24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nhật Anh

Bù đắp doanh số smartphone sụt giảm, Huawei nuôi lợn bằng AI

Chuyên mục: Tin quốc tế
Bù đắp doanh số smartphone sụt giảm, Huawei nuôi lợn bằng AI

Ảnh Internet

Số lượng điện thoại Huawei dự kiến giảm 60% trong năm 2021 khiến công ty phải xoay sang đầu tư nhiều lĩnh vực khác.

Huawei lẽ ra phải là nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới. Công ty có kế hoạch chiếm vị trí số 1 vào năm 2021. Smartphone Huawei phổ biến toàn cầu và đặt biệt được yêu thích ở thị trường châu Âu. Tuy nhiên, số liệu thống kê cho thấy trong quý 4/2020, Huawei xuất xưởng 32 triệu điện thoại trên toàn cầu, giảm mạnh so với 56 triệu chiếc trong cùng kỳ năm 2019. Trong năm 2021, doanh số smartphone Huawei dự kiến giảm còn 70 triệu chiếc, so với 189 triệu vào năm 2020.
Dù gặp lệnh cấm sử dụng các công nghệ Mỹ, bao gồm hệ điều hành Android của Google từ năm 2019, đầu năm ngoái, Huawei vẫn vượt qua Samsung và Apple để trở thành nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới. Nhưng rồi “vương miện bị đánh rơi”.
Mỹ tiếp tục đòn trừng phạt Huawei với quy định cấm các công ty sản xuất chip sử dụng công nghệ có nguồn gốc Mỹ bán hàng cho Huawei mà không có giấy phép. Lệnh cấm mới khiến tập đoàn Trung Quốc gặp khó và phải đầu tư sang các mảng kinh doanh khác để bù đắp cho việc giảm doanh số bán điện thoại thông minh.
Huawei không thể mua những chip tiên tiến nhất cho điện thoại và các trạm phát sóng 5G. Ngay cả những vi xử lý do Huawei thiết kế cũng không được các đối tác cung cấp đủ và doanh số bán điện thoại thông minh của công ty giảm 42% trong quý 4/2020 khi lệnh cấm bắt đầu. Chính quyền Mỹ coi Huawei, ZTE và một số công ty Trung Quốc là mối đe dọa an ninh quốc gia do có quan hệ với Chính phủ Trung Quốc.
Tháng 11/2020, Huawei bán thương hiệu phụ Honor với giá 15 tỷ USD để thương hiệu phụ này không bị cấm mua chip và các linh kiện của Mỹ vì liên quan đến Huawei. BBC cho biết sản lượng điện thoại thông minh của Huawei có thể giảm 60% trong năm nay dù công ty không xác nhận con số này. Một phát ngôn viên của Huawei cho biết: “Vấn đề không phải nằm ở chất lượng hoặc trải nghiệm của khách hàng với sản phẩm Huawei. Đây không phải là cuộc chơi bình đẳng cho Huawei khi công ty vướng vào những căng thẳng chính trị”.
Bù đắp doanh số smartphone sụt giảm, Huawei nuôi lợn bằng AI
Huawei muốn thay đổi ngành nuôi lợn ở Trung Quốc
Công ty tìm kiếm các nguồn thu nhập khác, từ ngành chăn nuôi lợn. Đây là một ngành công nghiệp lớn ở Trung Quốc, nơi sản xuất 50% số lượng lợn trên thế giới. Huawei đang đưa công nghệ vào ngành với tính năng nhận dạng khuôn mặt để xác định từng con lợn. Các trang trại đang sử dụng công nghệ để theo dõi chế độ ăn, trọng lượng và mức độ vận động của lợn. Một phát ngôn viên của Huawei cho biết: “Việc chăn nuôi lợn là một ví dụ khác về cách chúng tôi cố gắng hồi sinh một số ngành công nghiệp truyền thống bằng công nghệ để tạo ra nhiều giá trị hơn cho các ngành trong Kỷ nguyên 5G”.
Bên cạnh chăn nuôi lợn, Huawei muốn mở rộng sang lĩnh vực khai thác mỏ. Người sáng lập và Giám đốc điều hành công ty Nhậm Chính Phi giới thiệu một phòng thí nghiệm khai thác vào đầu tháng này. Sử dụng công nghệ của Huawei, ông muốn biến những người thợ mỏ thành những công nhân cổ cồn trắng, mặc vest và đeo cà vạt để làm việc. Với công nghệ từ Huawei, ngành khai thác sẽ “ít công nhân hơn, an toàn hơn và hiệu quả cao hơn”.
CEO Huawei cho biết tiếp tục mở rộng các dòng TV, máy tính bảng và máy tính. Ông Nhậm Chính Phi khẳng định rằng: “Chúng tôi vẫn có thể tồn tại mà không phải dựa vào việc bán điện thoại”. Tuy vậy, công ty vẫn không từ bỏ việc kinh doanh smartphone. Huawei vẫn phát hành hai mẫu flagship P50 và Mate 50 trong năm nay. Công ty dự kiến sử dụng hệ điều hành HarmonyOS cho cả hai model.
Huawei có thể mất thị phần điện thoại thông minh, nhưng vẫn là nhà cung cấp thiết bị mạng hàng đầu trên thế giới.
Bảo Nhi
Bizlive
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484