24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Quỳnh Vũ

Các công ty Trung Quốc lo sợ, tính tháo chạy khỏi Mỹ

Chuyên mục: Tin quốc tế
Các công ty Trung Quốc lo sợ, tính tháo chạy khỏi Mỹ

Cảng container tại Thượng Hải, Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

52% công ty Trung Quốc ở Mỹ thừa nhận sẽ giảm đầu tư vì sự không chắc chắn trong quan hệ Mỹ - Trung và môi trường chính sách bất lợi. Khoảng 44% doanh nghiệp tiết lộ sẽ chuyển hướng sang châu Á, châu Âu hoặc Nam Mỹ.

Theo Thời báo Hoàn Cầu, kết quả khảo sát của Phòng thương mại Trung Quốc - Hoa Kỳ (CGCCUSA) cho thấy "bức tranh ảm đạm về các doanh nghiệp Trung Quốc tại Mỹ".
Tờ báo của chính quyền Bắc Kinh dẫn lời các chuyên gia Trung Quốc cảnh báo nếu Washington tiếp tục thực hiện các chính sách chống Trung Quốc, thiệt hại lớn nhất vẫn là nền kinh tế và người dân Mỹ.
Theo khảo sát được công bố ngày 25-6, khoảng 74% công ty cho rằng mối quan hệ phức tạp giữa Trung Quốc và Mỹ là thách thức khó khăn nhất trong hoạt động kinh doanh của họ ở Mỹ năm 2020.
Đây là mối lo ngại đứng đầu danh sách các thách thức mà doanh nghiệp Trung Quốc gặp phải khi hoạt động ở Mỹ. Theo Thời báo Hoàn Cầu, các công ty Trung Quốc vẫn bi quan về việc quan hệ song phương được cải thiện dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden.
Việc chính quyền ông Biden tiếp tục duy trì các lệnh thuế quan bổ sung với hàng hóa Trung Quốc là một trong những minh chứng thường được viện dẫn. Khoảng 78% doanh nghiệp Trung Quốc tại Mỹ "rên" đang bị ảnh hưởng tiêu cực vì thuế quan của Mỹ.
Cũng theo khảo sát của CGCCUSA, 52% doanh nghiệp thừa nhận môi trường chính sách bất lợi khiến họ cân nhắc giảm đầu tư vào Mỹ. Khoảng 30% dự định hủy bỏ toàn bộ dự án tại Mỹ trong khi 44% khác cho biết sẽ tái đầu tư vào châu Á, châu Âu hoặc khu vực Nam Mỹ.
Theo ông Tian Yun, Phó giám đốc Hiệp hội hoạt động kinh tế Bắc Kinh, chính quyền Biden đang tăng tốc xây dựng "chuỗi cung ứng không Trung Quốc". Do đó, có thể các công ty công nghệ Trung Quốc sẽ là nằm trong số những doanh nghiệp đầu tiên bị "ép phải rời khỏi Mỹ".
Thời báo Hoàn Cầu cũng dẫn lời "một số nhà phân tích" cho rằng môi trường chính sách thù địch của Mỹ "cuối cùng sẽ khiến các công ty Trung Quốc trở nên mạnh mẽ trên trường quốc tế".
Theo tờ này, các doanh nghiệp Trung Quốc sẽ giảm chi tiêu, kiểm soát chi phí và nâng cao khả năng cạnh tranh để đối phó với khó khăn. Trong khi đó do các công ty Mỹ được "bảo bọc" trên sân nhà, nên cuối cùng sẽ bị mất lợi thế cạnh tranh trước Trung Quốc.
Chính phủ lẫn Quốc hội Mỹ vẫn đang đoàn kết xung quanh các chính sách cứng rắn với Trung Quốc và tăng cường sự cạnh tranh của công ty Mỹ. Washington cũng phối hợp với các đồng minh, tạo ra một sáng kiến mới đối đầu với sáng kiến Vành đai - Con đường của Trung Quốc.
BẢO DUY
Tuổi Trẻ
2 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484