24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Dung Phạm

British Columbia (Canada) muốn mở rộng hợp tác kinh tế với Việt Nam

Chuyên mục: KT vĩ mô
British Columbia (Canada) muốn mở rộng hợp tác kinh tế với Việt Nam

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Vancouver (Canada) Nguyễn Quang Trung làm việc trực tuyến với hai Bộ trưởng phụ trách kinh tế của tỉnh British Columbia. Ảnh: TTXVN

Tân Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Vancouver (Canada) Nguyễn Quang Trung đã có buổi chào xã giao và làm việc trực tuyến với hai Bộ trưởng phụ trách kinh tế của tỉnh British Columbia - ông Revi Kahlon.

Ngày 16/4/2021, tân Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Vancouver (Canada) Nguyễn Quang Trung đã có buổi chào xã giao và làm việc trực tuyến với hai Bộ trưởng phụ trách kinh tế của tỉnh British Columbia - ông Revi Kahlon, Bộ trưởng Việc làm, Phục hồi kinh tế và ông George Chow, Quốc vụ khanh phụ trách thương mại của tỉnh.
Cùng dự có bà Selena Basi, Trợ lý Thứ trưởng Bộ Việc làm, Phục hồi kinh tế và đại diện Thương vụ Việt Nam tại Canada.
Tại cuộc gặp, Tổng Lãnh sự Nguyễn Quang Trung đã nêu bật mối quan hệ hợp tác tốt đẹp trên nhiều mặt giữa Việt Nam và Canada nói chung, giữa Việt Nam với tỉnh British Columbia nói riêng trong những năm qua và ngay cả trong giai đoạn dịch COVID-19. Năm 2020, mặc dù bị tác động tiêu cực từ đại dịch, kim ngạch trao đổi thương mại giữa Việt Nam và British Columbia vẫn đạt gần 2 tỷ CAD (xấp xỉ 1,6 tỷ USD).
Kể từ năm 2014 đến nay, sức tăng trưởng kinh tế của British Columbia luôn cao hơn mức trung bình trên toàn quốc. British Columbia đã củng cố được xu hướng tăng trưởng vượt trội này trong đại dịch, khi các nhà hàng, dịch vụ cá nhân và hệ thống bán lẻ vẫn mở cửa trong làn sóng lây nhiễm thứ hai. Theo dự báo của các chuyên gia kinh tế thuộc ngân hàng TD, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế của British Columbia ước đạt tốc độ tăng trưởng 6,3% trong năm 2021 và 4,2% trong năm 2022.
Tại buổi làm việc, hai Bộ trưởng khẳng định Chính quyền British Columbia mong muốn mở rộng hợp tác quốc tế, nhất là với khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Hiện nay, Việt Nam được kỳ vọng sẽ là cầu nối để đưa hàng hóa và dịch vụ của Canada tiếp cận với thị trường 660 triệu người tiêu dùng của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).
Trong bối cảnh Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đang mở ra các cơ hội mới, hai Bộ trưởng của British Columbia cũng bày tỏ quan tâm đến tiềm năng hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực gỗ và sản phẩm gỗ, than, thủy sản và ứng dụng công nghệ trong nông nghiệp.
Việt Nam - một trong 10 nền kinh tế có độ mở lớn nhất thế giới - đang trở thành điểm đến hấp dẫn đối với nhiều nhà đầu tư ở British Columbia. Tổng Lãnh sự Nguyễn Quang Trung bày tỏ tin tưởng Việt Nam và British Columbia sẽ là những đối tác tuyệt vời, trong bối cảnh Việt Nam và Canada đang có nền tảng quan hệ kinh tế, chính trị tốt đẹp hơn bao giờ hết.
Hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 2023, Tổng Lãnh sự Nguyễn Quang Trung và hai Bộ trưởng của British Columbia nhất trí sẽ nỗ lực triển khai các biện pháp để cụ thể hóa quan hệ Đối tác toàn diện đã được Việt Nam-Canada xác lập năm 2017./.
Hương Giang/TTXVN
Bnews
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484