24hmoney
copy link Copy link
Thay dổi font chữ Font chữ
Lưu bài Lưu bài
Băng Tâm

Bphone B86 của ông Quảng "nổ" không có hệ điều hành Android "xịn"?

Chuyên mục: Hàng hóa
Bphone B86 của ông Quảng "nổ" không có hệ điều hành Android "xịn"?

Bphone B86 của ông Quảng 'nổ'

Theo "vọc sĩ" Valkyrie-VT, vì hệ điều hành Android đang chạy trên phiên bản B86 chưa có chứng nhận Play Protect của Google.
Chưa có tên trong danh sách đối tác của Google
Bà Hà Lâm Tú Quỳnh, Giám đốc Truyền thông và quan hệ công chúng phụ trách Việt Nam của Google khu vực châu Á - Thái Bình Dương xác nhận với phóng viên Dân Việt: "không thấy tên Bkav trong danh sách đối tác của Google".
Tại địa chỉ: android.com/certified/partners, trong hai mục "Thương hiệu" và "Nhà sản xuất" không hề thấy tên Bkav mà thay vào đó là 4 tên tuổi khác quen thuộc với người tiêu dùng Việt Nam: FPT Telecom, Masstel, Mobiistar và Vsmart.
Bphone B86 của ông Quảng "nổ" không có hệ điều hành Android "xịn"?
Bphone B86 của Bkav chưa được cấp chứng nhận Play Protect
Theo ông Văn Đức, một chuyên viên công nghệ có nhiều năm làm việc với nhóm phụ trách hệ điều hành Android của Google, cho biết: "Nếu thiết bị chạy hệ điều hành Android mà chưa được chứng nhận Play Protect sẽ không an toàn, không nhận được bản cập nhật hệ thống và cập nhật ứng dụng… Tình huống xấu nhất là có thể Google sẽ khóa các thiết bị chạy Android nếu không sẵn sàng với các tiêu chuẩn của họ. Lúc đó, chiếc smartphone sẽ trở thành cục gạch".
Theo ông D, để một thiết bị chạy hệ điều hành Android được cấp chứng nhận Play Protect, thiết bị đó phải đáp ứng các bài kiểm tra về cấu hình phần cứng và phần mềm từ phía Google.
Dễ mà khó
Ông Tuấn Anh, cựu giám đốc sản xuất của một hãng sản xuất smartphone của Việt Nam cho biết, dù Android là hệ điều hành mở nhưng không có nghĩa là nhà sản xuất muốn làm gì thì làm trên đó.
Trước hết, nhà sản xuất phải viết lại Android cho đúng với chipset, sau đó chuyển sang nhà sản xuất chipset để cấu hình phù hợp. Trước khi đưa máy ra bán trên thị trường, nhà sản xuất phải chuyển thiết bị mẫu để kỹ thuật Google kiểm tra mức độ tương thích với các ứng dụng lõi của họ như CH Play, Gmail, Youtube, phim, âm nhạc, drive… với thời gian dao động từ 30 - 45 ngày.
"Dù không thu tiền theo số lượng sản phẩm nhưng bên Google có yêu cầu các hãng ký một hợp đồng kiểm tra với một khoản tiền mang tính tượng trưng, coi như khoản phí mà nhà sản xuất thay mặt khách hàng trả tiền để được sử dụng các ứng dụng lõi của Google. Nếu hệ điều hành đó đạt các chuẩn mực sẽ được Google cấp chứng nhận Play Protect", ông Tuấn Anh chia sẻ thêm.
Bphone B86 của ông Quảng "nổ" không có hệ điều hành Android "xịn"?
"Vọc sĩ" Valkyrie-VT và khuyến cáo của Google khi hệ điều hành không có chứng nhận Play Protect
Trả lời câu hỏi của Dân Việt về việc nhiều ứng dụng trên CH Play không thể cài đặt trực tiếp, ông Tuấn Anh kể, có lần nhân viên của ông "khóc ròng" khi không thể cài đặt Facebook trên dòng máy mới. Sau nhiều ngày vật lộn, hỏi đại diện Facebook mới biết, "ứng dụng này chưa cập nhật thiết bị mới" nên không cài được, phải chờ 3 – 4 ngày sau…
Ông Tuấn Anh cho biết thêm, nhiều hãng sản xuất của Trung Quốc cũng xài Android nhưng không cần chứng nhận Play Protect vì không có nhu cầu sử dụng các ứng dụng lõi của Google. Về câu chuyện của Bkav với hệ điều hành BOS 8.6 của Bkav chưa có chứng nhận Play Protect, ông Tuấn Anh từ chối bình luận vì "không biết họ đã làm gì và làm như thế nào".
Theo một nguồn tin từ Bkav, từ tối ngày hôm qua cho đến nay, câu chuyện "hệ điều hành BOS 8.6 của Bkav chưa có chứng nhận Play Protect" đã được lãnh đạo công ty quan tâm sát sao. Dù phóng viên Dân Việt đã gởi câu hỏi đến bộ phận truyền thông của Bkav nhưng hiện nay vẫn chưa nhận được câu trả lời.
Chúng tôi sẽ trở lại câu chuyện này khi có thông tin phản hồi từ Bkav.

Trọng Hiền
Dân Việt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney?

Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 038.509.6665

Hòm thư: support@24hmoney.vn
Nếu bạn thấy hữu ích, hãy chia sẻ tại đây nhé
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665