menu
24hmoney
copy link Copy link

Các cơ quan hàng không đề xuất tiếp tục dừng qui định về sử dụng chỗ tại sân bay cho đến tháng 10/2021

Chủ đề: Tin quốc tế
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu
Bộ lọc cổ phiếu
Các cơ quan hàng không đề xuất tiếp tục dừng qui định về sử dụng chỗ tại sân bay cho đến tháng 10/2021

Các cơ quan hàng không trên toàn cầu, dẫn đầu là Hiệp hội Vận tải Hàng tải Quốc tế (IATA), đang hối thúc việc dừng áp dụng các qui định về chỗ tại sân bay cho đến tháng 10/2021.

Theo đề xuất chung của IATA, Hội đồng Sân bay Quốc tế và Hiệp hội các nhà điều phối sân bay toàn cầu, các nhà chức trách nên tiếp tục dừng thực hiện qui định yêu cầu các hãng hàng không phải sử dụng 80% số chỗ được phân bổ tại các sân bay hoặc phải nhượng lại cho các đối thủ.

Các qui định về sử dụng chỗ tại sân bay và việc dừng qui định này có tác động lớn đến sự cạnh tranh giữa các hãng và việc tiếp cận thị trường của các hãng hàng không giá rẻ vốn đã tăng cường hoạt động chưa từng có trước khi đại dịch bùng phát. Việc dừng thực hiện quy định này sẽ hết hiệu lực vào ngày 31/3/2021.

Người phát ngôn của hãng hàng không giá rẻ Ryanair của Ireland (Ai-len) lên tiếng phản đối việc tiếp tục dừng thực hiện qui định trên đến mùa Hè năm 2021 do điều này sẽ dẫn tới việc số chuyến bay giảm và giá vé tăng. Theo bà, các hãng hàng không truyền thống ở các sân bay trung tâm không có động lực để thực hiện các chuyến bay. Việc miễn thực hiện qui định sẽ bóp méo cạnh tranh khi cản trở các hãng hàng không giá rẻ trong việc mở rộng hoạt động, trong lúc các hãng hàng không truyền thống có thể giảm công suất và tăng giá vé.

Vấn đề đó đang ngày càng gây chia rẽ giữa các hãng và các sân bay, gây bất lợi cho các hãng hàng không giá rẻ vốn vắng mặt trong IATA. Trong nỗ lực giải quyết những lo ngại, đề xuất trên sẽ khôi phục lại nguyên tắc "sử dụng hoặc mất" trong mùa hè ở phía Bắc, nhưng giảm tỷ lệ sử dụng bắt buộc để giữ chỗ xuống 50%.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành Wizz Air, Jozsef Varadi, cho rằng bất cứ nỗ lực nào nhằm tiếp tục dừng qui định về chỗ hiện nay, một phần hoặc ở tỷ lệ sử dụng thấp hơn, là hoàn toàn không thể chấp nhận được. Hãng này sẽ không tham gia vào nỗ lực không có lợi cho khách hàng, xã hội, người đóng thuế và lực lượng lao động chung.

Các chính phủ sẽ quyết định về các điều khoản liên quan đến việc gia hạn và phải cân bằng những lo ngại về cạnh tranh khi một số thị trường khu vực và chặng bay dài gần như đình trệ.

LÊ MINH

nhadautu

Link nguồn
Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại