24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trịnh Vũ Tường

Các ca Covid-19 của Hà Nội đều nhiễm biến thể kép lây siêu nhanh của Ấn Độ

Chuyên mục: KT vĩ mô
Các ca Covid-19 của Hà Nội đều nhiễm biến thể kép lây siêu nhanh của Ấn Độ

Ngoài ra phát hiện 2 mẫu thuộc biến thể B.1.1.7 thuộc biến chủng của Anh tại Hải Dương.

Bộ Y tế cho biết 10 mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhân tại Hà Nội và 4 mẫu thuộc chùm ca bệnh tại Bệnh viện K đều là biến thể B.1.617.2, thuộc biến chủng của Ấn Độ.

Để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là việc xác định nguồn gốc các biến thể của virus SARS-CoV-2, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ đạo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tiến hành giải trình tự gen các mẫu do các địa phương gửi về ở những bệnh nhân đã mắc Covid-19.
Kết quả giải trình tự gen các mẫu sáng 19/5 cho thấy 29 mẫu thuộc biến thể B.1.617.2 thuộc biến chủng lần đầu tiên được tìm thấy ở Ấn Độ. Trong đó tại Hà Nội là 10 mẫu, Bệnh viện K:5, Bắc Giang:9, Bắc Ninh:2, Vĩnh Phúc: 2 và Hải Phòng: 1.
Kết quả giải trình gen của các ngày 7/5, 9/5 và 11/5 trước đó (gửi về từ nhiều địa phương như Hưng Yên, Thái Bình, Hà Nam, Hải Phòng, Lạng Sơn, Bắc Ninh, Nam Định...) cũng phát hiện chủ yếu là biến thể B1.617.2 của Ấn Độ, chỉ một số ít là biến thể của Anh (là ca nhập cảnh và ca mắc liên quan ca nhập cảnh).
GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, trong đợt dịch thứ 4 này, các bệnh nhân ở các tỉnh thành hầu hết đều nhiễm chủng của Ấn Độ, riêng tỉnh Hà Nam, Hải Dương không có do liên quan ca nhập cảnh về. Tương tự, chủng virus đang lưu hành tại ổ dịch của Bắc Ninh cũng là chủng Ấn Độ.
Theo các chuyên gia, biến thể của Anh lây nhanh gấp 1,7 lần các biến thể cũ và biến thể kép của Ấn Độ còn có tốc độ lây nhanh hơn biến thể của Anh.
Theo Dantri
TNCK
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484