Pro

Các biện pháp trừng phạt mới của EU bao gồm nhập khẩu thép bán thành phẩm của Nga

24HMoney đã kiểm duyệt
Các biện pháp trừng phạt mới của EU bao gồm nhập khẩu thép bán thành phẩm của Nga

Ảnh Internet

ĐIỂM NỔI BẬT

Khối cũng cấm xuất khẩu than, kể cả than luyện cốc

Giai đoạn chuyển tiếp đối với một số bán thành phẩm thép

Hơn 80% bán thành phẩm của EU từ Nga, Ukraine

Hội đồng châu Âu đã thông qua gói trừng phạt thứ tám chống lại Nga vì cuộc xâm lược Ukraine, mở rộng lệnh cấm nhập khẩu các sản phẩm thép của Nga bao gồm cả thép bán thành phẩm, Ủy ban châu Âu cho biết trong một tuyên bố ngày 6 tháng 10.

Trong số các hạn chế được công bố, EC cho biết họ đang cấm xuất khẩu than, bao gồm cả than luyện cốc, được sử dụng trong các nhà máy công nghiệp của Nga.

EU trước đó đã cấm nhập khẩu thép thành phẩm từ Nga như một phần của lệnh trừng phạt được áp dụng vào tháng 3, trong khi một số nhà cung cấp nguyên liệu thô và bán thành phẩm trước đó cũng đã bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt áp dụng đối với các công ty và cá nhân cụ thể.

Các hạn chế nhập khẩu mới có tổng trị giá gần 7 tỷ Eur (6,9 tỷ USD), lệnh cấm nhập khẩu một số sản phẩm thép bán thành phẩm sẽ phải tuân theo một giai đoạn chuyển tiếp.

Các nguồn tin thị trường nói với S&P Global Commodity Insights trước đó rằng đại diện các nhà máy châu Âu đã đưa ra yêu cầu chính thức áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với nhập khẩu bán thành phẩm từ Nga sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố điều động quân sự một phần vào ngày 21/9.

Tuy nhiên, 9 công ty lớn, bao gồm cả thương nhân và nhà máy cuộn thép ở châu Âu, đã gửi một lá thư chung tới EC vào ngày 27 tháng 9 nhấn mạnh nguy cơ "xử phạt nguyên liệu đầu vào đối với mô hình kinh doanh cuộn thép ở châu Âu."

Theo bức thư, bất kỳ lệnh cấm nhập khẩu nào đối với các sản phẩm thép bán thành phẩm, chẳng hạn như thép tấm, phôi thép và phôi thép từ Nga sẽ gây ra hậu quả cho ngành công nghiệp, chẳng hạn như thất nghiệp và tăng giá, vì không có lựa chọn thực sự nào khác để thay thế nguồn cung với các nhà sản xuất thay thế.

Hơn 80% sản phẩm thép bán thành phẩm của EU đến từ Nga và Ukraine.

Platts, một bộ phận của S&P Global, đánh giá giá FOB hàng tuần ở Biển Đen ở mức 450 USD / tấn vào ngày 5 tháng 10, giảm 23,1% kể từ đầu năm 2022. Các nhà xuất khẩu thép tấm và thép cán phẳng của Nga chủ yếu nhắm vào thị trường Thổ Nhĩ Kỳ, với giá thép tấm của họ thấp hơn đối thủ, theo S&P Global.

Platts đánh giá thép tấm nhập khẩu tại Nam Âu ở mức 600 USD/tấn CIF Ý vào ngày 30 tháng 9, không thay đổi trong tuần và thép tấm tại Nam Âu ở mức 1.000 Eur/tấn xuất xưởng tại Ý vào ngày 30 tháng 9, cũng không đổi.

NLMK là nhà xuất khẩu thép tấm duy nhất từ ​​Nga vẫn hoạt động tại thị trường EU bất chấp các lệnh trừng phạt toàn cầu và tập trung vào mảng thép tấm được giao cho các nhà máy cán tấm và thép cuộn của riêng mình ở Bỉ, Pháp, Đan Mạch và Ý và một số hoạt động bán hàng bên ngoài cho các khách hàng Trung Âu.

Nguồn: S&P

Mỹ Duyên

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
5 Yêu thích
3 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều

Làm giá

Xem thêm Xem thêm
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857