trung Quốc.

Trong khi đó, Bắc Kinh đang khuyến khích các công ty Trung Quốc tiến hành niêm yết trên thị trường nội địa.

Cuối tuần qua, Ủy ban đánh giá kinh tế và an ninh Mỹ (USCC) đã đề xuất các biện pháp hạn chế dòng vốn của Mỹ đổ vào các công ty Trung Quốc.

Bất chấp những căng thẳng thương mại giữa hai bên, giám đốc điều hành (CEO) của các công ty Trung Quốc vẫn cam kết mở rộng đầu tư ra toàn cầu, nhưng chuyển trọng tâm từ Mỹ sang thị trường các khu vực khác, như Đông Nam Á, châu Âu và châu Phi.

Cuộc khảo sát được thực hiện với sự tham dự của hơn 1.200 lãnh đạo doanh nghiêp trên khắp cả nước Trung Quốc.

Kết quả cho thấy 66% doanh nghiệp cho rằng Trung Quốc là nơi "lên sàn" hấp dẫn nhất đối với họ, cao hơn nhiều so với mức 18,7% ủng hộ lựa chọn thị trường Mỹ.

Thậm chí, Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) cũng vẫn được nhiều doanh nghiệp Trung Quốc ưa thích lựa chọn làm nơi IPO hơn so với Mỹ.

Tuy nhiên, người đồng quản lý tổ chức MarcumBP, ông Drew Bernstein, dự báo nhu cầu đầu tư vào các “Kỳ lân công nghệ” Trung Quốc (công ty khởi nghiệp có giá trị hàng tỷ USD) của các nhà đầu tư Mỹ không hề giảm, và nhiều công ty Trung Quốc sẽ vẫn cần tiếp cận các thị trường tài chính Mỹ để thu hút nguồn vốn.

Cuộc khảo sát trên còn cho thấy khoảng 71% các CEO Trung Quốc cho biết họ “rất sẵn lòng cân nhắc việc sáp nhập và mua lại” các công ty khác như là một phần trong chiến lược tăng trưởng. Bởi việc sáp nhập và mua lại các công ty khác (trên thế giới) giúp họ có được những công nghệ tiên tiến quan trọng.

Q.C

Theo VietnamPlus

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857