Bulgaria nêu điều kiện chấp thuận Ukraine gia nhập NATO

24HMoney đã kiểm duyệt
Bulgaria nêu điều kiện chấp thuận Ukraine gia nhập NATO

Tổng thống Bulgaria Rumen Radev tại hội nghị thượng đỉnh EU ở Brussels, Bỉ, hồi tháng 5/2021. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Bulgaria Radev cho biết sẽ không đồng ý để Ukraine gia nhập NATO cho tới khi nước này giải quyết được xung đột với Nga.

"Quyết định về việc Ukraine gia nhập NATO chỉ nên được đưa ra sau khi đã phát triển các dấu hiệu rõ ràng về giải pháp hòa bình cho xung đột Nga - Ukraine", văn phòng Tổng thống Bulgaria Rumen Radev ra thông báo hôm 3/10.

Văn phòng Tổng thống Bulgaria cho biết ông Radev cảm thấy cần phải làm rõ lý do ông không ký vào tuyên bố chung của 9 nước NATO ủng hộ Ukraine gia nhập liên minh.

Lãnh đạo 9 nước NATO gồm Cộng hòa Czech, Estonia, Latvia, Litva, Macedonia, Montenegro, Ba Lan, Romania và Slovakia hôm 2/10 ra tuyên bố chung ủng hộ Ukraine vào NATO và kêu gọi tăng viện trợ quân sự cho nước này.

Tổng thống Radev cho rằng môi trường an ninh đã thay đổi đáng kể từ năm 2008, khi Bulgaria tham gia vào tuyên bố chung ủng hộ Ukraine trở thành thành viên của NATO trong tương lai. Ông nhấn mạnh các nước NATO không được tham gia trực tiếp vào xung đột Ukraine.

Bulgaria và Hungary là hai quốc gia trong Liên minh châu Âu (EU) và NATO không viện trợ quân sự trực tiếp cho Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 30/9 cho biết đã ký đơn xin gia nhập NATO và yêu cầu liên minh nhanh chóng kết nạp. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan sau đó nói rằng nỗ lực này nên được thực hiện "vào thời điểm khác". Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh bất kỳ quyết định nào về kết nạp thành viên vào liên minh đều phải nhận được sự đồng thuận của toàn bộ 30 nước thành viên.

Nga tuyên bố việc Ukraine theo đuổi tư cách thành viên NATO là một trong những lý do khiến nước này mở chiến dịch quân sự. Kiev đưa mục tiêu gia nhập NATO từ năm 2019, bất chấp những cảnh báo của Moskva rằng khả năng NATO triển khai lực lượng và vũ khí ở biên giới sẽ tạo thành mối đe dọa an ninh không thể chấp nhận được.

Trước khi Nga mở chiến dịch quân sự hồi tháng hai, nước này cáo buộc phương Tây phớt lờ những lo ngại chính đáng về an ninh của họ. NATO bác bỏ điều này, nhấn mạnh liên minh không có ý định gây hấn với Nga.

Ngọc Ánh (Theo RT/euractiv)

VN Express

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
2 Yêu thích
5 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857