24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Việt Dũng

Ca Covid-19 tăng 500%, Thủ tướng Hà Lan nhận sai vì "thả cửa" sớm

Chuyên mục: Tin quốc tế
Ca Covid-19 tăng 500%, Thủ tướng Hà Lan nhận sai vì "thả cửa" sớm

Một bệnh nhân Covid-19 từ Hà Lan được chuyển bằng trực thăng tới điều trị tại Đức (Ảnh: AP).

Số ca mắc Covid-19 tại Hà Lan tăng 500% chỉ sau một tuần, khiến Thủ tướng phải lên tiếng thừa nhận mắc sai lầm.

Giới chức y tế Hà Lan cho biết nước này ghi nhận gần 52.000 ca mắc Covid-19 mới trong tuần qua. Trong khi một tuần trước đó, số ca nhiễm tại Hà Lan chỉ ở mức 8.500 người.
Tính đến ngày 13/7, số ca nhiễm mới tại Hà Lan tăng hơn 500% so với thời điểm chính phủ dỡ bỏ đa số biện pháp hạn chế hôm 26/6.
Hơn 60% số ca mắc mới trong tuần qua ở Hà Lan được ghi nhận ở người từ 15 đến 25 tuổi. Gần 40% số ca nhiễm mới cho biết họ đã bị lây nhiễm từ những buổi chơi đêm.
Gần 7.000 ca nhiễm mới trong tuần qua ghi nhận ở những người đã tiêm chủng ít nhất một liều vắc xin.
Khoảng 80% người trưởng thành ở Hà Lan đã được tiêm ít nhất một liều vắc xin Covid-19. Tuy nhiên, các nhà chức trách cho biết điều này không có nghĩa là tất cả các biện pháp phòng dịch có thể được loại bỏ, vì hầu hết mọi người vẫn chỉ được bảo vệ một phần.
Hà Lan đã dỡ bỏ hầu hết các biện pháp hạn chế từ ngày 26/6, khi chiến dịch triển khai tiêm chủng vắc xin nhanh chóng đã đẩy tỷ lệ lây nhiễm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 9 năm ngoái.
Thủ tướng Mark Rutte ngày 12/7 thừa nhận các biện pháp hạn chế đã được dỡ bỏ quá sớm ở Hà Lan. Ông đã lên tiếng xin lỗi khi số ca nhiễm tăng lên mức kỷ lục trong năm.
Nhà lãnh đạo Hà Lan thừa nhận việc nới lỏng các biện pháp chống dịch quá sớm là chính sách "sai lầm" của chính phủ.
"Những gì chúng tôi nghĩ là có thể, nhưng hóa ra lại không thể thực hiện được trên thực tế. Chúng tôi đã đánh giá sai lầm, chúng tôi rất tiếc và xin lỗi", ông Rutte nói với các phóng viên.
Lời xin lỗi của Thủ tướng Rutte đã đánh dấu một bước ngoặt lớn so với lập trường trước đó của ông, khi ông liên tục bảo vệ việc nới lỏng các biện pháp hạn chế và từ chối nhận bất kỳ trách nhiệm nào về sự quản lý yếu kém của chính phủ.
Hà Lan tuần trước đã thiết lập lại các biện pháp hạn chế tại các quán bar, nhà hàng và câu lạc bộ đêm trong nỗ lực nhằm ngăn chặn một loạt ca nhiễm ở nhóm thanh thiếu niên.
Chính phủ Hà Lan cũng hủy bỏ tất cả các lễ hội và sự kiện kéo dài nhiều ngày, tập trung đông người cho đến ngày 14/8.
Chính phủ đã thiết lập hệ thống kiểm tra y tế và xét nghiệm nhanh Covid-19 tại những điểm không thể đảm bảo giãn cách xã hội. Tuy nhiên, biện pháp này không hiệu quả do quá nhiều người đổ xô tới hộp đêm giải trí sau nhiều tháng phong tỏa.
"Một phần do biến thể Delta, số ca nhiễm đang tăng rất nhanh", Thủ tướng Rutte cho biết.
"Mục tiêu của chúng tôi là kiềm chế virus, bảo vệ các nhóm dễ bị tổn thương và đảm bảo hệ thống chăm sóc y tế không bị quá tải", ông Rutte cho biết thêm.
Cho đến nay, điểm sáng hiếm hoi trong tình hình dịch bệnh tại Hà Lan là dù số ca nhiễm tăng mạnh, nhưng tỷ lệ người nhập viện tại nước này không tăng theo. Tuy nhiên, Bộ trưởng Y tế Hugo de Jonge cho biết tỷ lệ nhập viện ở mức thấp hiện nay có thể bị đe dọa bởi sự gia tăng "chưa từng có" về số ca nhiễm.
Các quốc gia khác ở châu Âu cũng đang chạy đua để đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng với hy vọng ngăn chặn sự lây lan của biến thể Delta.
Thành Đạt (Theo Reuters)
Dân Trí
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484